Bản án 104/2018/HSST ngày 26/04/2018 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN NAM TỪ LIÊM, TP.HÀ NỘI

BẢN ÁN 104/2018/HSST NGÀY 26/04/2018 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 26/4/2018, tại Trụ sở tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý 110/2018/HSST, ngày 18 tháng 04 năm 2018 đối với bị cáo:

Họ và tên: Nguyễn Thành Đạt, sinh năm 1992; NKTT: Thôn Thống Nhất, xã Thủ Sỹ, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên; Nghề nghiệp: Lao động nông nghiêp tự do; Trình độ văn hóa: 12/12; Dân tộc: kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Nguyễn Thanh Bình, sinh năm 1954, con bà: Vũ Thị Thục, sinh năm 1957; Gia đình có 04anh em, bị cáo là con thứ 4.Tiền án: không; tiền sự:Không. Danh chỉ bản số 283, lập ngày12/3/2018 tại Công an quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Hiện đang áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú – Có mặt tại phiên tòa

Người bị hại: anh Đỗ Xuân Cường, Sinh năm: 1994; HKTT: xã Minh Khai, huyện Hoài Đức Hoài Đức, Hà Nội. (Vắng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 14 giờ 20 phút ngày 10/10/2017, anh Đỗ Xuân Cường điều khiển xe máy nhãn hiệu Honda Wave RSX có BKS: 29X5 – 248.94 đi đến quán game Đèn Lồng Đỏ tại Tổ dân phố 1, Tô Hoàng, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Anh Cường để xe trên vỉa hè, chìa khóa xe vẫn cắm ở ổ khóa dưới yên xe và vào quán chơi điện tử, không gửi ai trông giữ. Đến 16 giờ cùng ngày Nguyễn Thành Đạt đến quán chơi điện tử thì phát hiện thấy chiếc xe máy của anh Cường, chìa khóa xe vẫn cắm ở ổ khóa yên xe nên đã nảy sinh ý định trộm cắp chiếc xe máy trên để sử dụng. Đạt vào quán điện tử mở máy chơi khoảng 2 phút, sau đó Đạt đi ra ngoài rút chìa khóa ở yên xe cắm vào ổ khóa điện nổ máy trộm cắp xe của anh Cường và đi về phòng trọ của mình tại Tổ 1 Tô Hoàng, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội cất giấu. Đến khoảng 19 giờ ngày 11/10/2017, Đạt đi bộ ra khu vực quán điện tử Đèn Lồng Đỏ để chơi game thì bị anh Cường và chủ quán giữ lại (do trước đó khi phát hiện mất xe anh Cường cùng chủ quán đã kiểm tra camera nên nhận ra Đạt là người lấy trộm xe máy của mình) và báo công an phường Phương Canh đưa Đạt về trụ sở làm việc. Tại Cơ quan Công an Nguyễn Thành Đạt đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên.

Cơ quan Công an đã thu giữ chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Wave RSX, BKS 29X5 – 248.94 tại phòng trọ của Đạt.

Tại Kết luận định giá tài sản trong Tố tụng hình sự của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự quận Nam Từ Liêm, xác định: 01 xe máy nhãn hiệu Honda Wave RSX, BKS: 29X5 – 248.94 trị giá 7.000.000 đồng.

Ngày 26/01/2018 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định xử lý vật chứng, trả lại chiếc xe máy trên cho anh Đỗ Xuân Cường. Anh Cường không có yêu cầu bồi thường về dân sự và có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho Đạt.

Tại Cơ quan điều tra Nguyễn Thành Đạt khai nhận hành vi phạm tội.

Bản Cáo trạng số 133/CT-VKS ngày 12/4/2018 của Viện kiểm sát nhân dân quận Nam Từ Liêm truy tố bị cáo Nguyễn Thành Đạt về tội “Trộm cắp tài sản” theo Khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa:

- Bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, xác nhận cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân quận Nam Từ Liêm truy tố là đúng với hành vi mà bị cáo đã thực hiện và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng mức hình phạt thấp nhất để bị cáo có cơ hội được ở với gia đình và xã hội.

