Chất lượng của roi quả tươi có được ẩm bất thường ngoài vỏ không? Roi quả tươi cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Cho tôi hỏi chất lượng của roi quả tươi có được ẩm bất thường ngoài vỏ không? Roi quả tươi cần đáp ứng những yêu cầu gì? Dung sai về kích cỡ roi quả tươi được quy định ra sao? Roi quả tươi chứa trong mỗi bao gói có cần phải đồng đều và cùng xuất xứ không? Câu hỏi của chị Hương đến từ Nha Trang.

Chất lượng của roi quả tươi có được ẩm bất thường ngoài vỏ không? Roi quả tươi cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Căn cứ theo tiểu mục 2.1 Mục 2 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12357:2018 quy định về yêu cầu về chất lượng của roi quả tươi như sau:

Yêu cầu về chất lượng
2.1 Yêu cầu tối thiểu
Trong tất cả các hạng, tùy theo yêu cầu cụ thể cho từng hạng và dung sai cho phép, roi quả tươi phải:
- nguyên vẹn có hoặc không có cuống;
- đặc trưng cho giống;
- tươi và rắn chắc;
- không bị dập nát hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng;
- sạch;
- hầu như không có bất kỳ tạp chất lạ nào nhìn thấy được bằng mắt thường;
- hầu như không bị hư hỏng cơ học và/hoặc sinh lý học;
- hầu như không chứa sinh vật gây hại và hư hỏng ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm;
- không bị ẩm bất thường ngoài vỏ, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra khỏi môi trường bảo quản lạnh;
- hầu như không có bất kỳ mùi và/hoặc vị lạ nào:
2.1.1 Roi quả tươi phải được thu hoạch khi đạt độ thích hợp, phù hợp với tiêu chí của vùng trồng.
Độ chín và tình trạng của roi quả tươi phải:
- chịu được vận chuyển và bốc dỡ; và
- đến nơi tiêu thụ với trạng thái tốt.
...

Đối chiếu quy định trên, như vậy, chất lượng của roi quả tươi cần đáp ứng những yêu cầu tối thiểu sau đây:

- Nguyên vẹn có hoặc không có cuống;

- Đặc trưng cho giống;

- Tươi và rắn chắc;

- Không bị dập nát hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng;

- Sạch;

- Hầu như không có bất kỳ tạp chất lạ nào nhìn thấy được bằng mắt thường;

- Hầu như không bị hư hỏng cơ học và/hoặc sinh lý học;

- Hầu như không chứa sinh vật gây hại và hư hỏng ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm;

- Không bị ẩm bất thường ngoài vỏ, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra khỏi môi trường bảo quản lạnh;

- Hầu như không có bất kỳ mùi và/hoặc vị lạ nào.

Chất lượng của roi quả tươi cần đáp ứng những yêu cầu tối thiểu nào? Dung sai về kích cỡ roi quả tươi được quy định ra sao?

Chất lượng của roi quả tươi cần đáp ứng những yêu cầu tối thiểu nào? Dung sai về kích cỡ roi quả tươi được quy định ra sao? (Hình từ Internet)

Dung sai về kích cỡ roi quả tươi được quy định ra sao?

Căn cứ theo tiểu mục 4.2 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12357:2018 quy định như sau:

Yêu cầu về dung sai
Cho phép dung sai về chất lượng và kích cỡ quả trong mỗi bao gói sản phẩm (hoặc mỗi lô hàng sản phẩm ở dạng rời) không đáp ứng các yêu cầu của mỗi hạng quy định.
4.1 Dung sai về chất lượng
4.1.1 Hạng “đặc biệt”
Cho phép 5 % số lượng hoặc khối lượng roi quả tươi không đáp ứng các yêu cầu của hạng “đặc biệt”, nhưng phải đạt chất lượng hạng I hoặc nằm trong giới hạn dung sai cho phép của hạng đó.
4.1.2 Hạng I
Cho phép 10 % số lượng hoặc khối lượng roi quả tươi không đáp ứng các yêu cầu của hạng I nhưng phải đạt chất lượng hạng II hoặc nằm trong giới hạn dung sai cho phép của hạng đó.
4.1.3 Hạng II
Cho phép 10 % số lượng hoặc khối lượng roi quả tươi không đáp ứng các yêu cầu của hạng II cũng như các yêu cầu tối thiểu, trừ sản phẩm bị thối hoặc hư hỏng bất kỳ khác dẫn đến không thích hợp cho việc sử dụng.
4.2 Dung sai về kích cỡ
Đối với tất cả các hạng, cho phép 10 % số lượng hoặc khối lượng roi quả tươi tương ứng với cỡ trên và/hoặc cỡ dưới liền kề chỉ rõ trên bao bì.

Theo đó, dung sai về kích cỡ roi quả tươi đối với tất cả các hạng, cho phép 10 % số lượng hoặc khối lượng roi quả tươi tương ứng với cỡ trên và/hoặc cỡ dưới liền kề chỉ rõ trên bao bì.

Roi quả tươi chứa trong mỗi bao gói có cần phải đồng đều và cùng xuất xứ không?

Căn cứ theo tiểu mục 5.1 Mục 5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12357:2018 quy định như sau:

Yêu cầu về cách trình bày sản phẩm
5.1 Độ đồng đều
Lượng roi quả tươi chứa trong mỗi bao gói (hoặc lô sản phẩm để rời) phải đồng đều và chỉ gồm các quả có cùng giống, xuất xứ, chất lượng và/hoặc hạng thương mại, chất lượng và kích cỡ. Phần quan sát được của sản phẩm có trong bao gói (hoặc trong lô sản phẩm để rời) phải đại diện cho toàn bộ bao gói.
...

Như vậy, roi quả tươi chứa trong mỗi bao gói (hoặc lô sản phẩm để rời) phải đồng đều và chỉ gồm các quả có cùng giống, xuất xứ, chất lượng và/hoặc hạng thương mại, chất lượng và kích cỡ.

Phần quan sát được của sản phẩm có trong bao gói (hoặc trong lô sản phẩm để rời) phải đại diện cho toàn bộ bao gói.

Roi quả tươi
Căn cứ pháp lý
MỚI NHẤT
Pháp luật
Cho phép dung sai về chất lượng roi quả tươi hạng 2 trong mỗi bao gói không đáp ứng yêu cầu hạng đó bao nhiêu phần trăm?
Pháp luật
Chất lượng của roi quả tươi có được ẩm bất thường ngoài vỏ không? Roi quả tươi cần đáp ứng những yêu cầu gì?
Pháp luật
Roi quả tươi hạng I phải đáp ứng những điều kiện gì về chất lượng? Dung sai về chất lượng và kích cỡ cho phép đối với roi quả tươi hạng I là bao nhiêu?
Pháp luật
Dung sai về chất lượng và kích cỡ cho phép đối với roi quả tươi hạng đặc biệt là bao nhiêu? Bao gói trong cách trình bày roi quả tươi được yêu cầu như thế nào?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Roi quả tươi
717 lượt xem
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Roi quả tươi
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào
Type: