30/03/2021 08:12

Hỏi - Đáp: Được khám bệnh bằng bảo hiểm y tế bao nhiêu lần?

Hỏi - Đáp: Được khám bệnh bằng bảo hiểm y tế bao nhiêu lần?

Tôi khám bệnh 2 lần trong một ngày thì có được hưởng bảo hiểm y tế không? Mỗi tháng tối đa khám bao nhiêu lần vẫn được bảo hiểm chi trả? (Lan Anh).

Luật sư tư vấn

Trong các văn bản pháp luật hiện hành về bảo hiểm y tế (BHYT) không quy định hạn chế số lần khám chữa bệnh của người tham gia.

Tại khoản 4 Điều 5 Thông tư 39/2018/TT-BYT quy định thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh trong một số trường hợp. Trong đó, nếu người bệnh đến khám bệnh tại cơ sở y tế, đã được khám bệnh, cấp thuốc về điều trị nhưng sau đó có biểu hiện bất thường, đến cơ sở y tế đó để khám lại ngay trong ngày thì lần khám này được coi như là lần khám thứ 2 trở đi trong một ngày.

Việc thanh toán thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều này. Cụ thể, mức thanh toán từ lần khám thứ 2 trở đi chỉ tính 30% mức giá của một lần khám bệnh và mức thanh toán tối đa chi phí khám bệnh của người đó không quá 2 lần mức giá của một lần khám bệnh.

Tương tự, các văn bản pháp luật hiện hành về bảo hiểm y tế cũng không giới hạn số lần khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong một tháng. Do đó, khi cảm thấy sức khỏe có vấn đề, bạn nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, các cơ sở khám chữa bệnh sẽ thực hiện chuyển dữ liệu lên cổng tiếp nhận. Thông qua Hệ thống Thông tin Giám định BHYT, nếu cơ quan chức năng phát hiện những trường hợp bệnh nhân có số lượt khám chữa bệnh tăng đột biến và qua kiểm tra, rà soát cho thấy có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT thì sẽ có biện pháp cảnh báo và xử lý nghiêm.

Luật sư Võ Đan Mạch

Công ty Luật TNHH MTV Ta Pha

Nguồn: Vnexpress

2097


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về