- Đại diện Viện kiểm sát sau khi phân tích tính chất mức độ hành vi phạm tội, đánh giá nhân thân của bị cáo đã kết luận giữ quan điểm như cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 138 của Bộ luật hình sự, điểm h,i,s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015, xử phạt bị cáo Nguyễn Thành Đạt từ 6 đến 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo thời hạn thử thách từ 12 đến 18 tháng.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ toàn diện các chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, của bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của người bị hại cùng các tài liệu, chứng cứ khác đã thu thập có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử thấy có đủ cơ sở để xác định: Khoảng 16 giờ ngày 10/10/2017, tại quán game Đèn Lồng Đỏ

thuộc Tổ dân phố 1, Tu Hoàng, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Nguyễn Thành Đạt đã có hành vi lén lút chiếm đoạt 01 xe máy nhãn hiệu Honda Wave RSX, BKS: 29X5 – 248.94 trị giá 7.000.000 đồng của anh Đỗ Xuân Cường.

[2] Hành vi nêu trên của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 138 của Bộ luật hình sự năm 1999. Cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố bị cáo là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội, phù hợp pháp luật.

[3] Đánh giá về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Hành vi phạm tội của bị cáo xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội, gây tâm lý bất an trong quần chúng nhân dân. Căn cứ vào biên bản định giá tài sản xe máy nhãn hiệu Honda Wave RSX, BKS: 29X5 – 248.94 trị giá 7.000.000 đồng, bị cáo phạm tội khi có cơ hội với lỗi cố ý, nhận thức được hành vi của mình là sai nhưng vẫn cố ý phạm tội. Xem xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo. Bị cáo lần đầu phạm tội thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, thành khẩn khai báo,phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại thể hiện thái độ ăn năn hối cải, tài sản đã thu hồi trả lại cho người bị hại gây thiệt hại không lớn, do vậy bị cáo được hưởng những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại Điểm h, i, s Khoản 1, Khoản Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015, bị cáo có nơi cư trú rõ ràng,

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

[4] Căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân và các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo đã được phân tích ở trên, người bị hại anh Đỗ Xuân Cường đã nhận lại tài sản và có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Đạt, bố đẻ bị cáo là bệnh binh, có công với cách mạng nên không cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội mà cho bị cáo hưởng án treo cũng đủ tác dụng cải tạo, giáo dục bị cáo thành người lương thiện. Giao bị cáo cho UBND xã Thủ Sỹ, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yênquản lý giáo dục trong thời gian thử thách

[5] Về trách nhiệm dân sự: Ngày 26/017/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm đã trao trả cho anh Đỗ Xuân Cường 01 xe máy nhãn hiệu Honda Wave RSX, anh Cường đã nhận lại tài sản không yêu cầu gì về dân sự, vì vậy, Hội đồng xét xử không xem xét.

[6] Về xử lý vật chứng: không

[7] Về đề nghị của đại diện Viện kiểm sát đối với vụ án: Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Đạt từ 6 đến 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo thời gian thử thách từ 12 đến 18 tháng là phù hợp với tính chất, mức độ của hành vi phạm tội của bị cáo gây ra cũng đủ tác dụng giáo dục, răn đe bị cáo và phòng ngừa chung.

[8] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân quận Nam Từ Liêm, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Tại quá trình điều tra, các bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[9] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009, Điểm h, i, s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51, khoản 1 Điều 65 của Bộ luật hình sự năm 2015;

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Thành Đạt phạm tội: “Trộm cắp tài sản”.

Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Thành Đạt 06 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách 12 tháng ( mười hai) kể từ ngày Tòa tuyên án.

Giao bị cáo về Ủy ban nhân dân xã Thủ Sỹ, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên quản lý, giáo dục trong thời gian thử thách của bản án.

Trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú, thì thực hiện theo quy định tại khoản 1Điều 69 của Luật Thi hành án hình sự.

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 136, Khoản 1 Điều 331, Khoản 1 Điều 333 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; Điểm a Khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội, quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Toà án.

Về án phí: Bị cáo Nguyễn Thành Đạt phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí Hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án; Người bị hại vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.


53
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 104/2018/HSST ngày 26/04/2018 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:104/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Nam Từ Liêm - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:26/04/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về