Tách thửa đất

Thư Viện Pháp Luật 357 lượt xem
16:33 | 06/02/2023
Bà tôi có một mảnh đất rộng 2200m2 gồm 300m2 đất ở (cấp năm 2002). Bà tôi cho bố tôi một mảnh đất rộng 300m2, nhưng khi làm sang tên thì ủy ban nói rằng: chỉ có thể cấp sổ đỏ khi có diện tích đất ở trên 70m2 và chịu phí đến 29 triệu đồng. Cho hỏi như vậy có chính xác không? Xin cám ơn!

Theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính Phủ quy định bổ sung về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai thì: Quy định diện tích tối thiểu được tách thửa và việc cấp Giấy chứng nhận cho thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đó cụ thể như sau:

- Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.

- Không cấpGiấy chứng nhận đối với trường hợp tự tách thửa đất thành hai hoặc nhiều thửa đất trong đó có mộthoặc nhiều thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

- Cơ quan công chứng, Ủy ban nhân dân cấp xã không được làm thủ tục công chứng, chứng thực chuyển quyền sử dụng đất đối với trường hợp tách thửa đất thành hai hoặc nhiều thửa đất trong đó có một hoặc nhiều thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích đất tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Theo quy định nêu trên, khi làm thủ tục tách thửa (tách 300m2 trong tổng số 2200m2 gồm 300m2 đất ở, còn lại là đất vườn) thì gia đình bạn cần tuân thủ quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất. Theo đó, bạn phải xem lại quy định của UBND cấp tỉnh nơi có bất động sản về diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất là bao nhiêu để thực hiện theo đúng quy định. Chi phí liên quan đến các thủ tục tách thửa (trích lục, đo đạc…) do cơ quan tiến hành quy định.

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bất động sản Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Theo Nghị quyết 35-NQ/TU, đến năm 2029, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư phải đạt tối thiểu bao nhiêu?

Theo Nghị quyết 35-NQ/TU, đến năm 2029, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư phải đạt tối thiểu bao nhiêu?

Bài viết mới nhất