Bản án 34/2018/HSST ngày 31/05/2018 về tội chống người thi hành công vụ

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐÔ LƯƠNG, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 34/2018/HSST NGÀY 31/05/2018 VỀ TỘI CHỐNG NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ

Ngày 31/5/2018 tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, Tòa án nhân dân huyện Đô Lương mở phiên tòa để xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 25/2018/HSST ngày 13/4/2018 đối với bị cáo: Phan Văn V, sinh ngày 25/5/1996

Nơi cư trú: Xóm 01, xã Bắc Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Quốc tịch: Việt Nam. Dân tộc: Kinh. Tôn giáo; không

Trình độ học vấn: 09/12. Nghề nghiệp: Lao động tự do

Con ông: Phan Văn Ch

Con bà: Lê Thị B

Anh chị em ruột: 03 người, bị cáo là con thứ 03 trong gia đình

Vợ, con: Chưa có.

Tiền án, tiền sự: không

Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 30/01/2018 đến ngày 05/02/2018 được áp dụng biện pháp ngăn chăn cấm đi khỏi nơi cư trú, có mặt tại phiên tòa.

*. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

- Anh: Nguyễn Trọng B, sinh năm 1976.

Địa chỉ: Xóm 5A, xã Nam Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Vắng mặt (Có đơn đề nghị xét xử vắng mặt)

- Anh: Nguyễn Văn H, sinh năm 1995. Vắng mặt.

Địa chỉ: Xóm 07, xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An

- Chị Nguyễn Thị H, sinh năm 1996. Vắng mặt

Địa chỉ: Xóm Trần Phú, xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 29/01/2018 tại ngã tư đường xóm 5A thuộc xã Nam Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Do có mâu thuẫn với nhau trong việc nhường đường đi nên Phan Văn V đã dùng đá đập vỡ kính chắn gió cửa lên xuống phía bên trái xe ô tô của anh Nguyễn Văn H. Nhận được tin báo anh Nguyễn Trọng B – Trưởng công an xã Nam Sơn, huyện Đô Lương đã đến hiện trường và yêu cầu Phan Văn V về trụ sở UBND xã Nam Sơn, huyện Đô Lương để làm việc nhưng Phan Văn V không chấp hành mà còn có hành vi chống đối và đấm vào người anh Nguyễn Trọng B để chạy thoát.

