Bản án 103/2018/HNGĐ-ST ngày 14/11/2018 về tranh chấp ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỊNH QUÁN, TỈNH ĐỒNG NAI

BẢN ÁN 103/2018/HNGĐ-ST NGÀY 14/11/2018 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN

Ngày 14/11/2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 354/2018/TLST–HNGĐ ngày 09 tháng 7 năm 2018 về việc “Ly hôn” theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 121/2018/QĐXX- ST ngày 18 tháng 10 năm 2018; quyết định hoãn phiên tòa số: 100/QĐST- HNGĐ ngày 07/11/2018 giữa các đương sự:

* Nguyên đơn: Chị Nguyễn Thị Hồng L, sinh năm 1979

Địa chỉ: 14/2 tổ 2/97, xã La Ngà, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

* Bị đơn: Anh Hồ Văn Kịch, sinh năm 1972

Địa chỉ: tổ 2/97, xã La Ngà, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

(Nguyên đơn có mặt, bị đơn vắng mặt tại phiên toà.)

NỘI DUNG VỤ ÁN

* Theo đơn khởi kiện ngày 11/6/2018; Bản tự khai, lời khai tại phiên tòa, nguyên đơn chị Nguyễn Thị Hồng L trình bày:

Chị và anh Hồ Văn Kịch tự nguyện chung sống từ năm 2009 và có đăng ký kết hôn với nhau vào năm 2014 tại UBND xã La Ngà, huyện Định Quán. Thời gian đầu vợ chồng sống hạnh phúc nhưng đến năm 2010 vợ chồng phát sinh nhiều mâu thuẫn, nguyên nhân do vợ chồng bất đồng quan điểm sống, anh Kịch thay đổi tính tình, thường xuyên gây sự chửi bới vợ con. Chị và gia đình 02 bên đã nhiều lần khuyên bảo anh Kịch nhưng không thay đổi. Tình cảm vợ chồng ngày càng lạnh nhạt, không còn quan tâm, lo lắng cho nhau, mâu thuẫn ngày càng trầm trọng. Đến năm 2017 thì vợ chồng sống ly thân đến nay. Tình cảm vợ chồng không còn nên chị yêu cầu ly hôn với anh Kịch.

- Về con chung: có 01 người con chung là cháu Hồ Anh Tú, sinh ngày 08/12/2009, chị yêu cầu trực tiếp nuôi cháu, và không yêu cầu anh Kịch cấp dưỡng nuôi con chung.

- Về tài sản chung: đương sự khai không có.

- Về nợ chung: đương sự tự khai không có.

Tại phiên tòa, người khởi kiện vẫn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện, không bổ sung, yêu cầu ghì thêm.

* Tại biên bản lấy lời khai ngày 30/8/2018 của bà Ngô Thị Thố là mẹ ruột của anh Hồ Văn Kịch trình bày:

Anh Kịch là con đẻ của bà, vợ chồng Kịch chung sống với nhau từ năm 2009 và có đăng ký kết hôn với nhau năm 2014. Sau khi kết hôn vợ chồng Kịch chung sống hạnh phúc. Nhưng sau đó xảy ra mâu thuẫn và thường xuyên cãi vã, bà không biết nguyên nhân vợ chồng mâu thuẫn là gì, gia đình đã khuyên ngăn nhưng không được. Sau đó chị L bỏ về nhà cha mẹ ruột sinh sống cho đến nay. Các văn bản Tòa án, anh Kịch đã nhận được nhưng anh Kịch thường xuyên đi làm nên không đến Tòa án làm việc.

Ý kiến của đại diện Viện kiểm sát:

Về thủ tục tố tụng: Việc tuân theo pháp luật tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án của Thẩm phán, Hội đồng xét xử; việc chấp hành pháp luật của nguyên đơn, kể từ khi thụ lý vụ án cho đến thời điểm Hội đồng xét xử nghị án là đúng theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự. bị đơn chưa chấp hành đầy đủ theo quy định. Tại phiên tòa bị đơn anh Kịch đã được Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai nhưng đến thời điểm mở phiên tòa vẫn vắng mặt không có lý do nên Hội đồng xét xử tiếp tục xét xử là đúng quy định.

Về nội dung: Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ do đương sự cung cấp và do tòa án thu thập thì mâu thuẫn giữa chị Nguyễn Thị Hồng L và anh Hồ Văn Kịch là có căn cứ, đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về thủ tục tố tụng: Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án đã thực hiện đầy đủ các trình tự thủ tục, tống đạt hợp lệ cho bị đơn, tại phiên tòa bị đơn vắng mặt không có lý do; căn cứ khoản 1 Điều 227 của Bộ luật tố tụng dân sự, Hội đồng xét xử giải quyết vụ án theo thủ tục chung.

