Bản án 26/2019/HS-ST ngày 02/05/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HIỆP HOÀ - TỈNH BẮC GIANG 

BẢN ÁN 26/2019/HS-ST NGÀY 02/05/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Trong ngày 02/5/2019, tại hội trường xét xử, Tòa án nhân dân huyện H, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 22/2019/HSST ngày 22 tháng 3 năm 2019; Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 26/2019/QĐXX-HSST ngày 16 tháng 4 năm 2019, đối với bị cáo:

Họ và tên: Hà Viết C - sinh năm 1976. Tên gọi khác: Không. HKTT và chỗ ở: Thôn C, xã M, huyện H, tỉnh B. Nghề nghiệp: Tự do; Trình độ văn hóa: lớp 6/12. Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không Con ông: Hà Viết Canh (đã chết). Con bà: Nguyễn Thị Chín - sinh năm 1936 Vợ: Nguyễn Thị Nhã- sinh năm 1976 Bị cáo có 04 con, lớn sinh 1999, nhỏ sinh 2011 Tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo bị bắt quả tang, tạm giữ, tạm giam từ ngày 03/01/2019 đến nay. Hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang - có mặt tại phiên tòa.

Người chứng kiến:

1. Anh Lê Văn Dũng - sinh 1979, không triệu tập; HKTT: xã Dĩnh Trì, thành phố Bắc Giang, Bắc Giang .

2. Anh Nguyễn Trọng Dũng – sinh 1976, vắng mặt; HKTT: thôn Đức Thịnh, xã Đức Thắng, huyện Hiệp Hoà, Bắc Giang .

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Cáo trạng số 25/KSĐT, ngày 20/3/2019,Viện kiểm sát nhân dân huyện H truy tố Hà Viết C về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, theo điểm c khoản 1 Điều 249 bộ luật hình sự 2015. Hành vi của bị cáo theo cáo trạng: Hồi 10 giờ 30 phút ngày 03/01/2019, tại Trụ sở Công an huyện H, địa chỉ thôn Đ, xã Đ, huyện H, tỉnh B. Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện H phối hợp cùng Công an xã Đức Thắng, huyện H bắt quả tang Hà Viết C có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ tại túi bên phải áo của Ca đang mặc 02 đoạn ống nhựa màu vàng được hàn kín hai đầu bên trong có chứa tinh thể màu trắng, 02 đoạn ống nhựa màu xanh dương được hàn kín hai đầu bên trong mỗi đoạn đều chứa 01 viên nén màu hồng đỏ trên mỗi mặt của mỗi viên nén đều có chữ WY (Được niêm phong trong phong bì ký hiệu QT). Ca khai, đó là ma túy tổng hợp của Ca mua để sử dụng. Ngoài ra, quá trình bắt quả tang còn thu giữ của Hà Viết C01chiếc điện thoại di động nhãn hiệu HTC màu đen và 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Viettel màu xanh đen.

Cơ quan điều tra đã tiến hành trưng cầu giám định số tang vật thu giữ của Ca (Được niêm phong trong phong bì ký hiệu QT). Tại kết luận giám định số 19/KL-KTHS ngày 04/01/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Giang kết luận: Trong 01(một) phong bì có ký hiệu “QT” đã được niêm phong gửi giám định:

- Tinh thể màu trắng đựng trong 02 đoạn ống nhựa màu vàng được hàn kín hai đầu đều là chất ma túy Methamphetamine có khối lượng 0,085gam.

- 02 viên nén màu hồng đỏ trên mỗi mặt của mỗi viên nén đều có chữ WY đựng trong 02 đoạn ống nhựa màu xanh dương được hàn kín hai đầu đều là chất ma túy Methamphetamine có khối lượng 0,213gam.

Ngày 04/01/2019, Cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét khẩn cấp nhà ở, đồ vật của Hà Viết Ca. Kết quả, không thu giữ gì.

