01/08/2020 09:14

30 tháng tù treo cho cựu Chánh Văn phòng tòa huyện Cao Phong

30 tháng tù treo cho cựu Chánh Văn phòng tòa huyện Cao Phong

Ngày 29-7, TAND TP Hòa Bình xét xử bị cáo Nguyễn Quang Huy, SN 1973, nguyên Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong, Hòa Bình, về tội “Phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia”.

Cơ quan truy tố xác định, năm 1992, ông Huy được anh họ (đã mất) rủ trộm cắp dầu tại nhà máy Thủy điện Hòa Bình cùng 2 người khác. Tổng cộng, nhóm người này đã 3 lần phạm tội, lấy đi 360 lít dầu thủy lực đặc chủng dùng trong nâng, hạ cánh cửa tổ máy số 3 và 4. Lượng dầu thiếu hụt ảnh hưởng trực tiếp tới sự vận hành của Thủy điện Hòa Bình – công trình quan trọng về an ninh quốc gia và gây thiệt hại hơn 2 triệu đồng nên 3 đồng phạm của ông Huy phải nhận án tù từ năm 1993.

Bị cáo Huy không có mặt tại địa phương nên CA đã đình chỉ điều tra và phát lệnh truy nã. Tuy nhiên, Huy vẫn đi học lớp tại chức Luật tại địa phương, thi đỗ công chức rồi được bổ nhiệm Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong. Quá trình xác minh lý lịch người thân của ông Huy, cơ quan chức năng phát hiện bị cáo là người trốn truy nã nên bắt giữ.

Tại tòa, bị cáo Huy khai không nhớ rõ hành vi của mình, cho rằng được anh họ rủ đi lấy dầu và bị cáo nghĩ số dầu này được thải ra từ máy xúc, máy ủi trên sông Đà nên đồng ý. Ông Huy không biết việc anh họ phải nhận án tù cũng như bản thân bị khởi tố, truy nã. Bị cáo nói, gia đình sống cạnh trụ sở CA phường, học tập tại địa phương và sau đó trải qua nhiều lần xác minh lý lịch công chức, lý lịch Đảng; thậm chí năm 2015 còn đi du lịch sang Thái Lan… nhưng không ai nói Huy bị truy nã. Đến năm 2019, Huy được người thân thông báo đã bị khởi tố nên chủ động tới cơ quan an ninh CA tỉnh Hòa Bình. “Thấy bảo tôi có lệnh truy nã nên tôi báo cáo TAND huyện Cao Phong, đến CA đăng ký và cán bộ hỏi tôi một số vấn đề. Tôi có báo cáo tất cả sự việc với lãnh đạo tòa án huyện” – bị cáo khai.

"Năm 1992, CA từng làm việc với chính quyền địa phương và bố đẻ của bị cáo, họ xác nhận thời điểm đó bị cáo không có mặt ở nhà?" - tòa hỏi, bị cáo Huy khẳng định, không được gia đình hay ai thông báo có CA đến tìm.

Tại tòa, đại diện VKSND nêu quan điểm, bị cáo Huy đã xâm phạm tới công trình trọng điểm quốc gia nhưng thời điểm phạm tội còn trẻ, nhận thức hạn chế và bị người khác rủ rê nên đề nghị tòa án phạt từ 30 – 36 tháng tù, cho hưởng án treo. Tự bào chữa, Chánh văn phòng tòa án dẫn các quy định của pháp luật, cho rằng bản thân xứng đáng được hưởng hình phạt cải tạo không giam giữ vì không biết bị truy nã; có 2 tình tiết giảm nhẹ trở lên… Sau khi nghị án, chủ tọa đồng tình việc bị cáo không biết bản thân bị khởi tố. Cơ quan chức năng cũng xác minh tại chính quyền địa phương nơi cư trú, làm việc thậm chí về quê bị cáo ở Nam Định tìm hiểu nhưng không ai biết vị Chánh văn phòng là đối tượng chịu lệnh truy nã.

Tòa tuyên bị cáo Nguyễn Quang Huy án 30 tháng tù treo về tội “Phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia”.

Đối với trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến việc tuyển dụng, bổ nhiệm Huy vào cơ quan Nhà nước, VKSND tỉnh Hòa Bình cho rằng, do việc tuyển dụng thời điểm năm 2000 không có quy định thẩm tra lý lịch mà chỉ cần có sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của chính quyền địa phương. Vì vậy không có căn cứ để xử lý đối với người xác nhận lý lịch cũng như việc tuyển dụng Huy thời điểm đó. “Không có hành vi vi phạm pháp luật hình sự trong quá trình tuyển dụng Nguyễn Quang Huy. Việc xác định có sai phạm quy định trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm Huy hay không thuộc thẩm quyền thanh tra, kiểm tra của các cơ quan có liên quan, nên không đề cập xử lý trong vụ án này” – cáo trạng kết luận.

 Nguồn: Báo Pháp luật & Xã hội

224


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về