Về thẩm quyền giải quyết: Nguyên đơn khởi kiện bị đơn là anh Hồ Văn Kịch thường trú tại: Ấp 5, xã La Nga, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Căn cứ khoản 1Điều 35 của Bộ luật tố tụng dân sự xác định vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án huyện Định Quán.

Về quan hệ pháp luật: Chị Nguyễn Thị Hồng L yêu cầu ly hôn với anh Hồ Văn Kịch. Căn cứ khoản 1 Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự xác định quan hệ pháp luật là “Tranh chấp ly hôn”

[2] Về quan hệ hôn nhân:

Xét yêu cầu ly hôn của chị L thấy rằng, thực tế cuộc sống chung giữa chị L và anh Kịch có phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân mâu thuẫn do bất đồng quan điểm sống, vợ chồng thường xuyên xảy ra cãi vã. Mâu thuẫn vợ chồng đã diễn ra trong thời gian dài, cuộc sống chung của vợ chồng không còn hạnh phúc. Vì vậy, nguyên đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn. Tòa án đã xác minh tình trạng hôn nhân của chị L và anh Kịch không còn chung sống với nhau, không quan tâm chăm sóc lẫn nhau nên Hội đồng xét xử xác định tình trạng hôn nhân của chị và anh Kịch đã thật sự trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được và yêu cầu ly hôn của chị là phù hợp với quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình nên chấp nhận.

[3].Về con chung: Vợ chồng có 01 con chung cháu Hồ Anh Tú, sinh ngày 08/12/2009, chị L yêu cầu trực tiếp nuôi cháu và không yêu cầu anh Kịch cấp dưỡng nuôi con. Trong quá trình giải quyết, cháu Tú cũng có nguyện vọng muốn được sống cùng với chị L. Xét việc giao con chung cho người trực tiếp nuôi dưỡng thấy rằng: các con hiện nay đang ở với chị L, chị L có công ăn việc làm thu nhập ổn định. Do đó, việc giao con cho chị L trực tiếp chăm sóc nuôi dưỡng là phù hợp nhằm bảo vệ quyền lợi cho các cháu. Chị L không yêu cầu anh Kịch cấp dưỡng nuôi con, nên tạm miễn việc cấp dưỡng nuôi con cho anh Kịch là phù hợp.

[4].Về tài sản chung: Tòa án không xem xét.

[5].Về nợ chung: Tòa án không xem xét.

[6].Về án phí: Nguyên đơn phải nộp án phí Hôn nhân gia đình sơ thẩm theo quy định.

Ý kiến của đại diện Viện kiểm sát, phù hợp với nhận định của Hội đồng xét xử nên chấp nhận.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ Khoản 1 Điều 28; các Điều 35, 227, 235, 266 - Bộ luật tố tụng dân sự.

- Căn cứ Điều 56, 81, 82, 83 và Điều 84- Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

1. Về quan hệ hôn nhân: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn chị Nguyễn Thị Hồng L, cho chị L được ly hôn với anh Hồ Văn Kịch.

2. Về con chung: Giao 01 con chung là cháu Hồ Anh Tú, sinh ngày 08/12/2009cho chị L trực tiếp nuôi dưỡng. Tạm miễn việc cấp dưỡng nuôi con cho anh Kịch.

Anh Kịch được quyền đi lại thăm nom, chăm sóc, giáo dục con chung không ai được ngăn cản. Vì lợi ích của con, khi cần thiết các đương sự có quyền xin thay đổi người trực tiếp nuôi con và cấp dưỡng nuôi con.

3. Về tài sản chung, nợ chung: Không xem xét giải quyết.

4. Về án phí: áp dụng khoản 4, Điều 147 bộ luật tố tung dân sự; điểm a, khoản 5 Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016. Chị L phải nộp 300.000đ án phí dân sự sơ thẩm. Chuyển tiền tạm ứng án phí chị L đã nộp sang án phí theo biên lai thu tiền số 005080 ngày 09/7/2018 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Định Quán, chị L đã nộp xong án phí dân sự sơ thẩm.

Nguyên đơn được quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Bị đơn vắng mặt tại phiên tòa đươc tính từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết theo quy định.


49
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 103/2018/HNGĐ-ST ngày 14/11/2018 về tranh chấp ly hôn

Số hiệu:103/2018/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Định Quán - Đồng Nai
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:14/11/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về