Bản án 32/2020/HS-PT ngày 26/05/2020 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 32/2020/HS-PT NGÀY 2605/2020 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 26 tháng 5 năm 2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh, xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự phúc thẩm thụ lý số: 55/2020/TLPT-HS ngày 07 tháng 4 năm 2020 đối với bị cáo Đàm Thanh T do có kháng cáo của bị hại là anh Nguyễn Văn H (tên gọi khác: Quyền) đối với Bản án hình sự sơ thẩm số: 51/2020/HS-ST ngày 04 tháng 3 năm 2020 của Tòa án nhân thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Bị cáo bị kháng cáo: Đàm Thanh T, sinh năm 1991; ĐKHKTT: Thôn Đ, xã H, huyện Kh, tỉnh Hưng Yên; Nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ học vấn: 09/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không: Quốc tịch: Việt Nam; con ông Đàm Văn S, sinh năm 1960 và bà Lê Thị S, sinh năm 1964; vợ, con chưa có; tiền án: Ngày 29/6/2010, bị Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội xử phạt 9 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy; ngày 08/9/2018, T đã chấp hành xong hình phạt tù và chấp hành xong toàn bộ bản án; tiền sự: Không; bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 26/4/2019 đến nay, tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh; có mặt.

Bị hại có kháng cáo: Anh Nguyễn Văn H (tên gọi khác Q), sinh năm 1982; HKTT: Xóm C, thôn D, xã T, thị xã T, tỉnh Bắc Ninh; vắng mặt.

Những người làm chứng:

1. Anh Vũ Tiến Ph, sinh năm 1989;

2. Anh Nguyễn Đức H, sinh năm 1991;

3. Anh Nông Quốc H, sinh năm 1991;

4. Ông Nguyễn Văn Thân, sinh năm 1947;

5. Anh Nguyễn Văn Hồng, sinh năm 1972;

6. Anh Nguyễn Hoàng Thu, sinh năm, 1962;

7. Chị Nguyễn Thị Thu, sinh năm 1972;

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 14 giờ 30’, ngày 05/02/2019, tại ngõ đi gần nhà anh Nguyễn Văn H ở xóm C, thôn D, xã T, thị xã T, tỉnh Bắc Ninh, Đàm Thanh T đã dùng tay chân đánh anh H và dùng 01 chiếc gậy bóng chày đánh gãy chân anh H.

Tại giấy chứng nhận thương tích số: 729/19/KHTH ngày 20/02/2019 của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, anh H vào viện có những thương tích sau: “Vào viện trong tình trạng tỉnh, mạch 70 L/phút, Huyết áp 130/70 mmHg. Đồng tử 2 bên đều, phản xạ ánh sáng (+). Đau nề vai phải. Đau, hạn chế vận động cẳng chân phải. Vết thương mặt trước 1/3 giữa cẳng chân phải kích thước 2cm, mạch mu chân rõ. X quang: Hình ảnh gãy 1/3 giữa 2 xương cẳng chân phải phức tạp. Vết thương mặt trước 1/3 dưới cẳng chân trái kích thước 1,5 cm, mạch mu chân rõ. Ngực – chậu vững. Bụng mềm”.

Tại giấy chứng nhận thương tích số: 43/KH ngày 28/02/2019 của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh, tình trạng thương tích của anh H lúc vào viện: “Bệnh nhân tỉnh, da niêm mạc hồng. Mạch 85 lần/ phút, huyết áp 120/80 mmHg, nhiệt độ 370C, nhịp thở 20 lần/ phút. Ngoại khoa: Bột rạch dọc đùi cẳng bàn chân phải. Ngọn chi hồng ấm, còn cảm giác tốt. Cẳng chân trái mặt trong 1/3 dưới vết thương đã khâu khoảng 3 cm, bờ nề, khép tốt. Xây xát ngoài da, sưng nề rải rác vùng gáy, vai phải, chi trên, chi dưới hai bên, vùng thắt lưng. Tim nhịp đều, T1T2 đều rõ. Phổi thông khí đều. Bụng mềm không chướng, không đau. Cơ quan khác chưa phát hiện bệnh lý. Các xét nghiệm cận lâm sàng: X quang xương cẳng chân phải thẳng, nghiêng: Gãy 1/3 trên xương chày phải sau bó bột. X quang tim phổi thẳng: không thấy tổn thương”.

Ngày 13/3/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Từ Sơn ra Quyết định trưng cầu giám định số 137 trưng cầu Trung tâm giám định pháp y tỉnh Bắc Ninh giám định tỷ lệ phần trăm (%) thương tích và cơ chế hình thành vết thương của bị hại.

Tại Bản kết luận giám định pháp y về thương tích số: 26/TgT ngày 20/3/2019 của Trung tâm pháp y tỉnh Bắc Ninh kết luận:

“1. Dấu hiệu chính qua giám định:

- Tinh thần: tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không liệt.

