20/02/2021 08:18

Kẻ từng lừa Vũ "nhôm" tiếp tục khiến 2 đại gia "sập bẫy"

Kẻ từng lừa Vũ "nhôm" tiếp tục khiến 2 đại gia "sập bẫy"

Bằng thủ đoạn cho xem chứng minh thư ngân hàng không có thật với nội dung trong tài khoản có số tiền rất lớn, Hùng đã khiến 2 đại gia "sập bẫy".

TAND TPHCM vừa ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ Thanh Minh Hùng (sinh năm 1963) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Hùng từng bị phạt 12 năm tù khi cùng đồng phạm lừa 150.000 USD để làm hộ chiếu quốc tịch nước ngoài cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng gia đình.

Cáo trạng xác định tháng 3/2014, công ty của ông Đặng Thanh H. đang triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu hành chính mới huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên cần nguồn vốn và bảo lãnh vay vốn để đầu tư dự án.

Thông qua mối quan hệ xã hội, ông H. được giới thiệu Hùng là chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Sài Gòn, có khả năng phát hành bảo lãnh vay vốn. Ông H. đã đến nhà đường Sư Vạn Hạnh (Quận 10, TPHCM) gặp Hùng.

Tại đây, Hùng trực tiếp cho ông H. xem bản chứng thực sao y bản chính thư xác nhận công ty có hơn 3,2 tỷ USD tại ngân hàng. Đồng thời, Hùng cho biết còn có số tiền rất lớn đang gửi tại ngân hàng nước ngoài.

Từ đó, Hùng hứa hẹn có thể bảo lãnh theo yêu cầu của ông H. và sẽ gửi văn bản cho UBND tỉnh Thái Nguyên cam kết đầu tư và chuyển trước cho công ty H. số tiền 500 tỷ đồng để ông H. giữ được quyền thực hiện dự án. Nhưng Hùng yêu cầu H. phải chuyển cho mình trước 3,5 tỷ đồng làm chi phí.

Ông H. khai Hùng hứa cho vay 1.000 tỷ đồng với lãi suất 7%/năm, thấp hơn lãi suất ngân hàng. Do tin tưởng và mong muốn có tiền thực hiện dự án, ông đã chuyển tiền nhiều đợt cho Hùng.

Đến cuối năm 2015, Hùng trao đổi là đã tháo xong thủ tục và sẽ chuyển 1.000 tỷ đồng thực hiện dự án. Lần thứ 10 này, Hùng yêu cầu ông Huy chuyển tiếp phí là 125 triệu đồng. Ông đã giao và không có người chứng kiến. Tổng số tiền ông đã chuyển cho Hùng là hơn 7 tỷ đồng. 

Bằng thủ đoạn tương tự, cũng trong năm 2015, thông qua các mối quan hệ, Hùng biết ông Nguyễn Đức H. Tháng 9/2015, Hùng nói với ông H. là có nguồn tiền lớn ở Mỹ sẽ đưa về Việt Nam và hứa cho vay với lãi suất thấp để thực hiện các dự án bất động sản tại Nha Trang, Khánh Hòa.

Hùng có đưa tài liệu bằng tiếng Anh với nội dung công ty có hơn 3 tỷ USD trong tài khoản để ông H. tin đưa tiền làm thủ tục đưa tiền về Việt Nam. Đến tháng 1/2019, Hùng trực tiếp viết và đưa ông H. một tờ giấy dạng sec của ngân hàng nước ngoài trị giá 250.000 USD và bảo ông sang Singapore để nhận…

Tin tưởng Hùng, ông H. đã nhiều lần chuyển tiền gồm 12.000 Euro, 16.000 USD và hơn 2,2 tỷ đồng. Theo xác minh, công ty Cổ phần Sài Gòn vào thời điểm tháng 2/2008 trong tài khoản ngân hàng có số dư hơn 3 tỷ đồng.

Nguồn: Dân trí

222


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về