29/04/2020 13:47

Công chứng giấy tờ giả, văn phòng công chứng phải liên đới bồi thường 7,6 tỷ đồng

Công chứng giấy tờ giả, văn phòng công chứng phải liên đới bồi thường 7,6 tỷ đồng

Công chứng 24 món giấy tờ giả nhưng không xác minh, không yêu cầu giám định, Văn phòng công chứng Vương Đình Hợp (thị trấn Di Linh, huyện Di Linh) bị TAND tỉnh Lâm Đồng tuyên cùng bị cáo liên đới bồi thường cho bị hại 7,6 tỷ đồng. Liên quan đến vụ án này, 3 bị cáo cũng bị tuyên phạt tù về 2 tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Sau 1 ngày xét xử, chiều 27/4, TAND tỉnh Lâm Đồng tuyên án vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức. 
 
Theo cáo trạng, khoảng cuối năm 2016, Trần Thị Thu Trang (45 tuổi, trú tại thị trấn Di Linh, huyện Di Linh) vay tiền của nhiều người, sau đó cho người khác vay lại để hưởng chênh lệch lãi. Do nhiều người vay tiền của Trang không trả nên Trang lâm cảnh nợ nần. 
 
Cùng thời gian này, Trang đã thuê 18 xe ô tô của 4 người ở TP Đà Lạt và các huyện Đức Trọng, Di Linh với giá thuê từ 16 triệu đến 24 triệu đồng/tháng, sau đó cho người khác thuê lại với giá tiền cao hơn. Đến tháng 9/2017, do làm ăn thua lỗ, Trang đã thuê Võ Cảnh (40 tuổi, trú tại phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) và Phạm Thị Tùng Thanh (49 tuổi, trú tại TP Hồ Chí Minh) làm giả 23 giấy chứng nhận đăng ký xe và 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Trang. 
 
Trang đã trả cho Cảnh và Thanh 101 triệu đồng tiền công làm giấy tờ giả và mang tất cả giấy tờ giả này đến Văn phòng công chứng Vương Đình Hợp công chứng hợp đồng ủy quyền cho bà Võ Thị Kim Nga (48 tuổi, trú tại thị trấn Di Linh) toàn quyền định đoạt 18 xe ô tô và mảnh đất tại 28 Lê Lai, phường 5, TP Đà Lạt để vay của bà Nga 10,3 tỷ đồng. 
 
Quá trình điều tra, cơ quan công an cũng làm rõ Trang còn thuê hàng chục xe ô tô khác, sau đó làm giả giấy tờ thế chấp cho 7 người để vay nhiều tỷ đồng. Tuy nhiên, những bị hại đã giao nộp lại xe, không làm đơn tố cáo Trang nên cơ quan công an không đề cập đến. 
 
Tại Tòa, các bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Ông Vương Đình Hợp – Trưởng Văn phòng công chứng cho rằng việc làm của Văn phòng công chứng là hợp pháp, việc bị cáo Trang dùng hồ sơ giả đến công chứng, Văn phòng không thể phát hiện được. Hội đồng xét xử đã bác bỏ lập luận này, bởi theo Luật Công chứng, công chứng viên phải có trách nhiệm xác minh, nếu nghi ngờ thì yêu cầu giám định giấy tờ trước khi công chứng nhưng Văn phòng công chứng Vương Đình Hợp đã không thực hiện. 
 
Xét hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trang 20 năm tù giam về tội lừa đảo, 5 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, 2 bị cáo Cảnh và Thanh mỗi người nhận mức án 3 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. 
 
Về bồi thường thiệt hại, Tòa tuyên Văn phòng công chứng Vương Đình Hợp và bị cáo Trang liên đới bồi thường cho bà Nga 7,6 tỷ đồng đồng. Riêng bị cáo Trang còn phải bồi thường thêm cho bà Nga trên 1,6 tỷ đồng.
 
1497


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về