09/01/2021 08:17

Chuẩn bị lắp camera dọc tuyến biên giới Hà Giang

Chuẩn bị lắp camera dọc tuyến biên giới Hà Giang

Những vị trí nhiều người nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới Hà Giang sẽ được lắp camera giám sát, theo Phó chỉ huy trưởng Biên phòng Hà Giang.

Tối 8/1, Thượng tá Hoàng Ngọc Định - Phó chỉ huy trưởng, tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hà Giang, cho biết các đơn vị chức năng đã hoàn tất khâu khảo sát và thời gian lắp đặt camera dự kiến từ 10/1.

"Để lắp đặt camera, địa bàn phải đáp ứng một số điều kiện như có đường điện, hệ thống bảo trì, bảo quản, bảo vệ... Chúng tôi mong mỏi làm được càng nhanh càng tốt, nhưng còn tuỳ thuộc vào hạ tầng", Thượng tá Định nói.

Theo ông Định, sau khi Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hà Giang trao đổi với cán bộ, chiến sĩ ở thực địa, những điểm nóng tình trạng nhập cảnh trái phép sẽ được lựa chọn để lắp camera trước. Đó là Đồn Biên phòng Xín Cái, Đồn cửa khẩu Xín Mần, Đồn cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, Đồn Biên phòng Lũng Cú. Nơi lắp đặt phải đảm bảo tầm quan sát rộng, giúp bộ đội phát hiện tình trạng nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam.

Việc lắp đặt camera được cho sẽ hỗ trợ bộ đội trong tuần tra, kiểm soát; có thể giảm thời gian hoạt động liên tục ngoài trời trong điều kiện khắc nghiệt. "Tuy nhiên, khi sương mùi, giá rét thì tầm quan sát qua camera sẽ hạn chế, đó là điều chúng tôi đang xem xét", Thượng tá Định nói thêm.

Cuối tháng 12/2020, thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng, cho biết Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Tập đoàn Viettel phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trang bị hệ thống camera quan sát và giám sát các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép trên biên giới, kết hợp với các thiết bị để bảo vệ biên giới.

"Đây là một thiết bị rất khoa học, hiện đại, giúp giảm bớt quân số và khắc phục được những hạn chế về thời gian", tướng Đạo nói và cho biết, hiện Biên phòng đã triển khai lắp camera tại một số đồn biên phòng cửa khẩu trọng điểm và đồn cửa khẩu nơi có điều kiện về thiết bị truyền dẫn.

Theo Phó tư lệnh Bộ đội Biên phòng, một số đơn vị ở vùng sâu đang được khảo sát, nghiên cứu triển khai lắp đặt camera trong thời gian tới.

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 của Bộ Quốc phòng chiều 12/11/2020, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng - thiếu tướng Lê Văn Phúc đề nghị Bộ Quốc phòng báo cáo Chính phủ đầu tư hệ thống camera giám sát để tăng cường quản lý biên giới. Theo ông, việc lắp đặt camera sẽ góp phần giúp lực lượng Biên phòng kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến biên giới, cả phía Bắc và phía Nam.

Nguồn: Vnexpress

138


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về