Quá trình điều tra, Hà Viết C khai nhận về nguồn gốc số ma túy như sau: Ca được chị gái là Hà Thị Hương- sinh năm 1960, thuê làm quản lý và trông coi nhà nghỉ Thanh Thương ở thôn Đức Nghiêm, xã Ngọc Sơn, huyện Hiệp Hòa. Khoảng 08 giờ ngày 03/01/2019, Hà Viết Cmua của người đàn ông tên là Hường ở thôn Sơn Giao, xã Ngọc Sơn, huyện Hiệp Hòa 600.000 đồng (sáu trăm nghìn đồng) tiền ma túy để sử dụng. Sau đó, Ca cất giấu số ma túy vừa mua được trong túi áo khoác mặc trên người, khoảng 09 giờ cùng ngày Ca nhận được giấy triệu tập của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hiệp Hòa triệu tập Ca đến trụ sở của Cơ quan điều tra để làm việc liên quan đến trật tự trị an tại nhà nghỉ Thanh Thương. Quá trình làm việc tại Cơ quan điều tra, Ca khai nhận đang cất giấu ma túy trong người, Ca bỏ ra bàn làm việc và Cơ quan Cảnh sát điều tra đã mời đại diện chính quyền, người chứng kiến đến, lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và thu giữ số ma túy Ca tự nộp.

Cơ quan điều tra đã tiến hành điều tra, xác minh đối tượng bán ma túy cho Ca tên là Hường như Ca khai nhưng không có đối tượng nào có tên và đặc điểm như Ca khai. Do vậy, không có căn cứ để xử lý đối tượng này.

Đối với chị Hà Thị Hương- sinh năm 1960, ở thôn Đức Nghiêm, xã Ngọc Sơn, huyện Hiệp Hòa là chủ nhà nghỉ Thanh Thương thuê Ca trông coi nhà nghỉ nhưng chị Hương không biết việc Ca tàng trữ ma túy để sử dụng. Do vậy, không có căn cứ để xử lý chị Hương.

Đối với 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu HTC màu đen và 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Viettel màu xanh đen thu giữ khi bắt quả tang thu giữ của Ca, qua xác minh hai chiếc điện thoại này là tài sản hợp pháp của Ca không liên quan đến hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Hai chiếc điện thoại này hiện chuyển kho vật chứng của Chi cục Thi hành án dân sự Hiệp Hòa.

Tại phiên tòa bị cáo Hà Viết Cđã khai nhận hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên.

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố hành vi của bị cáo Hà Viết Ca, đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, vì bị cáo biết cất dấu ma túy là vi phạm nhưng vẫn cố tình cất dấu trong túi áo khoác đang mặc của mình từ 8 giờ sáng đến khi bị cáo bị bắt quả tang.

Về vật chứng: 01( một) phong bì thư được niêm phong có ký hiệu “ QT”, 01( một) điện thoại di động nhãn hiệu HTC màu đen trắng đã qua sử dụng, 01 (một) điện thoại di động nhãn hiệu VIETTEL màu xanh đen đã qua sử dụng.

Tại phiên tòa Kiểm sát viên đề nghị áp dụng: điểm c khoản 1 Điều 249, điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 38 Bộ luật hình sự 2015; tuyên bố bị cáo phạm tội tang trữ trái phép chất ma túy và phạt Ca từ 12 đến 15 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam ngày 03/01/2019. Về vật chứng của vụ án áp dụng điểm c Điều 47 Bộ luật hình sự, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự để tịch thu tiêu hủy 0,257 gam( sau giám định) Methamphetamine trong phong bì thư; Trả bị cáo hai điện thoại di động nhưng tạm giữ để thi hành án; không phạt bổ sung; bị cáo phải chịu án phí HSST.

