Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản có thực hiện nhiệm vụ quản lý về an toàn thực phẩm không?

Cho tôi hỏi Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản có thực hiện nhiệm vụ quản lý về an toàn thực phẩm không? Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản có chức năng gì? - Câu hỏi của anh Minh (Bình Dương)

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản có thực hiện nhiệm vụ quản lý về an toàn thực phẩm không?

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Hình từ Internet)

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản có thực hiện nhiệm vụ quản lý về an toàn thực phẩm không, thì theo khoản 6 Điều 2 Quyết định 1588/QĐ-BNN-TCCB năm 2023 (Có hiệu lực từ ngày 05/05/2023) như sau:

Nhiệm vụ và quyền hạn
...
6. Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản:
a) Tổ chức phổ biến, hướng dẫn, hỗ trợ cơ sở chế biến, bảo quản, kinh doanh độc lập nông lâm sản và thuỷ sản tuân thủ các quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn về chất lượng, ghi nhãn hàng hoá sản phẩm nông lâm sản và thuỷ sản;
b) Tổ chức kiểm tra, giám sát việc tuân thủ, áp dụng các quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn về chất lượng, ghi nhãn, bao gói sản phẩm, hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm nông lâm sản và thủy sản tại các cơ sở sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh độc lập;
c) Tổ chức triển khai thực hiện kiểm tra, truy xuất nguồn gốc, xử lý vi phạm về chất lượng, ghi nhãn hàng hóa sản phẩm nông lâm sản và thủy sản đối với các cơ sở sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh độc lập nông lâm sản và thủy sản.
...

Như vậy, cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản có thực hiện nhiệm vụ quản lý về an toàn thực phẩm.

Trước đây, theo khoản 6 Điều 2 Quyết định 1120/QĐ-BNN-TCCB năm 2017 (Hết hiệu lực từ ngày 05/05/2023) Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản có nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với:

- Sơ chế, chế biến sản phẩm chăn nuôi, trồng trọt;

- Cơ sở thu gom, bảo quản, sơ chế, chế biến, kinh doanh, xuất khẩu thủy sản;

- Kiểm tra an toàn thực phẩm đối với thủy sản xuất khẩu;

- Cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ và Bộ Công Thương;

- Quản lý điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm chợ đầu mối, chợ đấu giá nông sản, cơ sở chuyên kinh doanh nông lâm thủy sản;

- Đầu mối tham mưu tổng hợp báo cáo Bộ trưởng về quản lý an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ.

Nhiệm vụ cụ thể của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản được quy định tại khoản 6 Điều 2 Quyết định 1120/QĐ-BNN-TCCB năm 2017 như sau:

Nhiệm vụ và quyền hạn
...
6. Quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
a) Chủ trì, phối hợp xây dựng trình Bộ trưởng về chiến lược, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án tổng thể, tiêu chuẩn quốc gia, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thuộc phạm vi quản lý theo quy định của pháp luật;
b) Chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, tổ chức thẩm định và cấp, cấp lại, gia hạn, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với:
Cơ sở thu gom, sơ chế, chế biến, bảo quản sản phẩm thủy sản;
Cơ sở sơ chế độc lập, chế biến sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc thực vật;
Cơ sở sơ chế, chế biến sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc động vật;
Cơ sở sản xuất sản phẩm thực phẩm hỗn hợp, phối chế, gia vị;
Cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc quản lý của 02 cơ quan thuộc Bộ trở lên; cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương;
Chợ đầu mối, chợ đấu giá, cơ sở chuyên doanh nhiều loại sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy sản;
Cơ sở sản xuất nước đá cho sản xuất, chế biến nông, lâm, thủy sản;
Cơ sở sản xuất kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm thuộc phạm vi quản lý theo quy định;
c) Tổ chức thực hiện chương trình giám sát quốc gia, phân tích nguy cơ, truy xuất, cảnh báo, phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý vi phạm, khắc phục sự cố an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý theo quy định của pháp luật;
d) Kiểm tra, chứng nhận an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh đối với thực phẩm thủy sản xuất khẩu theo quy định của pháp luật;
đ) Thẩm định, xác nhận nội dung quảng cáo đối với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý theo quy định của pháp luật;
e) Chỉ đạo, tổ chức xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản thuộc phạm vi quản lý theo quy định của pháp luật;
g) Hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý theo quy định của pháp luật;
h) Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chuyên trách quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản thuộc phạm vi quản lý theo quy định của pháp luật;
i) Đầu mối tổng hợp, báo cáo về quản lý an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ;
k) Thực hiện các nhiệm vụ khác về quản lý an toàn thực phẩm theo phân công của Bộ trưởng và quy định của pháp luật.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản có chức năng gì?