- Sẹo 1/3 dưới cẳng chân phải kích thước 02cm x 0,2cm. Sẹo mổ mặt trước cẳng chân phải dài 33cm, rộng 0,2cm. Áp dụng chương 9, tổn thương cơ thể do tổn thương phần mềm. Phần I, sẹo vết thương phần mềm. Mục 1, số lượng sẹo ít = 02%.

- Gãy hở 1/3 trên xương chày phải đã phẫu thuật đóng đinh nội tủy. Áp dụng chương 8, tổn thương cơ thể do tổn thương hệ Cơ - Xương - Khớp. Phần VII. Cẳng chân và khớp gối. Mục 5.1 gãy thân xương chày một bên bất kể ở đoạn nào can tốt, trục thẳng, không ngắn chi. = 13%.

- Cơ chế là do tác động ngoại lực bởi vật cứng.

2. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 15% (Mười năm phần trăm)”.

Với nội dung trên, Bản án sơ thẩm số 51/2020/HSST ngày 04/3/2020 của Tòa án nhân dân thị xã Từ Sơn đã tuyên bố bị cáo Đàm Thanh T phạm tội “Cố ý gây thương tích”. Áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; điểm h khoản 1 Điều 52; Điều 48; Điều 38 Bộ luật hình sự: Xử phạt bị cáo Đàm Thanh T 30 tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 26/4/2019.

Buộc bị cáo phải bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm cho anh Nguyễn Văn H (tên gọi khác Quyền) số tiền: 126.200.000 đồng.

Ngoài ra bản án sơ thẩm còn tuyên về án phí và quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Ngày 16/3/2020, anh Nguyễn Văn H kháng cáo đề nghị tăng mức hình phạt đối với bị cáo T và điều tra, truy tố, xét xử đối với Vũ Tiến Ph, Nông Quốc H, Nguyễn Mạnh C, H1 và một số đối tượng khác anh H không biết tên. Tại phiên tòa phúc thẩm, anh H vắng mặt không có lý do mặc dù đã được triệu tập hợp lệ.

Bị cáo Đàm Thanh T khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm đã quy kết. Bị cáo thừa nhận Bản án sơ thẩm xét xử bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan. Bị cáo khai do H hoặc H1 rủ đi chúc tết ở T nên bị cáo có đi cùng. Trên xe ô tô có 4 người gồm bị cáo, H1, Ph và H, không có anh C. Do thấy anh H chửi anh Ph và mọi người nên bực tức lao vào đánh và dùng gậy bóng chày nhặt được vụt nhiều cái vào chân anh H. Sau đó người nhà anh H chạy ra cầm theo dao nên bị cáo và mọi người bỏ chạy ra xe đi về. Anh H1 và anh Ph không tham gia đánh H mà chỉ can ngăn bị cáo. Bị cáo đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo được sớm đi cải tạo để trở về với xã hội.

Người làm chứng: Anh Ph và anh H1 trình bày, H rủ đi chúc tết nên H1, T, Ph và H cùng đi đến T. Đến xóm C, T thì tình cờ gặp H, do H nợ tiền Hùng nên H1 và Ph có hỏi, đòi nợ thì bị H chửi. T và H2 có xông vào đánh, T cầm gậy vụt, H1 và Ph chỉ vào can ngăn không cho T và H2 đánh H. Sau đó do anh H kêu cứu nên người nhà anh H chạy ra có cầm theo dao nên cả bọn cùng bỏ chạy ra xe đi về.

Ông Th và anh H3 (bố và anh ruột anh H) trình bày: Khi nghe H kêu cứu thì ông Th và anh H3 cùng chạy ra, anh H chạy ra trước. Cả hai đều nhìn thấy có khoảng 5, 6 thanh niên đang cầm hung khí gậy, tuýp, dao mèo, kiếm đang đánh anh H. Ông Th và anh H3 kêu lên thì cả bọn bỏ chạy ra ô tô. Ông Th và anh H3 đều không nhìn rõ mặt và không thể nhận ra được ai là người đánh H vì sự việc xảy ra rất nhanh. Tuy nhiên anh H là người biết rõ Ph, H1, Cường, H3, H2 và một số đối tượng khác cùng xông vào đánh nên đã có kiến nghị. Vì vậy đề nghị HĐXX xem xét xử lý những người này theo pháp luật. H vắng mặt vì gia đình mới nhận được tin bị tai nạn ở Tuyên Quang, gia đình không biết rõ cụ thể vì không liên lạc được.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh thực hành quyền công tố tại phiên toà phát biểu ý kiến: Sau khi xem xét nội dung vụ án, các tình tiết giảm nhẹ và nhân thân bị cáo, xét thấy Bản án sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo T 30 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích” là có căn cứ pháp luật, không nhẹ. Đối với kháng cáo của bị hại về lọt người phạm tội, VKS thấy hiện chưa đủ cơ sở xem xét vai trò đồng phạm của các anh Vũ Tiến Ph, Nông Quốc H1, Nguyễn Mạnh C, H2 và một số đối tượng khác. Vì vậy, đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của bị hại, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về tố tụng: Tại phiên tòa phúc thẩm, mặc dù đã được triệu tập hợp lệ nhưng anh H (bị hại) có kháng cáo vắng mặt không có lý do. Vụ án đã hoãn xử một lần vào ngày 12/5/2020 theo đề nghị của anh H để Tòa quyết định dẫn giải người làm chứng là anh Ph và anh H2 đến phiên tòa. Mặc dù bị hại kháng cáo vắng mặt, căn cứ điểm b khoản 1 Điều 351 Bộ luật tố tụng hình sự, Tòa án tiến hành xét xử theo thủ tục chung.

