Chuối quả tươi được phân loại thế nào? Phải đáp ứng những tiêu chuẩn chung nào được quy định tại TCVN 1872:2019?

Chuối quả tươi được phân loại thế nào? Phải đáp ứng những tiêu chuẩn chung nào được quy định tại TCVN 1872:2019? Việc bao gói chuối quả tươi được quy định ra sao? câu hỏi của anh K.L.M (Hồ Chí Minh).

Chuối quả tươi được phân loại thế nào?

Việc phân loại chuối quả tươi được quy định tại tiểu mục 3.2 Mục 3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1872:2019 về Chuối quả tươi, cụ thể như sau:

3.2 Phân hạng
Chuối quả tươi được phân thành ba hạng như sau:
3.2.1 Hạng “đặc biệt”
Chuối quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng cao nhất, đặc trưng cho giống và/hoặc loại thương mại, không có các khuyết tật ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì.
3.2.2 Hạng I
Chuối quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng tốt, đặc trưng cho giống và/hoặc loại thương mại. Tuy nhiên, cho phép có các khuyết tật nhẹ miễn là không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì:
- khuyết tật nhẹ về màu sắc và hình dạng;
- khuyết tật nhẹ trên vỏ quả do cọ xát và các khuyết tật bề mặt khác như rám nắng, trầy xước không được vượt quá 5 % tổng diện tích bề mặt;
Trong mọi trường hợp, các khuyết tật không được ảnh hưởng đến thịt quả.
3.2.3 Hạng II
Chuối quả tươi thuộc hạng này không đáp ứng được các yêu cầu trong các hạng cao hơn, nhưng phải đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu quy định trong 3.1. Có thể cho phép chuối quả tươi có các khuyết tật sau miễn là vẫn đảm bảo được các đặc tính cơ bản về chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày của sản phẩm:
- khuyết tật về hình dạng và màu sắc;
- khuyết tật trên vỏ quả do cọ xát và các khuyết tật khác như rám nắng, trầy xước không được vượt quá 10 % tổng diện tích bề mặt;
Trong mọi trường hợp, các khuyết tật không được ảnh hưởng đến thịt quả.

Theo đó, chuối quả tươi được phân loại như sau:

(1) Hạng “đặc biệt”;

(2) Hạng I;

(3) Hạng II.

Chuối quả tươi được phân loại thế nào? Phải đáp ứng những tiêu chuẩn chung nào được quy định tại TCVN 1872:2019?

Chuối quả tươi được phân loại thế nào? Phải đáp ứng những tiêu chuẩn chung nào được quy định tại TCVN 1872:2019? (hình từ internet)

Chuối quả tươi phải đáp ứng những tiêu chuẩn chung nào được quy định tại TCVN 1872:2019?

Chuối quả tươi phải đáp ứng những tiêu chuẩn chung nào được quy định tại tiểu mục 3.1 Mục 3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1872:2019 về Chuối quả tươi, cụ thể như sau:

3 Yêu cầu chất lượng
3.1 Yêu cầu tối thiểu
Trong tất cả các hạng, tùy theo yêu cầu cụ thể cho từng hạng và dung sai cho phép, chuối quả tươi phải:
- nguyên vẹn;
- cứng chắc;
- lành lặn, không bị dập nát hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng;
- sạch, hầu như không có bất kỳ tạp chất lạ nào nhìn thấy được bằng mắt thường;
- hầu như không bị hư hỏng do nhiệt độ thấp và/hoặc nhiệt độ cao;
- hầu như không chứa sinh vật gây hại ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm;
- hầu như không bị hư hỏng do sinh vật gây hại;
- không bị ẩm bất thường ngoài vỏ, ngoại trừ hơi nước ngưng tụ do vừa đưa ra khỏi môi trường bảo quản lạnh;
- không có bất kỳ mùi và/hoặc vị lạ nào;
- hầu như không bị thâm và bầm dập;
- đã loại bỏ hết nhụy hoa;
Ngoài ra, các nải và chùm quả phải còn đủ núm quả, có hoặc không có cuống, lành lặn và không bị nhiễm nấm.
Chuối quả tươi phải được thu hái cẩn thận khi đạt độ giả và độ chín thích hợp, phù hợp với tiêu chí của giống và vùng trồng.
Sự phát triển và trạng thái của chuối quả tươi phải có thể:
- chịu được vận chuyển và bốc dỡ; và
- đến nơi tiêu thụ với trạng thái tốt.

