Mẫu sổ kiểm thực 3 bước của Bộ Y tế mới nhất? Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước chi tiết?

Mẫu sổ kiểm thực 3 bước của Bộ Y tế mới nhất được quy định thế nào? Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước chi tiết nhất? Cơ quan nào có trách nhiệm kiểm tra, thanh tra việc thực hiện kiểm thực ba bước?

Mẫu sổ kiểm thực 3 bước của Bộ Y tế mới nhất?

Theo khoản 1 Điều 2 Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ban hành kèm Quyết định 1246/QĐ-BYT năm 2017 giải thích thì: Kiểm thực 3 bước là việc thực hiện kiểm tra, ghi chép và lưu giữ tài liệu tại cơ sở ghi chép nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm trong suốt quá trình từ khi nhập nguyên liệu, thực phẩm, sơ chế, chế biến, phân chia, bảo quản và vận chuyển thức ăn cho đến khi ăn uống tại cơ sở.

Mẫu sổ kiểm thực 3 bước của Bộ Y tế được hướng dẫn tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Quyết định 1246/QĐ-BYT năm 2017, cụ thể gồm:

(1) Mẫu số 1: Kiểm tra trước khi chế biến thức ăn: TẢI VỀ

Kiểm tra trước khi chế biến thức ăn

(2) Mẫu số 2: Kiểm tra khi chế biến thức ăn: TẢI VỀ

Kiểm tra khi chế biến thức ăn

(3) Mẫu số 3: Kiểm tra trước khi ăn: TẢI VỀ

Kiểm tra trước khi ăn

Mẫu sổ kiểm thực 3 bước của Bộ Y tế mới nhất?

Mẫu sổ kiểm thực 3 bước của Bộ Y tế mới nhất? (Hình từ Internet)

Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước chi tiết nhất?

Chế độ kiểm thực 3 bước được quy định cụ thể tại Chương II Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ban hành kèm Quyết định 1246/QĐ-BYT năm 2017:

Bước 1: Kiểm tra trước khi chế biến thức ăn

(1) Kiểm tra nguyên liệu thực phẩm trước khi nhập vào cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống:

- Kiểm tra về chủng loại và giấy tờ đi kèm đối với mỗi loại sản phẩm (chứng nhận về nguồn gốc, xuất xứ, hợp đồng mua bán, hóa đơn và các giấy tờ khác có liên quan). Nội dung cụ thể như sau:

+ Loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm đông lạnh: tên thực phẩm, khối lượng, giấy chứng nhận kiểm dịch động vật; thông tin trên nhãn sản phẩm (tên sản phẩm, nhà sản xuất, địa chỉ sản xuất, ngày sản xuất, hạn dùng, quy cách đóng gói, khối lượng, yêu cầu bảo quản)...

+ Loại thực phẩm bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm: tên sản phẩm khối lượng, kiểm tra nhãn sản phẩm (tên sản phẩm, cơ sở sản xuất, địa chỉ sản xuất, lô sản xuất, ngày sản xuất, thời hạn sử dùng, quy cách đóng gói, khối lượng, hướng dẫn sử dụng, yêu cầu bảo quản).

Khi cần, kiểm tra các giấy tờ liên quan đến sản phẩm (Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy tiếp nhận công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với sản phẩm...).

- Kiểm tra, đánh giá tình trạng cảm quan về chất lượng, an toàn thực phẩm của từng loại thực phẩm nhập vào bao gồm màu sắc, mùi vị, tính nguyên vẹn của sản phẩm... và điều kiện bảo quản thực tế (nếu có yêu cầu ).

- Khuyến khích kiểm tra một số chỉ tiêu về chất lượng, an toàn thực phẩm đối với một số nguyên liệu thực phẩm bằng xét nghiệm nhanh.

Trường hợp nguyên liệu, thực phẩm được kiểm tra, đánh giá không đạt yêu cầu về chất lượng, an toàn thực phẩm cần ghi rõ biện pháp xử lý với sản phẩm như: loại bỏ, trả lại, tiêu hủy...

