Quyết định giám đốc thẩm 222/2014/DS-GĐT ngày 10/06/2014 về việc Tranh chấp quyền sử dụng đất

TOÀ DÂN SỰ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO

QUYẾT ĐỊNH GIÁM ĐỐC THẨM 222/2014/DS-GĐT NGÀY 10/06/2014 VỀ VIỆC TRANH CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Ngày 10 tháng 6 năm 2014, tại trụ sở Cơ quan thường trực Tòa án nhân dân tối cao tại phía Nam, mở phiên tòa giám đốc thẩm xét xử vụ án “Tranh chấpquyền sử dụng đất” giữa các đương sự:

Nguyên đơn: Bà Nguyễn Thị Nhụy, sinh năm 1941.

Địa chỉ: ấp Cái Giếng, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

Bị đơn: ủy ban nhân dân xã Tân Hưng, huyện Cái Nước.

Địa chỉ: ấp Phong Lưu, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau

NHẬN THẤY

Theo đơn khởi kiện ngày 1/9/2009, nguyên đơn bà Nguyễn Thị Nhụy trình bày:

Phần con kênh đang tranh chấp có nguồn gốc do gia đình bà Nguyễn Thị Nhụy đào, quản lý sử dụng từ năm 1960 đến nay. Bà đã được cấp quyền sử dụng đất vào năm 1994. Đến khi Nhà nước chuyển dịch sang nuôi tôm, ủy ban nhân dân xã Tân Hưng cho con bà Nhụy là anh Trần Văn Khởi mướn đất canh tác nuôi tôm phần đất do trường học Cái Giếng quản lý nằm phía bên kia con mương, nên bà Nhụy có chừa đường nước cho con bà làm đường nước nuôi tôm.

Năm 2007, ủy ban nhân dân xã Tân Hưng không cho anh Khởi thuê đất nữa mà cho anh Võ Phú Lâm thuê, đồng thời ủy ban nhân dân xã Tân Hưng lấy phần con mương của bà Nhụy cho anh Lâm thuê luôn. Nay bà Nguyễn Thị Nhụy yêu cầu ủy ban nhân dân xã Tân Hưng trả lại phần con mương theo đo đạc thực tế vì con mương là của gia đình bà Nhụy và nằm trong quyền sử dụng đất của bà Nhụy.

Tại biên bản hòa giải ngày 25/11/2010, ông Trần Văn Công - đại diện Ủy ban nhân dân xã Tân Hưng trình bày:

Trước đây phần đất trường học Cái Giếng do ủy ban nhân dân xã Tân Hưng quản lý. Nguồn gốc đất là của ông Sáu Cảnh sử dụng. Năm 1963, ông Cảnh bỏ đất về Cà Mau sống nên đất này thuộc quyền quản lý của Nhà nước, sau đó sử dụng đê cât trường học ở phía mặt tiên. Còn phân đât phía sau đât ruộng hiện đã chuyển dịch nuôi tôm. Phần con mương là của ông Sáu Cảnh đào bốn con mương đê nuôi cá, khi đào có thuê do ông Tư Tệm, ông Tám Dù, đến nay ông Tám Dù vẫn còn sổng. Sau khi ông Sáu Cảnh bỏ đi thì Nhà nước quản lý cho đến năm 2008 thì xảy ra tranh chấp với bà Nhụy. Còn việc bà Nhụy cho rằng phần con mương tranh chấp nằm trong quyền sử dụng đất của bà thì ủy ban nhân dân xã xác nhận là vào thời điểm đó có Đoàn đo đạc Cửu Long xuống từng hộ dân để đo đạc làm quyền sử dụng đất thì không có đo đạc phần con mương này nên câp sai ranh, ủy ban nhân dân xã Tân Hưng không đồng ý với yêu cầu khởi kiện của bà Nhụy.

Tại bản án dân sự sơ thẩm số 119/2010/DS-ST ngày 15/9/2010, Tòa án nhân dân huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau quyết định:

Chấp nhận toàn bộ yêu cầu của bà Nguyễn Thị Nhụy đổi với ủy ban nhân dân xã Tân Himg. Buộc ủy ban nhân dân xã Tân Hưng giao lại phần con mương cỏ diện tích đo đạc thực tế là 645m2 tọa lạc tại ấp Cái Giếng, xã Tân Hưng, huyện Cải Nước, tỉnh Cà Mau cho bà Nguyễn Thị Nhụy được quyền quản lý sử dụng có vị trí tứ cận như sau:

Hưởng đông giáp đất Võ Phủ Lâm có cạnh M2M3 dài 04m.

Hướng tây giáp sông Cái Giếng có cạnh M1M4 dài 5,6m.

Hướng nam giáp đất Nguyễn Thị Nhụy cổ cạnh dài 161m.

Hướng bắc giáp đất xã Tân Hưng cổ cạnh M2M7M4 dài 162,5m

(Có sơ đồ đo đạc kèm theo).

Ngoài ra, Tòa án cấp sơ thẩm còn quyết định về án phí, chi phí định giá, nghĩa vụ do chậm thi hành án, quyền kháng cáo theo luật định và một số vấn đề liên quan đến việc thi hành án.Tại bản án dân sự phúc thẳm số 120/2011/DS-PT ngày 16/6/2011, Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau quyết định:

Chấp nhận yêu cầu kháng cáo của ủy ban nhăn dân xã Tân Hưng.

Sửa bản án dân sự sơ thẩm số 119/2010/DS-ST ngày 15/9/2010 của Tòa án nhân huyện Cái Nước.

Bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị Nhụy đối với ủy ban nhân dân xã Tân Hưng về việc đòi lại mương.

Ngoài ra, Tòa án cấp phúc thẩm còn quyết định về nghĩa vụ do chậm thi hành án, án phí, chi phí định giá và một số vấn đề liên quan đến việc thi hành án.

Ngày 16/4/2012, bà Nguyễn Thị Nhụy có đơn kiến nghị Chánh án Tòa ánnhân dân tối cao xem xét lại bản án dân sự phúc thẩm số 120/2011/DS-PT ngày 16/6/2011 của Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau theo thủ tục giám đốc thẩm với lý do bản án dân sự phúc thẩm không căn cứ vào các chứng cứ khách quan trong hồ sơ vụ án làm thiệt hại đến quyền lợi họp pháp của bà

Tại Quyết định kháng nghị số 83/2014/KN-DS ngày 27/3/2014, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao kháng nghị Bản án dân sự phúc thẩm số 120/2011/DS-PT ngày 16/6/2011 của Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau và đề nghị Tòa dân sự Tòa án nhân dân tối cao xét xử giám đốc thẩm hủy bản án dân sự phúc thẩm nêu trên và Bản án dân sự sơ thẩm số 119/2010/DS-ST ngày 15/9/2010 của Tòa án nhân dân huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau; giao hồ sơ cho Tòa án nhân dân huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa giám đốc thẩm, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao nhất trí với kháng nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

XÉT THẤY

Phần đất mương tranh chấp giữa bà Nguyễn Thị Nhụy và ủy ban nhân dân xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau có diện tích đo đạc thực tế 645m2 tọa lạc tại ấp Cái Giếng, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Bà Nguyễn Thị Nhụy cho rằng con mương nói trên có nguồn gốc do gia đình bà đào và quản lý sử dụng từ năm 1960, đã được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng vào năm 1994 nên khởi kiện yêu câu Uy ban nhân dân xã Tân Hưng phải trả lại cho bà quyền sử dụng đối với diện tích tranh chấp này.

Ủy ban nhân dân xã Tân Hưng thừa nhận phần đất mương tranh chấp nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Nguyễn Thị Nhụy nhưng cho rằng phần đất của bà Nhụy được ủy ban nhân dân huyện Tân Hưng cấp khô ngđúng ranh. Phần đất mương tranh chấp này có nguồn gốc là của ông Sáu Cảnh đào nhưng không sử dụng và được Nhà nước quản lý từ năm 1963 và giao cho ủy ban nhân dân xã Tân Hưng quản lý. ủy ban nhân dân xấ Tân Hưng đã kê khai nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong quá trình quản lý, ủy ban nhân dân xã Tân Hưng đã cho nhiều người thuê mướn để sử dụng trong đó có anh Trần Văn Khởi (con bà Nhụy). Hiện nay ủy ban nhân dân xã Tân Hưng đang cho anh Võ Phú Lâm thuê để nuôi tôm nên không đồng ý với yêu cầu khởi kiện của bà Nhụy.

Xét thấy, Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm chưa xác minh, lấy lời khai của những người sống lâu năm trong khu vực để làm rõ nguồn gốc con mương tranh chấp nói trên thực tế do ai đào, đào vào năm nào, do ai quản lý, sử dụng từ thời điểm đào cho đến khi phát sinh tranh chấp. Khi thuê đất của ủy ban nhân dân xã Tân Hưng vào năm 2007 thì anh Trần Văn Khởi (con bà Nhụy) thuê những phần đất nào, có bao gồm diện tích con mương tranh chấp hay không; nếu có thì nội dung thuê mướn, giá tiền và việc thanh toán tiền được các bên thực hiện như thế nào. Bởi lẽ, mặc dù bà Nguyễn Thị Nhụy thừa nhận anh Khởi có thuê đất của ủy ban nhân dân xã Tân Hưng để nuôi tôm nhưng bà cho rằng anh Khởi chỉ thuê phần đất giáp con mương chứ không thuê phần diện tích mương nước.

Mặt khác, theo nội dung công văn 32/PTNMT ngày 27/8/2010, Phòng Tài nguyên môi trường huyện Cái Nước xác định nếu căn cứ vào bản đồ địa chính năm 1993 dùng để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Nhụy có 425,4m2 trong số 645m2 diện tích mương tranh chấp là thuộc thửa 441 đã được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Nhụy. Vì vậy, đế có căn cứ giải quyết vụ án, cân phải thu thập hô sơ đăng ký kê khai quyên sử dụng đất của bà Nguyễn Thị Nhụy để xác minh, làm rõ việc bà Nguyễn Thị Nhụy được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa 428 và 441 trên cơ sở nào, khi đo đạc thì có đo phần diện tích mương tranh chấp hay không, có bị cấp sai ranh như ý kiến của ủy ban nhân dân xã Tân Hưng trình bày hay không.

Tòa án cấp phúc thẩm cho rằng diện tích mương tranh chấp không nằm trong phần đất mà bà Nguyễn Thị Nhụy đã được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, từ đó bác yêu cầu khởi kiện của bà Nhụy là chưa thỏa đáng. Tòa án cấp sơ thẩm trong khi chưa xác minh, làm rõ những vấn đề như đã phân tích ở trên mà đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Nhụy là chưa đủcăn cứ vững chắc.

Bởi các lẽ trên, xét thấy có cơ sở chấp nhận kháng nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Căn cứ khoản 2 Điều 291, khoản 3 Điều 297 và khoản 1, khoản 2 Điều 299 Bộ luật tố tụng dân sự;

QUYẾT ĐỊNH

1. Hủy Bản án dân sự phúc thẩm số 120/2011/DS-PT ngày 16/06/2011 của Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau và Bản án dân sự sơ thẩm số 119/2010/DSST ngày 15/09/2010 của Tòa án nhân dân huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau về vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị Nhụy với bị đơn ủy ban nhân dân xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.


92
Bản án/Quyết định đang xem

Quyết định giám đốc thẩm 222/2014/DS-GĐT ngày 10/06/2014 về việc Tranh chấp quyền sử dụng đất

Số hiệu:222/2014/DS-GĐT
Cấp xét xử:Giám đốc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân tối cao
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:10/06/2014
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về