Những người chứng kiến có lời khai trong hồ sơ như sau:

Các anh Lê Văn Dũng và Nguyễn Trọng Dũng đều trình bày với Cơ quan Điều tra rằng: Các anh đang làm thợ xây dựng trụ sở Công an huyện Hiệp Hòa, khoảng hơn 10 giờ ngày 03 tháng 01 năm 2019 được các anh công an huyện mời vào phòng chứng kiến quá trình làm việc với người đàn ông tên Hà Viết Csinh 1976 ở Châu Lỗ xã Mai Đình, tại đây các anh thấy Ca khai nhận là đang tàng trữ trái phép chất ma túy trên người, các anh thấy cơ quan Công an thu giữ tại túi áo khoác bên phải của Ca đang mặc có 02 đọan ống nhựa màu vàng đều được hàn kín hai đầu bên trong đều chứa tinh thể màu trắng và 02 đọan ống nhựa màu xanh dương đều được hàn kín hai đầu bên trong mỗi đoạn ống nhựa đều có 01 viên nén màu hồng đỏ, trên mỗi mặt viên đều có chữ WY, các anh thấy Ca khai đó là ma túy tổng hợp tàng trữ để sử dụng; Công an niêm phong các anh chứng kiến và cùng ký biên bản phạm tội quả tang.

Bị cáo bào chữa: Bị cáo không tranh luận, bào chữa.

Lời nói sau cùng của bị cáo:Tôi xin Hội đồng xét xử có hình phạt nhẹ.

Sau khi thẩm tra các chứng cứ có trong hồ sơ, nghe lời khai bị cáo và tự bào chữa của bị cáo, ý kiến của Kiểm sát viên; kết luận giám định, lời khai nnười chứng kiến có trong hồ sơ và vật chứng thu được.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Bị cáo không thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý; tại các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Hiệp Hòa từ khi khởi tố đến tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã được giải thích về quyền được thuê Luật sư bảo về, được đọc hồ sơ và sao chụp tài liệu, nhưng bị cáo đều không yêu cầu.

[2] Bị cáo Hà Viết C là người nghiện ma túy, bị cáo nhận thức được việc cất dấu trong người chất ma túy là phạm tội; khi mua được ma túy tổng hợp của người đàn ông tên Hường ở Sơn Giao xã Ngọc Sơn khoảng 08 giờ ngày 03/01/2019 ( bị cáo khai); như vậy bị cáo đã biết đó là ma túy, bị cáo đã biết sợ nên đã cất dấu trong túi áo khoác mà bị cáo đang mặc; từ khi cất dấu đến khi bị bắt với thời gian mấy giờ đồng hồ, kết luận giám định đó là ma túy Methamphetamine có tổng khối lượng 0,298 gam. Như vậy, lời khai nhận tội của bị cáo Hà Viết Ctại phiên toà hôm nay là phù hợp với lời khai người chứng kiến trong vụ án, biên bản bắt người phạm tội quả tang, tang vật chứng thu được và kết luận giám định. Xét đã có đủ cơ sở kết luận cho Hà Viết C phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, việc Viện kiểm sát truy tố- Toà án nhân dân Hiệp Hoà đưa ra xét xử hôm nay theo điểm c khoản 1 điều 249 bộ luật hình sự 2015, là hoàn toàn đúng người- đúng tội và đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của Hà Viết C là nguy hiểm cho xã hội, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, trực tiếp xâm hại đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà Nước về chất gây nghiện- ma tuý, làm mất trật tự trị an xã hội, gây hoang mang dao động và làm bất bình trong quần chúng nhân dân. Ma tuý được xác định là hiểm hoạ của xã hội mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân đang quyết tâm đấu tranh bài trừ tệ nạn này. Việc tàng trữ trái phép chất ma tuý để người sử dụng có thể dẫn đến sự chết người, làm lây nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV, làm suy đồi đạo đức xã hội và suy thoái giống nòi, làm tan vỡ hạnh phúc gia đình và là nguồn gốc phát sinh của nhiều loại tội phạm khác; bị cáo mới sử dụng ma túy. Nay với mục đích để cai nghiện cho bị cáo, cải tạo bị cáo thành công dân tốt sau này phục vụ cho gia đình, xã hội. Bị cáo là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức rõ tính nguy hiểm của hành vi phạm tội nhưng đã cố ý phạm tội; lượng ma túy bị cáo tàng trữ mức 0,298 gam Methamphetamine. Cần phải xử nghiêm đối với bị cáo mới có tác dụng đấu tranh bài trừ tệ nạn ma tuý này và cũng để răn đe, phòng ngừa chung ngoài xã hội. Nay có bản án và hình phạt, cần cách ly ra khỏi xã hội với Ca mới có tác dụng giáo dục cho bị cáo trở thành công dân tốt sau này.

