09/06/2021 07:55

11 bị cáo vụ Nhật Cường xin giảm nhẹ án phạt, không nộp tiền

11 bị cáo vụ Nhật Cường xin giảm nhẹ án phạt, không nộp tiền

Bị cáo Trần Ngọc Ánh (phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) và 10 đồng phạm đã làm đơn kháng cáo, đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt, miễn trách nhiệm nộp tiền khắc phục hậu quả.

Ngày 8-6, TAND TP Hà Nội cho biết sau gần 1 tháng tuyên án phiên tòa sơ thẩm với 14 bị cáo trong vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Nhật Cường, đến nay TAND TP Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của 11 bị cáo.

Trong đó có 6 người làm việc tại Công ty Nhật Cường gồm: Nguyễn Bảo Ngọc (giám đốc tài chính), Trần Ngọc Ánh (phó tổng giám đốc), Đỗ Quốc Huy (giám đốc bán hàng), Nông Văn Lư (nhân viên), Hoàng Văn Phong (trưởng ngành hàng Apple), Nguyễn Thị Bích Hằng (kế toán trưởng).

Ngoài ra còn có bị cáo Lê Hoài Phương (nhân viên Công ty Nhật Cường Quảng Châu, Trung Quốc), và 4 bị cáo thuộc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển hạ tầng Thanh Sơn gồm Nguyễn Bảo Trung, Ngô Đức Tùng, Phạm Văn Hiệp và Ngô Tuấn Sửu (giám đốc công ty).

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Trần Ngọc Ánh cho rằng mức phạt 13 năm tù là quá cao do chưa được xem xét thấu đáo, khách quan hết các yếu tố giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Bị cáo Ánh cho rằng mình ở Công ty Nhật Cường chỉ là người làm thuê, hưởng lương cố định, không được hưởng lợi từ hoạt động buôn lậu của Công ty Nhật Cường...

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc cũng cho rằng mức phạt 14 năm tù đối với mình là quá cao. Bị cáo này đề nghị được giảm hình phạt ở tội "buôn lậu" và được xem xét lại tội danh "vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng", được xem xét miễn trách nhiệm nộp tiền...

Bị cáo này cho rằng trong vụ án, chỉ có Bùi Quang Huy (tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, đang bỏ trốn) là người duy nhất có quyền tác động, quyết định đến các số liệu kế toán, tài chính, kinh doanh.

Các bị cáo còn lại đều đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt, miễn trách nhiệm nộp tiền khắc phục hậu quả.

Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm hồi đầu tháng 5-2021, tòa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc 10 năm tù về tội buôn lậu, 4 năm tù về tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, tổng hợp hình phạt là 14 năm tù; bị cáo Trần Ngọc Ánh 13 năm tù về cùng tội buôn lậu...

Theo HĐXX, cầm đầu trong vụ án này là tổng giám đốc Bùi Quang Huy đang bỏ trốn. Bị cáo Trần Ngọc Ánh có vai trò thứ hai, tích cực phạm tội nhất sau Bùi Quang Huy nên phải chịu trách nhiệm chung về việc buôn lậu với tổng giá trị tài sản gần 3.000 tỉ đồng.

DANH TRỌNG

Nguồn: Tuổi trẻ

106


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về