Điều kiện tách thửa đất

Thư Viện Pháp Luật 389 lượt xem
16:33 | 06/02/2023
Ba Mẹ tôi có một miếng đất nông nghiệp 1.200 m2 trên địa bàn thành phố Biên Hòa, nay được quy hoạch là đất ở. Tuy nhiên, khi Ba Mẹ Tôi tách miếng đất này cho 4 người con thì cán bộ địa chính hướng dẫn phải chuyển mục đích sử dụng đất mới được tách. Do số tiền chuyển mục đích quá lớn nên tôi không có tiền để chuyển mục đích. Vậy tôi muốn hỏi việc chuyển mục đích hết toàn bộ 1.200 m2 sang đất ở thì có đúng quy định không? Quý cơ quan có thể xem xét sửa đổi quy định không phải chuyển mục đích sử dụng đất khi tách thửa không?

Luật đất đai năm 2013 không có quy định khi thực hiện tách thửa đất phải chuyển mục đích sử dụng đất. Căn cứ quy định tại các Điều 143, 144 Luật Đất đai năm 2013 thì UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở tại nông thôn và đô thị; Luật Đất đai hiện hành chưa có quy định diện tích tách thửa tối thiểu đối với các loại đất khác ngoài 2 loại đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị, do đó, Ông (bà) được tách thửa đối với diện tích đất nông nghiệp mà gia đình đang có.

Hiện nay, việc quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với các loại đất khác (ngoài đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị) đang được Bộ TNMT dự thảo tại Nghị định sửa đổi các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, hiện đang trình Chính phủ xem xét, quyết định.

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bất động sản Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Theo Nghị quyết 35-NQ/TU, đến năm 2029, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư phải đạt tối thiểu bao nhiêu?

Theo Nghị quyết 35-NQ/TU, đến năm 2029, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư phải đạt tối thiểu bao nhiêu?

Bài viết mới nhất