[3]Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng nào.

[4] Về tình tiết giảm nhẹ: Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; Bị cáo được Công an huyện triệu đến để xem xét vụ việc khác, nhưng tại Công an huyện bị cáo đã tự khai là đang có ma túy trong người, tự nguyện lấy ra nộp Cơ quan điều tra, Cơ quan điều tra mới mời đại diện chính quyền và người chứng kiến đến lập biên bản phạm tội quả tang. Như vậy, phải xác định là bị cáo đã tự thú hành vi phạm tội của mình, chứ không phải cơ quan điều tra bắt quả tang bị cáo ngày trong Công an huyện. Do đó, cần cho bị cáo hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s,r khoản 1 điều 51 Bộ luật Hình sự 2015.

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng và có tình tiết giảm nhẹ ở điểm s,r khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự 2015; nay cần thiết giảm nhẹ cho bị cáo một phần khi lượng hình và nên xử Ca mức 14 tháng tù là phù hợp.

[5] Về hình phạt bổ sung: Theo quy định tại khoản 5 điều 249 Bộ luật Hình sự 2015 “ Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”. Do đó, bị cáo có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền; Theo các tài liệu, chứng cứ và lời khai bị cáo tại phiên tòa đều cho thấy bị cáo không nghề nghiệp ổn định, không có tài sản, bị cáo là con nghiện, Hội đồng xét xử quyết định không áp dụng hình phạt bổ sung là tiền đối với bị cáo.

[6] Về vật chứng: 01 (một) phong bì thư được niêm phong có ký hiệu “ QT”( bên trong có chứa ma túy Methamphetamine), đây là lượng ma túy bị cáo tàng trữ, cần tịch thu tiêu hủy; 01( một) điện thoại di động nhãn hiệu HTC màu đen trắng đã qua sử dụng, 01( một) điện thoại di động nhãn hiệu VIETTEL màu xanh đen đã qua sử dụng. Hai chiếc điện thoại này không liên quan đến hành vi phạm tội và tài sản hợp pháp của bị cáo, nay trả bị cáo nhưng tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

[7] Về án phí sơ thẩm: Bị cáo phải chịu án phí HSST.

[8] Hội đồng xét xử ra quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày, kể từ ngày tuyên án, để đảm bảo việc thi hành án.

[9] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Hiệp Hòa tỉnh Bắc Giang, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hiệp Hòa tỉnh Bắc Giang, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đều hợp pháp.

Bị cáo được quyền kháng cáo, Viện kiểm sát được quyền kháng nghị theo quy định của BL TTHS.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

[1] Tuyên bố Hà Viết C phạm tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249, Điểm s,r khoản 1 Điều 51, Điều 38 Bộ luật hình sự 2015; Điều 329 Bộ luật tố tụng hình sự; xử phạt Hà Viết C01(một) năm 02 ( hai) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giữ tạm giam, ngày 03/01/2019.

[2] Về vật chứng: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự; Tịch thu tiêu hủy 01 ( một) phong bì thư được niêm phong có ký hiệu “ QT”; trả cho bị cáo 01( một) điện thoại di động nhãn hiệu HTC màu đen trắng đã qua sử dụng, 01( một) điện thoại di động nhãn hiệu VIETTEL màu xanh đen đã qua sử dụng, nhưng đều tạm giữ để thi hành án.

[3] Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự. Điều 23 Nghị quyết 326/2016 UBTVQH 14 ngày 30 tháng 12 2016, bị cáo Hà Viết C phải chịu 200.000 đồng án phí HSST.

[4] Quyền kháng cáo, kháng nghị: Căn cứ điều 331, Điều 333, Điều 336, Điều 337 Bộ luật tố tụng hình sự;

Báo cho bị cáo có mặt biết được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.


38
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 26/2019/HS-ST ngày 02/05/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:26/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hiệp Hòa - Bắc Giang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:02/05/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về