31/05/2021 16:18

Hỏi - Đáp: Đánh người khi không tỉnh táo, có được giảm nhẹ tội?

Hỏi - Đáp: Đánh người khi không tỉnh táo, có được giảm nhẹ tội?

Em trai tôi dùng chất kích thích, ẩu đả với bạn nhậu gây thương tích 24%. Em tôi có được coi là phạm tội khi không tỉnh táo và được xét giảm nhẹ hình phạt? (Thanh Hương)

Luật sư tư vấn

Điều 13 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác như sau: "Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự".

Người say do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác được cho là đã tự đặt mình vào tình trạng say. Họ đã tự tước bỏ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi của mình. Không giống như việc mắc bệnh tâm thần, bệnh khác, người bệnh không thể phòng tránh được. Việc say rượu, bia hoặc do dùng chất kích thích khác có thể phòng tránh trước. Vì vậy, họ vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội trong trường hợp say rượu do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác.

Pháp luật hình sự cũng không coi việc "say rượu, bia hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác" là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Trái lại, đây còn được quy định là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự trong một số tội phạm.

Điều 134 (tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác) của Bộ luật Hình sự năm 2015.

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

....

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Theo thông tin bạn cung cấp, tỉ lệ tổn thương cơ thể của nạn nhân là 24%, em bạn có thể sẽ phải nhận hình phạt tù cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Luật sư Hà Thảo
Công ty Luật Hà Nội VDT

Nguồn: Vnexpress

165


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về