(2) Thực phẩm nhập vào để chế biến tại bếp ăn của cơ sở:

- Đối với thực phẩm nhập vào để chế biến ngay: thực hiện theo khoản 1 Điều 3 tại hướng dẫn này.

- Đối với thực phẩm nhận từ kho của cơ sở: thực hiện theo điểm b khoản 1 Điều 3 tại hướng dẫn này.

(3) Thông tin kiểm tra trước khi chế biến (Bước 1) được ghi chép vào Mẫu số 1, Phụ lục 1: Mẫu biểu ghi chép kiểm thực ba bước.

Bước 2: Kiểm tra trong quá trình chế biến thức ăn

(1) Kiểm tra điều kiện vệ sinh tại cơ sở từ thời điểm bắt đầu sơ chế, chế biến cho đến khi thức ăn được chế biến xong:

- Người tham gia chế biến: trang phục, mũ, găng tay, trang sức...

- Trang thiết bị dụng cụ chế biến: sử dụng dụng cụ chế biến, chứa đựng thực phẩm sống và chín, nơi để thực phẩm chín và sống...

- Vệ sinh khu vực chế biến và phụ trợ: sàn nhà, thoát nước, thùng rác...

(2) Đánh giá cảm quan món ăn sau khi chế biến: trong quá trình sơ chế, chế biến, nếu phát hiện nguyên liệu, thức ăn có biểu hiện khác lạ (màu sắc, mùi vị...) cần được kiểm tra, đánh giá và loại bỏ thực phẩm, thức ăn và ghi rõ biện pháp xử lý.

(3) Ghi chép ngày giờ bắt đầu và kết thúc chế biến của từng món ăn.

(4) Các thông tin kiểm tra trong quá trình chế biến thức ăn (Bước 2) được ghi vào Mẫu số 2, Phụ lục 1: Mẫu biểu ghi chép kiểm thực ba bước.

Bước 3: Kiểm tra trước khi ăn

(1) Kiểm tra việc chia thức ăn, khu vực bày thức ăn

(2) Kiểm tra các món ăn đối chiếu với thực đơn bữa ăn.

(3) Kiểm tra vệ sinh bát, đĩa, dụng cụ ăn uống.

(4) Kiểm tra dụng cụ che đậy, trang thiết bị phương tiện bảo quản thức ăn (đối với thực phẩm không ăn ngay hoặc vận chuyển đi nơi khác).

(5) Đánh giá cảm quan về các món ăn, trường hợp món ăn có dấu hiệu bất thường hoặc mùi, vị lạ thì phải có biện pháp xử lý kịp thời và ghi chép cụ thể.

(6) Các thông tin kiểm tra trước khi ăn (Bước 3) được ghi vào Mẫu số 3, Phụ lục 1: Mẫu biểu ghi chép kiểm thực ba bước.

Cơ quan nào có trách nhiệm kiểm tra, thanh tra việc thực hiện kiểm thực 3 bước?

Căn cứ Điều 10 Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ban hành kèm Quyết định 1246/QĐ-BYT năm 2017 quy định như sau:

Trách nhiệm của Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
1. Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra và giám sát các đơn vị thuộc Sở Y tế trên địa bàn thực hiện hướng dẫn này.
2. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến và kiểm tra, thanh tra việc thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quản lý.

Theo đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm tổ chức hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến và kiểm tra, thanh tra việc thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quản lý.

5,881 lượt xem
Kiểm thực 3 bước
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Mẫu sổ kiểm thực 3 bước của Bộ Y tế mới nhất? Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước chi tiết?
Pháp luật
Bếp ăn công ty có 60 nhân viên có phải thực hiện kiểm thực 3 bước hay không? Trọng lượng lưu mẫu thức ăn tối thiểu là bao nhiêu?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.


TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Kiểm thực 3 bước

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Xem toàn bộ văn bản về Kiểm thực 3 bước

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào