Tách thửa đất do ông bà để lại

—
16:33 | 06/02/2023
Ngày xưa, dất này là của ngoại khẩn hoang. Ngoại cho dì tư 2500m2. Dì Tư xây nhà và canh tác đến nay. Còn lại là của cậu 2. Tuy nhiên, cậu 2 đã làm sổ đỏ hết (Luôn cả phần dì Tư). sau này, cậu 2 có làm giấy tay là trong phần dất của cậu 2 có 2500m2 của dì Tư và sẽ cắt cho Tư làm sổ đỏ, có kí tên đóng dấu xác nhận của Chủ tịch UBND xã. tháng 3 năm 2019 BND ấp, địa chính xã và huyện đến đo tách thửa, cậu 2 có đến và chỉ ganh, cắm mốc. Tuy nhiên 2 ngày sau đó mợ 2 ko chịu và thưa ra BND ấp, đòi ại. Xin cho hỏi. Đất đó thuộc về ai? Dì tư phải làm sao mới lấy lại được phần đất mà Tư đang ở và cang canh tác? Xin hướng dẫn, Chân thành cảm ơn!

Điều 99 Luật Đất đai 2013 quy định Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:

1. i) Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;

Trường hợp này vì Dì Tư đã sử dụng ổn định lâu dài trên mảnh đất 2500m2, được Cậu 2 làm giấy tay là trong phần đất của cậu 2 có 2500m2 của dì Tư và sẽ cắt cho Tư làm sổ đỏ, có kí tên đóng dấu xác nhận của Chủ tịch UBND xã. Đây là căn cứ chứng minh phần đất 2500m2 là của Dì Tư, và Dì Tư có quyền được tách thửa từ mảnh đất đó và Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Dì Tư.

Liên quan đến mợ 2, nếu phần đất của Cậu được ông bà cho riêng Cậu hoặc cho trước khi Cậu Mợ kết hôn với nhau thì phần đất này thuộc sở hữu riêng của cậu theo Điều 33 Luật Hôn nhân Gia đình 2014. Việc mợ thưa ra Ủy ban Nhân dân ấp là không có căn cứ.

Do đó, trường hợp này Dì Tư nên nói Cậu Hai về làm công tác tư tưởng lại với vợ mình. Về phần Dì Tư thì cần lưu giữ giấy tờ xác nhận của Cậu Hai về việc thừa nhận 2500m2 đó là của Dì Tư, khi ra Ủy ban thì cần xuất trình để chứng minh quyền sử dụng hợp pháp của mình. 

Trân trọng!

Logo Thư viện Pháp luật
— Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bất động sản Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Theo Nghị quyết 35-NQ/TU, đến năm 2029, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư phải đạt tối thiểu bao nhiêu?

Theo Nghị quyết 35-NQ/TU, đến năm 2029, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư phải đạt tối thiểu bao nhiêu?

Bài viết mới nhất