11/03/2021 14:37

Cấp căn cước công dân gắn chip: Hà Nội nước rút, TP.HCM chờ thiết bị

Cấp căn cước công dân gắn chip: Hà Nội nước rút, TP.HCM chờ thiết bị

Bộ Công an đặt mục tiêu cấp 50 triệu căn cước công dân có gắn chip điện tử (CCCD gắn chip) cho các trường hợp đủ điều kiện trước ngày 1-7-2021.

Trong đó, các địa phương Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Bắc Ninh trước ngày 30-4-2021 phải cấp CCCD gắn chip cho 50% dân từ 14 tuổi trở lên.

Thế nhưng, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, ngoài Hà Nội đang "làm ngày làm đêm" để kịp cấp CCCD gắn chip theo hạn định thì các địa phương khác người dân có nhu cầu vẫn phải tiếp tục chờ.

Hà Nội đã cấp nửa triệu thẻ gắn chip

Những ngày này tại các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội rất đông người dân đến các điểm lưu động để làm CCCD gắn chip. 

Tại quận Ba Đình, Công an quận đã triển khai cấp CCCD gắn chip lưu động cho người dân vào buổi đêm tại trụ sở UBND phường Trúc Bạch. 

Thiếu tá Nguyễn Anh Đức - đội trưởng đội cảnh sát quản lý hành chính Công an quận Ba Đình - cho biết cán bộ chiến sĩ của đội cùng lực lượng được tăng cường làm thêm ca đêm, kéo dài 19h30 - 23h. Mỗi đêm có hàng trăm lượt người dân đến để đăng ký làm CCCD gắn chip.

Ông Nguyễn Việt Dũng (40 tuổi, quận Ba Đình) cho biết vì thấy CCCD gắn chip có nhiều tiện lợi, khi đi giao dịch không phải mang hộ khẩu, nhiều loại giấy tờ nên ông đã khuyến khích các thành viên trong gia đình đi làm thẻ. 

"Các chiến sĩ công an, cán bộ phường hướng dẫn nhiệt tình nên hồ sơ được thực hiện rất nhanh chóng" - ông Dũng nói.

Ngày 10-3, đại tá Nguyễn Hồng Ky - phó giám đốc Công an Hà Nội - cho biết hiện các đơn vị trên địa bàn đang tận dụng hết công suất, triển khai cấp CCCD gắn chip lưu động để đến ngày 5-6 hoàn thành mục tiêu cấp 6,5 triệu CCCD gắn chip cho người dân. 

"Hiện chúng tôi xây dựng các dây chuyền làm CCCD gắn chip. Mỗi dây chuyền ít nhất có 3-4 máy tính, máy in, hệ thống máy ảnh, đèn chụp... Chúng tôi luôn động viên các cán bộ, chiến sĩ có lịch làm việc khoa học, bố trí lực lượng chia làm 3 ca để phục vụ việc cấp thẻ cho người dân" - ông Ky nói.

Cũng theo ông Ky, do đặc điểm một số vùng dân cư, cán bộ công an sẽ bố trí thời gian phù hợp để cấp thẻ cho người dân. Ví dụ, tại các khu vực có khu công nghiệp, công nhân làm việc theo ca, lực lượng công an sẽ cấp thẻ đến 2h sáng. 

Còn ở các cụm dân cư, cảnh sát khu vực thông báo đến bà con lịch cấp thẻ theo giờ để người dân đến làm thẻ không phải chờ đợi lâu.

"Đến hiện tại, dù gặp khá nhiều khó khăn nhưng Công an Hà Nội đã cấp được khoảng 500.000 CCCD gắn chip cho người dân" - đại tá Ky thông tin.

TP.HCM tạm ngưng để chờ thiết bị

Trong khi đó, sáng 10-3, chị T.T.T.U. đến Công an quận Tân Phú để làm thủ tục cấp CCCD gắn chip. 

Tuy nhiên, khi đến cổng công an quận nơi đây dán thông báo ngưng tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip từ 13h ngày 3-3 với lý do "hệ thống cấp CCCD gắn chip của công an quận đang được Bộ Công an và các đơn vị liên quan sửa chữa, nâng cấp cài đặt lại phần mềm cấp CCCD gắn chip". Chị U. đành quay xe ra về. 

"Tôi tranh thủ sắp xếp công việc để sáng nay đi đổi CCCD gắn chip. Giờ thấy thông báo vầy cũng chưa biết khi nào cơ quan công an làm lại" - chị U. nói.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ sáng 10-3, trụ sở công an các quận như Phú Nhuận, Tân Phú, Bình Tân... đều ngưng tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip. 

Tại cổng trụ sở Phòng cảnh sát quản lý hành chính, Công an TP.HCM (PC06) cũng dán thông báo tạm ngưng tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip từ 12h ngày 4-3 để nâng cấp hệ thống phục vụ việc cấp CCCD gắn chip. Nhiều người dân do không biết trước nên khi đến nơi thấy thông báo đành ra về.

Anh N.L.T.T. (ngụ TP Thủ Đức) cho biết CMND của anh đã hết hạn từ tuần trước nên anh đến Công an TP Thủ Đức xin cấp CCCD gắn chip thì được thông báo tạm ngưng tiếp nhận. 

"Sẵn xin nghỉ làm buổi sáng nên tôi chạy lên PC06 cũng thấy được thông báo tạm ngưng tiếp nhận" - anh T. nói. 

Tương tự, anh Th. (huyện Bình Chánh) cho biết đã đến Công an huyện Bình Chánh với ý định nộp hồ sơ xin cấp CCCD gắn chip nhưng tới nơi mới biết Công an huyện ngưng tiếp nhận. Anh tiếp tục đến PC06 nơi đây cũng thông báo tạm ngưng. 

"Không được thông báo trước nên tôi mất cả buổi sáng từ Công an huyện Bình Chánh lên PC06, cuối cùng phải ra về, sau này phải trở lại" - anh Th. chia sẻ.

Đại tá Lê Công Vân - trưởng PC06 - xác nhận việc ngưng tiếp nhận cấp CCCD gắn chip do nâng cấp hệ thống, thời gian tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip trở lại phụ thuộc Bộ Công an. 

Theo ông Vân, Công an TP đã ban hành kế hoạch cấp thẻ mới hoặc đổi thẻ CCCD gắn chip cho hơn 7 triệu trường hợp đủ điều kiện trên địa bàn TP, kể cả các trường hợp tạm trú. 

Khi hệ thống vận hành trở lại, Công an TP và công an các quận huyện sẽ tăng cường thêm ca làm việc, tổ chức cấp lưu động, tiếp nhận hồ sơ cả buổi tối và ngày cuối tuần để bảo đảm tiến độ.

D.TRỌNG - T.HOÀNG - Đ.THUẦN - T.AN

Nguồn: Tuổi trẻ

231


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về