Bản án 06/2019/HSST ngày 27/02/2019 về tội vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ  

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NGHĨA ĐÀN – TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 06/2019/HSST NGÀY 27/02/2019 VỀ TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH THAM GIA GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ

Ngày 27 tháng 02 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Nghĩa Đàn – tỉnh Nghệ An, xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 03/2019/HSST ngày 25 tháng 01 năm 2019 đối với bị cáo:

Trần Văn C; tên gọi khác: Không; sinh ngày 19/10/1992; nơi ĐKHKTT và chổ ở hiện nay: Xóm 10 – xã Nghĩa Th – thị xã Thái H – tỉnh Nghệ A; Dân tộc: kinh; tooan giáo không; quốc tịch: Việt Nam; nghề nghiệp: lái xe; trình độ văn hóa: Lớp 9/12; con ông: Trần Văn H – sinh năm 1958 và bà Ngô Thị Loan - sinh năm 1962; vợ: Nguyễn Thị L; con: có 01 con sinh năm 2017; tiền án, tiền sự: không; bị tạm giữ, giam từ ngày 28/08/2018 đến ngày 19/11/2018 được tại ngoại. Có mặt.

Bị đơn dân sự: Anh Bùi Viết Th, sinh năm 1974.

Trú tại: xóm 5, xã Nghĩa Thuận, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Vắng mặt.

Người bị hại: Chị Nguyễn Thị L (đã chết)

Người đại diện hợp pháp của người bị hại: Anh Trương Văn Kh, sinh năm 1979.

Trú tại: xóm 2, Yên Trung – xã Nghĩa Lâm – huyện Nghĩa Đàn – tỉnh Nghệ An. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Bị cáo Trần Văn C bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghĩa Đàn truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Sáng ngày 19/8/2018, Trần Văn C điều khiển xe ô tô tải mang biển kiểm soát 37C – 264.79 của anh Bùi Viết Th, sinh năm 1974. Trú tại xóm 5, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An lên mỏ đá Khe Giàm thuộc xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An để bốc đá. Khoảng 10 giờ 30 phút cùng ngày, sau khi bốc đá xong, Trần Văn C điều khiển xe ô tô tải chở đá đi theo đường mòn Hồ Chí Minh về hướng Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An thì phát hiện thấy chị Nguyễn Thị L sinh năm 1983, trú tại xóm Yên trung, xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Yamaha loại xe Sirius, biển kiểm soát 37G1-517.92 đi bên phải đường cùng chiều với xe của C. Khi lên đến đỉnh dốc C thấy chị L một tay điều khiển xe máy một tay bỏ vào túi quần. Do điều khiển xe đi nhanh và không chú ý quan sát phía trước nên đầu xe của C đâm vào xe máy do chị L điều khiển. Trần Văn C đạp phanh nhưng xe ô tô không dừng ngay mà tiếp tục đẩy chị L và xe máy chạy tiếp một đoạn mới dừng. C đưa chị L cấp cứu ở bệnh viện đa khoa tây bắc Nghệ An sau đó đưa đi Bệnh viện đa khoa hữu nghị tỉnh Nghệ An nhưng do bị thương nặng nên ngày 28/08/2018 chị Nguyễn Thị L tử vong.

Tại bản kết luận giám định pháp y số 112/GĐPY ngày 06/09/2018 của Trung tâm pháp y Sở y tế Nghệ An kết luận: Nạn nhân Nguyễn Thị L tử vong do sốc đa chấn thương, vỡ kín xương hộp sọ đỉnh chấm phải, dập vỡ nội tạng ổ bụng, gãy xương khớp ổ háng.

Cáo trạng số 05/CT-VKS-HS ngày 24 tháng 01 năm 2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghĩa Đàn đã truy tố Trần Văn C về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo điểm a khoản 2 Điều 260 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện VKSND huyện Nghĩa Đàn giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị: Xử phạt bị cáo Trần Văn C từ 30 - 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 60 tháng.

Lời nói sau cùng của bị cáo: bị cáo đã nhận ra lỗi lầm của mình xin hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo được hưởng án treo để nuôi gia đình và các con còn nhỏ.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo, người đại diện hợp pháp của người bị hại, bị đơn dân sự và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Trần Văn C đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung Cáo trạng.

Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Nghĩa Đàn, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghĩa Đàn, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Lời nhận tội của bị cáo phù hợp với lời khai của đại diện hợp pháp của người bị hại, phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường, sơ đồ hiện trường, biên bản khám nghiệm phương tiện, biên bản khám nghiệm tử thi và phù hợp với các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án đã được công bố thẩm tra tại phiên tòa. Từ đó xác định được: Khoảng 10 giờ 30 phút ngày 19/08/2018, tại km 639+310 đường mòn Hồ Chí Minh thuộc xóm Yên Trung, xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An. Trần Văn C điều khiển xe ô tô tải mang biển kiểm soát 37C-264.79 đi hướng từ tỉnh Thanh Hóa về Nghệ An trong lúc bị tước quyền sử dụng bằng lái, không chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ và không giữ khoảng cách an toàn giữa các xe đã gây ra tai nạn với xe mô tô biển kiểm soát 37G1-517.92 do chị Nguyễn Thị L, sinh năm 1983 điều khiển đi cùng chiều, hậu quả làm chị Nguyễn Thị L tử vong. Hành vi của bị cáo đã vi phạm quy định tại khoản 09, khoản 23 Điều 8 Luật giao thông đường bộ, đã gây hậu quả nghiêm trọng làm chết người. Do vậy, Hội đồng xét xử đủ căn cứ kết luận bị cáo Trần Văn C đã phạm vào tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự như cáo trạng quy kết là đúng pháp luật.

Xét hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội và trái pháp luật đã trực tiếp xâm phạm đến trật tự an toàn giao thông đường bộ, hậu quả làm thiệt hại đến tính mạng của người khác, gây hoang mang lo lắng cho những người tham gia giao thông. Bị cáo ý thức được việc điều khiển xe ô tô không làm chủ được tốc độ, xử lý kém, thiếu quan sát sẽ có thể gây nguy hiểm cho người khác nhưng bị cáo vẫn thực hiện đã gây ra tai nạn giao thông hậu quả làm chị Nguyễn Thị L tử vong. Do vậy cần xét xử nghiêm.

Xét tình tiết tăng nặng: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng.

Xét tình tiết giảm nhẹ: Bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Đã bồi thường toàn bộ thiệt hại cho người bị hại, đại diện hợp pháp của người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Sau khi phạm tội đã ra đầu thú. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s, b khoản 1, 2 điều 51 Bộ luật hình sự để xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Xét nhân thân: Trước ngày phạm tội bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự.

Căn cứ vào quy định của Bộ luật Hình sự trên cơ sở cân nhắc tình chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội do bị cáo gây ra, kết hợp với việc xem xét nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Thấy chưa cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội mà chỉ cần phạt tù cho bị cáo được hưởng án treo, giao bị cáo về cho chính quyền địa phương giáo dục cũng đủ điều kiện cải tạo, giáo dục bị cáo thành người có ích. Thấy bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên cần áp dụng điều 54 Bộ luật hình sự xử bị cáo dưới mức thấp nhất của khung hình phạt.

Về dân sự: Tại phiên tòa người đại diện hợp pháp của người bị hại là anh Trương Văn Kh có lời khai trình bày đã được bị cáo bồi thường, hỗ trợ chi phí thiệt hại cho gia đình với số tiền 190.000.000 đồng, nay không yêu cầu bị cáo bồi thường thiệt hại gì thêm nên hội đồng xét xử không xem xét.

Về hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo không có nghề nghiệp ổn định, hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên không cần thiết áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Về án phí: Buộc bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Trần Văn C phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

- Áp dụng điểm a khoản 2 Điều 260; điểm s, b khoản 1, 2 điều 51; Điếu 54; Điều 65 của Bộ luật hình sự:

Xử phạt bị cáo Trần Văn C 30 (ba mươi) tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 60 tháng, kể từ ngày tuyên án.

Giao bị cáo Trần Văn C về cho UBND xã Nghĩa Th – thị xã thái H – tỉnh Nghệ An giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách. Gia đình có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục bị cáo, trong trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 69 Luật Thi hành án hình sự.

Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo vi phạm nghĩa vụ theo quy định của luật Thi hành án hình sự 02 lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

- Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016: Buộc bị cáo Trần Văn C phải nộp 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử công khai sơ thẩm có mặt bị cáo, đại diện hợp pháp của người bị hại được quyền kháng cáo trong hạn 15 (mười lăm) ngày, kể từ ngày tuyên án. Vắng mặt bị đơn dân sự có quyền kháng cáo trong hạn 15 (mười lăm) ngày, kể từ ngày nhận được hoặc niêm yết bản án này theo quy định của pháp luật.


10
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 06/2019/HSST ngày 27/02/2019 về tội vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ  

Số hiệu:06/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Nghĩa Đàn - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 27/02/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về