Tại cơ quan điều tra, Phan Văn V khai nhận, khoảng 13 giờ 30 phút ngày 29/01/2018, Phan Văn V cùng với anh Nguyễn Đình Đ, Lê Danh M khi đang trên đường đi uống rượu về đến ngã tư thuộc xóm 5A, xã Nam Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An thì gặp xe ô tô tải BKS 89C – 13162 của anh Nguyễn Văn H điều khiển cũng đang lưu thông ở khu vực này. Do đường trong xóm hẹp nên trong quá trình nhường đường cho nhau giữa xe máy của Phan Văn V và xe ô tô của anh Nguyễn Văn H hai bên đã xảy ra mâu thuẫn. Phan Văn V đã dùng một viên đá ném vào xe anh Nguyễn Văn H nhưng không trúng, anh Nguyễn Văn H lùi xe một đoạn rồi dừng lại. Thấy vậy Phan Văn V đi bộ lại và yêu cầu anh Nguyễn Văn H xuống xin lỗi, nhưng do sợ bị đánh nên anh H không xuống mà kéo kính xe lên và ngồi trong xe. Thấy vậy, Phan Văn V nhặt một viên đá bên đường đập vỡ kính chắn gió cửa lên xuống phía bên lái của xe ô tô. Do kính chắn gió đã bị vỡ và sợ bị Phan Văn V đánh nên anh Nguyễn Văn H phải mở cửa bên phụ của xe ô tô nhảy xuống xe để chạy trốn. Cùng thời điểm này, anh Nguyễn Trọng B nhận được tin báo có đối tượng đang có hành vi gây rối, cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác tại khu vực xóm 5A xã Nam Sơn nên anh B đã đến khu vực này để giải quyết sự việc. Khi đến nơi, qua nắm bắt thông tin thì được biết Phan Văn V chính là người đập vỡ cửa kính xe ô tô của anh Nguyễn Văn H nên anh Nguyễn Văn B đã đi lại gần chỗ V và yêu cầu V về trụ sở UBND xã Nam Sơn để làm việc. Mặc dù biết anh Nguyễn Văn B là Trưởng công an xã Nam Sơn nhưng V không chấp hành yêu cầu của anh B mà còn nhảy vào đấm anh Nguyễn Văn B nhưng không trúng. Thấy Phan Văn V có thái độ hung hăng, chống đối nên anh Nguyễn Văn B đã điện thoại huy động lực lượng công an xã Nam Sơn đến hỗ trợ bắt Phan Văn V về trụ sở để làm việc. Khi anh B vừa điện thoại xong thì thấy một số người can ngăn và kéo V đi được một đoạn thì anh B đi tới cầm cổ áo Phan Văn V khống chế để chờ lực lượng công an xã đến hỗ trợ. Trong lúc giằng co nhau ở tư thế đối diện, V đã dùng tay đấm anh B hai cái nhưng anh B cúi xuống nên trúng vào sau gáy. Do bị đánh nên anh B phải thả V ra, V đã lợi dụng lúc này nhảy lên xe của M mục đích để chạy thoát, thấy vậy anh B tiếp tục đuổi theo cầm tay V bẻ quặt ra phía sau lưng, đồng thời rút còng số tám ra để còng bắt giữ đối tượng. Trong lúc anh B đang cố gắng để còng tay V thì có một số người dân đến can ngăn kéo ra. Lợi dụng lúc này V bỏ chạy và nhảy lên xe máy của M đang đứng gần đó nhưng chưa kịp chạy thì anh B tiếp tục đuổi theo nắm cổ áo và kéo V xuống đồng thời hô to “Đề nghị nhân dân giữ đối tượng chờ công an xã vào bắt” nhưng do không nhận được sự hỗ trợ của người dân nên V đã giật tay anh B ra và chạy thoát. Ngày 30/01/2018 Công an huyện Đô Lương đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và sau đó ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Phạm Văn V theo quy định.

Tại bản kết luận định giá số 12 ngày 13/03/2018 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng huyện Đô Lương kết luận kính chắn gió ở cửa lên xuống bên trái của xe ô tô nhãn hiệu KIA BONGO III của anh Nguyễn Văn H bị Phan Văn V dùng đã đập vỡ có trị giá 1.200.000 đồng.

Tại bản cáo trạng số 29/CT - VKS ngày 11/4/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An đã truy tố bị cáo Phan Văn Việt về tội “Chống người thi hành công vụ” theo khoản 1 Điều 330 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Đô Lương giữ quyền công tố và luận tội vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị:

- Áp dụng khoản 1 Điều 330, các điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 65 BLHS xử phạt bị cáo Phan Văn V từ 09 đến 12 tháng tù, cho hưởng án treo; Thời gian thử thách 18 đến 24 tháng.

Vật chứng: Miễn xét. Dân sự: Miễn xét. 

Bị cáo Phan Văn V nhận tội và đề nghị HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Đô Lương, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đô Lương, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 29/01/2018 tại ngã tư đường xóm 5A thuộc xã Nam Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Do có mâu thuẫn với nhau trong việc nhường đường đi nên Phan Văn V đã dùng đá đập vỡ kính chắn gió cửa lên xuống phía bên trái xe ô tô của anh Nguyễn Văn H. Nhận được tin báo anh Nguyễn Trọng B – Trưởng công an xã Nam Sơn, huyện Đô Lương đã đến hiện trường và yêu cầu Phan Văn V về trụ sở UBND xã Nam Sơn, huyện Đô Lương để làm việc nhưng Phan Văn V không chấp hành mà còn có hành vi chống đối và đấm vào người anh Nguyễn Trọng B để chạy thoát.

Hành vi dùng vũ lực đánh vào người anh Nguyễn Trọng B – Trưởng công an xã Nam Sơn, huyện Đô Lương nhằm cản trở anh Nguyễn Trọng B thực hiện công vụ đã đủ yếu tố cấu thành tội “Chống người thi hành công vụ theo quy định tại khoản 1 Điều 330 Bộ luật hình sự nên Viện kiểm sát nhân dân huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An đã truy tố bị cáo Phan Văn V về tội “Chống người thi hành công vụ theo quy định tại khoản 1 Điều 330 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

Xét tính chất vụ án: Vụ án có tính chất ít nghiêm trọng nhưng hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến việc thực hiện nhiệm vụ của những người đang thi hành công vụ, xâm phạm đến hoạt động của Nhà nước về quản lý hành chính trong lĩnh vực thi hành nhiệm vụ công, làm mất trật tự trị an tại địa phương, cách thức thực hiện hành vi liều lĩnh, coi thường pháp luật. Vì vậy, việc điều tra, truy tố và đưa bị cáo ra xét xử là hoàn toàn đúng đắn và kịp thời của các cơ quan tiến hành tố tụng.

Xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của bị cáo:

Tại thời điểm phạm tội bị cáo không có tình tiết tăng nặng nào nhưng có 03 tình tiết giảm nhẹ là phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; trong quá trình điều tra, xét xử bị cáo đã khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải; Có ông ngoại Lê Minh Đ là liệt sỹ. Các tình tiết giảm nhẹ này quy định tại điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 BLHS. Bị cáo nhân thân tốt, không có tiền án tiền sự, có địa chỉ nơi cư trú rõ ràng, nhất thời phạm tội; anh Nguyễn Trọng B cũng đề nghị giảm nhẹ hình phạt, cho bị cáo được cải tạo tại địa phương nên chưa cần thiết phải cách ly ra khỏi xã hội mà cho bị cáo được hưởng án treo như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa cũng đÓ răn đe và giáo dục thành công dân có ích cho xã hội.

- Về dân sự: Bị cáo và anh Nguyễn Văn H, chị Nguyễn Thị H đã thỏa thuận bồi thường trị giá kính chắn gió ở cửa lên xuống bên trái của xe ô tô nhãn hiệu KIA BONGO III của anh Nguyễn Văn H bị Phan Văn V dùng đã đâp vỡ là 1.200.000 đồng; anh H, chị H không có yêu cầu gì thêm về dân sự nên HĐXX không xem xét. Quá trình chống người thi hành công vụ, bị cáo có đánh vào người anh Nguyễn Trọng B nhưng chưa gây thương tích, anh B không có yêu cầu gì về dân sự đối với bị cáo nên HĐXX không xem, xét, giải quyết.

- Về xử lý vật chứng: Không

- Về án phí: Bị cáo Phan Văn V phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Phan Văn V phạm tội “Chống người thi hành công vụ”

Áp dụng khoản 1 Điều 330, các điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 65 Bộ luật hình sự,

Xử phạt: Bị cáo Phan Văn V 01 (Một) năm tù, cho hưởng án treo; Thời gian thử thách 02 (Hai) năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự. Thời gian thử thách tính từ ngày tuyên án sơ thẩm (31/05/2018)

Giao bị cáo cho UBND xã Bắc Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An giám sát và giáo dục trong thời gian thử thách. Gia đình bị cáo có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục bị cáo.

Trường hợp người bị kết án thay đổi nơi cú trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 69 luật thi hành án hình sự.

- Về dân sự: Miễn xét.

- Về xử lý vật chứng: Miễn xét.

- Về án phí: Áp dụng Điều 98, Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự và Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH 14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án buộc bị cáo Phan Văn V phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.


62
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 34/2018/HSST ngày 31/05/2018 về tội chống người thi hành công vụ

Số hiệu:34/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Đô Lương - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:31/05/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về