[2] Tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo Đàm Thanh T đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Lời khai nhận tội của bị cáo là phù hợp với lời khai của người làm chứng, kết luận giám định và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 14 giờ 30’ ngày 05/02/2019, tại ngõ đi, gần nhà anh Nguyễn Văn H ở xóm C, thôn D, xã T, Đàm Thanh T đã dùng tay chân đánh anh H và dùng 01 chiếc gậy bóng chày là hung khí nguy hiểm đánh vào chân, làm gãy chân anh H với tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 15%. Chỉ vì giữa anh H và bạn của T là H1 và Ph có xảy ra cãi chửi nhau, T đã đuổi đánh gây thương tích cho anh H, vì vậy hành vi của bị cáo là “có tính chất côn đồ”. Bản án sơ thẩm xét xử bị cáo phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[3] Xét kháng cáo của bị hại:

Về kháng cáo đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo: HĐXX nhận thấy, quá trình điều tra và tại các phiên tòa sơ, phúc thẩm, T đều thành khẩn nhận tội, bị cáo ra đầu thú, vì vậy được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Bị cáo có 01 tình tiết tăng nặng, thương tích gây nên cho bị hại là 15%. Vì vậy Bản án sơ thẩm phạt T 30 tháng tù (trên mức khởi điểm của khung hình phạt 06 tháng tù) là tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo, không nhẹ.

Về kháng cáo bỏ lọt người phạm tội: Bản thân bị cáo T khẳng định chỉ mình bị cáo gây thương tích cho anh H, Ph và H1 không đánh H. Tại phiên tòa hôm nay, anh H1 và anh Ph khẳng định khi thấy T đuổi đánh anh H thì chỉ vào can ngăn. Những người làm chứng khác là ông Th và anh H3 (bố và anh của anh H) có mặt tại phiên tòa khẳng định nhìn thấy có 5, 6 thanh niên dùng hung khí đánh anh H nhưng không có chứng cứ chứng minh. Ông Th và anh H3 cũng khai nếu gặp thì không nhận dạng được những người đánh anh H do sự việc xảy ra nhanh và các đối tượng bỏ chạy ngay. HĐXX nhận thấy, quá trình điều tra cấp sơ thẩm cũng đã điều tra thu thập chứng cứ, Tòa án cấp sơ thẩm cũng đã trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ vấn đề này. Tuy nhiên chưa đủ cơ sở để chứng minh anh H1, anh Ph và một số đối tượng khác theo đơn tố cáo của bị hại có tham gia đánh anh H vào buổi chiều ngày 05/2/2019, nên CQĐT, VKS tách ra tiếp tục điều tra xác minh xử lý sau.

Từ những phân tích trên, HĐXX thấy không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của anh Nguyễn Văn H, cần giữ nguyên Bản án sơ thẩm.

Các quyết định khác của Bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị nên HĐXX không xem xét.

[4]. Về án phí: Anh H không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 355, Điều 356 Bộ luật tố tụng hình sự;

1. Không chấp nhận kháng cáo của anh Nguyễn Văn H (tên gọi khác: Quyền), giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; điểm h khoản 1 Điều 52; Điều 38 Bộ luật hình sự: Xử phạt bị cáo Đàm Thanh T 30 (Ba mươi) tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Thời hạn tù tính từ ngày 26/4/2019.

Áp dụng Điều 347 Bộ luật tố tụng hình sự: Quyết định tạm giam bị cáo Đàm Thanh T 45 ngày kể từ ngày tuyên án phúc thẩm để bảo đảm việc thi hành án.

2. Các quyết định khác của Bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị tiếp tục có hiệu lực thi hành kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

3. Bị hại không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.


5
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Văn bản được dẫn chiếu
    
   Bản án/Quyết định đang xem

   Bản án 32/2020/HS-PT ngày 26/05/2020 về tội cố ý gây thương tích

   Số hiệu:32/2020/HS-PT
   Cấp xét xử:Phúc thẩm
   Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Bắc Ninh
   Lĩnh vực:Hình sự
   Ngày ban hành:26/05/2020
   Là nguồn của án lệ
    Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về