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản có chức năng được quy định tại Điều 1 Quyết định 1588/QĐ-BNN-TCCB năm 2023 (Có hiệu lực từ ngày 05/05/2023) như sau:

Vị trí và chức năng
1. Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường là tổ chức thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trên cơ sở sắp xếp, kiện toàn lại Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản và Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản.
Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (sau đây viết tắt là Cục) thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật trong các lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm, bảo quản, chế biến và phát triển thị trường nông lâm sản và thủy sản thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ theo phân cấp, uỷ quyền của Bộ trưởng.
2. Cục có tư cách pháp nhân, có tài khoản và con dấu riêng, có kinh phí hoạt động theo quy định của pháp luật.
3. Trụ sở của Cục đặt tại thành phố Hà Nội.

Như vậy, cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản có chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật trong các lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm, bảo quản, chế biến và phát triển thị trường nông lâm sản và thủy sản thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ theo phân cấp, uỷ quyền của Bộ trưởng.

Trước đây, theo khoản 1 Điều 1 Quyết định 1120/QĐ-BNN-TCCB năm 2017 (Hết hiệu lực từ ngày 05/05/2023) thì Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản là tổ chức trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản có chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật trong lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm nông sản, lâm sản, thủy sản thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ theo phân cấp, ủy quyền của Bộ trưởng.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản có các cơ quan, đơn vị trực thuộc nào?

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản có các cơ quan, đơn vị trực thuộc được quy định tại khoản 3 Điều 3 Quyết định 1588/QĐ-BNN-TCCB năm 2023 (Có hiệu lực từ ngày 05/05/2023) như sau:

Cơ cấu tổ chức
...
3. Các cơ quan trực thuộc:
a) Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường khu vực Nam Bộ, trụ sở đặt tại thành phố Hồ Chí Minh;
b) Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường khu vực Trung Bộ, trụ sở đặt tại tỉnh Khánh Hòa;
c) Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, thành lập trên cơ sở sắp xếp, tổ chức lại Chi cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản vùng 1 thuộc Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản theo giai đoạn phát triển của Cục.
...

Như vậy, cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản có các cơ quan, đơn vị trực thuộc sau:

- Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường khu vực Nam Bộ, trụ sở đặt tại thành phố Hồ Chí Minh;

- Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường khu vực Trung Bộ, trụ sở đặt tại tỉnh Khánh Hòa;

- Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, thành lập trên cơ sở sắp xếp, tổ chức lại Chi cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản vùng 1 thuộc Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản theo giai đoạn phát triển của Cục.

Trước đây, các cơ quan trực thuộc, đơn vị sự nghiệp công lập của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản được quy định tại Điều 3 Quyết định 1120/QĐ-BNN-TCCB năm 2017 (Hết hiệu lực từ ngày 05/05/2023) bao gồm:

* Các cơ quan trực thuộc:

- Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Trung Bộ, trụ sở đặt tại tỉnh Khánh Hòa;

- Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Nam Bộ, trụ sở đặt tại thành phố Hồ Chí Minh.

* Đơn vị sự nghiệp công lập:

- Trung tâm Kiểm nghiệm Kiểm chứng và Tư vấn chất lượng nông lâm thủy sản, trụ sở đặt tại thành phố Hà Nội;

- Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 1, trụ sở đặt tại thành phố Hải Phòng;

- Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 2, trụ sở đặt tại thành phố Đà Nẵng;

- Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 3, trụ sở đặt tại tỉnh Khánh Hòa;

- Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 4, trụ sở đặt tại thành phố Hồ Chí Minh;

- Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 5, trụ sở đặt tại tỉnh Cà Mau;

- Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 6, trụ sở đặt tại thành phố Cần Thơ.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Thư viện nhà đất
Nguyên tắc làm việc của Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản được quy định ra sao?
Pháp luật
Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản có trách nhiệm như thế nào khi giải quyết công việc?
Pháp luật
Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản có thực hiện nhiệm vụ quản lý về an toàn thực phẩm không?
Pháp luật
Văn phòng Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản có nhiệm vụ phối hợp với phòng Thanh tra, Pháp chế trong công tác gì?
Pháp luật
Văn phòng Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản có nhiệm vụ và quyền hạn gì trong công tác tổ chức cán bộ, thi đua khen thưởng, kỷ luật?
Pháp luật
Phòng Kế hoạch Tổng hợp thuộc Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản có nhiệm vụ và quyền hạn gì trong công tác hợp tác quốc tế?
Pháp luật
Phòng Kế hoạch Tổng hợp thuộc Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản có nhiệm vụ gì khi làm đầu mối công tác thống kê của Cục?
Pháp luật
Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản làm việc theo nguyên tắc nào? Cục trưởng có trách nhiệm về giải quyết công việc như thế nào?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản
3,425 lượt xem

TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Xem toàn bộ văn bản về Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào