14/07/2021 09:32

Doanh nghiệp không đảm bảo phòng dịch phải dừng hoạt động

Doanh nghiệp không đảm bảo phòng dịch phải dừng hoạt động

Các doanh nghiệp phải bảo đảm vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm sản xuất, ăn, nghỉ ngơi tại chỗ mới được hoạt động.

Nội dung được đề cập trong văn bản khẩn về việc dừng hoạt động các doanh nghiệp nếu không đảm bảo các yêu cầu về phòng chống Covid-19 trên địa bàn do Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức ký ngày 13/7.

Các doanh nghiệp cũng được tiếp tục hoạt động nếu bố trí lao động sống tập trung tại ký túc xá hoặc khách sạn, đảm bảo xe vận chuyển từ chỗ ở đến nơi sản xuất. Những doanh nghiệp không đảm bảo các yêu cầu trên phải dừng hoạt động từ 0h ngày 15/7.

Động thái này được chính quyền thành phố đưa ra sau khi phát hiện nhiều ca nhiễm là lao động trong khu công nghệ cao, khu chế xuất, khu công nghiệp. Điều này gây lo ngại nguy cơ lây nhiễm dịch từ ở của công nhân vào nơi sản xuất.

Hiện, ngành y tế thành phố ghi nhận hơn 400 ca nhiễm tại 50 công ty trong Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7), hơn 750 ca nhiễm ở Khu công nghệ cao (TP Thủ Đức). Dịch đã xâm nhập hầu hết khu công nghiệp ở thành phố. Nhiều nhà máy phát hiện hàng chục ca Covid-19 đã bị phong toả, dừng sản xuất.

Sở Y tế được giao phối hợp các cơ quan liên quan nhanh chóng thẩm định doanh nghiệp đảm bảo đủ điều kiện mới cho phép hoạt động; thực hiện xét nghiệm định kỳ 7 ngày một lần với công nhân, doanh nghiệp trả chi phí.

Trước đó, báo cáo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam hôm 12/7, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện địa bàn có 42/128 doanh nghiệp đăng ký phương án vừa cách ly vừa sản xuất. Thành phố dự tính đưa 15 khu đất trống và 15 nhà xưởng, nhà kho chưa sử dụng làm nơi cách ly.

TP HCM có 1,6 triệu công nhân và lao động làm việc ở nhiều nhà máy, xí nghiệp. Trong đó riêng 17 khu công nghiệp, khu chế xuất và một khu công nghệ cao hơn 320.000 lao động.

Hữu Công

Nguồn: Vnexpress

42


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về