Như vậy, chuối quả tươi phải đáp ứng những tiêu chuẩn chung trên.

Việc bao gói chuối quả tươi được quy định ra sao?

Việc bao gói chuối quả tươi được quy định tại Mục 6 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1872:2019 về Chuối quả tươi, cụ thể như sau:

6 Yêu cầu về cách trình bày sản phẩm
6.1 Độ đồng đều
Lượng chuối quả tươi chứa trong mỗi bao gói phải đồng đều và chỉ gồm các quả có cùng xuất xứ, giống và/hoặc giống thương mại, chất lượng và kích cỡ. Phần quan sát được của sản phẩm có trong bao gói phải đại diện cho toàn bộ bao gói.
6.2 Bao gói
Chuối quả tươi phải được bao gói thích hợp để bảo vệ sản phẩm. Vật liệu được sử dụng bên trong bao gói phải sạch và có chất lượng tốt để tránh được mọi nguy cơ hư hại bên trong hoặc bên ngoài sản phẩm. Cho phép sử dụng vật liệu giấy hoặc tem liên quan đến các yêu cầu thương mại miễn là việc in nhãn hoặc dán nhãn phải sử dụng mực in hoặc keo dán không độc.
Chuối quả tươi cần được đóng gói trong bao bì phù hợp với TCVN 9770 (CAC/RCP 44-1995).
6.2.1 Quy định về bao bì
Bao bì phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh, thông thoáng và bền để đảm bảo phù hợp cho việc bốc dỡ, vận chuyển và bảo quản chuối quả tươi. Bao bì không được có tạp chất và mùi lạ.

Theo đó, chuối quả tươi phải được bao gói thích hợp để bảo vệ sản phẩm. Vật liệu được sử dụng bên trong bao gói phải sạch và có chất lượng tốt để tránh được mọi nguy cơ hư hại bên trong hoặc bên ngoài sản phẩm.

Cho phép sử dụng vật liệu giấy hoặc tem liên quan đến các yêu cầu thương mại miễn là việc in nhãn hoặc dán nhãn phải sử dụng mực in hoặc keo dán không độc.

Chuối quả tươi
Tiêu chuẩn Việt Nam
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam TCVN 8220:2009 yêu cầu về việc lấy mẫu trong phương pháp xác định độ dày danh định của vải địa kỹ thuật dạng dệt, dạng không dệt?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8710-2:2019 về Bệnh hoại tử thần kinh ở cá biển có triệu chứng lâm sàng ra sao?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12237-1:2018 (IEC 61558-1:2017) yêu cầu gì về An toàn của máy biến áp, cuộn kháng, bộ cấp nguồn và các kết hợp của chúng?
Pháp luật
Kính cường lực là gì? Kính cường lực lắp đặt tại các cửa hàng, địa điểm kinh doanh phải đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật nào?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13879:2023 về Hệ thống thông tin duyên hải Việt Nam quy định tiêu chí phân loại thế nào?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7788 : 2007 quy định về thuốc thử trong việc xác định hàm lượng thiếc trong thực phẩm đóng hộp bằng phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13550-1:2022 (ISO 25649-1:2017) về Thiết bị giải trí phao nổi sử dụng trên và trong nước có yêu cầu chung thế nào?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13755-1:2023 (IEC TS 62840-1:2016) về Hệ thống hoán đổi ắc quy xe điện Phần 1 thế nào?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6689:2021 (ISO 13688:2013 with AMD 1:2019) về Quần áo bảo vệ - Yêu cầu chung ra sao?
Pháp luật
Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13456:2022 về Phòng cháy chữa cháy yêu cầu thiết kế, lắp đặt chiếu sáng sự cố ra sao?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Chuối quả tươi
Phạm Thị Xuân Hương Lưu bài viết
290 lượt xem
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Chuối quả tươi Tiêu chuẩn Việt Nam
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào
Type: