Bản án 05/2020/HS-ST ngày 10/03/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN YÊN THỦY, TỈNH HÒA BÌNH

BẢN ÁN 05/2020/HS-ST NGÀY 10/03/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 10 tháng 3 năm 2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 07/2020/TLST-HS ngày 07 tháng 01 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 05/2020/QĐXXST-HS ngày 25 tháng 02 năm 2020 đối với bị cáo:

Bùi Văn Q, sinh ngày 11/11/1994 tại xã Bình Hẻm, huyện Lac Sơn, tỉnh Hoà Bình; Nơi cư trú: Xóm Khen, xã Bình Hẻm, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: 9/12; dân tộc: Mường; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Bùi Văn Đ và bà Bùi Thị P; có vợ là Bùi Thị T và có 01 con sinh năm 2015; Tiền án, tiền sự: Không; bị cáo Bùi Văn Q bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 06/12/2019 đến nay (Có mặt tại phiên tòa).

- Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án: Anh Bùi Văn T1, sinh năm 1997, trú tại: Xóm Khen, xã Bình Hèm, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình (Vắng mặt).

- Người làm chứng:

+ Anh: Bùi Thanh L, sinh năm 1986, trú tại: Xóm Yên Tân, xã Lạc Lương, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình (vắng mặt).

+ Chị: Bùi Thị I, sinh năm 1974, trú tại: Xóm Yên Tân, xã Lạc Lương, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình (vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 9 giờ 00 phút, ngày 06/12/2019 Bùi Văn Q, trú tại xóm Khen, Bình Hẻm, Lạc Sơn, Hoà Bình đi bộ một mình lên khu vực xóm Khướng, Bình Hẻm, Lạc Sơn, Hoà Bình để tìm mua ma tuý về sử dụng, khi đi đến đầu xóm Khướng, Bình Hẻm, Lạc Sơn thì Q nhìn thấy có một người đàn ông lạ khoảng 30 tuổi, cao khoảng 160cm, dáng người gầy, mặc áo phông màu đen, quần bò màu xanh đang đứng một mình nên Q đi đến hỏi “anh ơi có đồ không? để lại cho em một ít” thì người đàn ông này trả lời “có, muốn loại nào? Lấy bao nhiêu” thì Q trả lời “để cho em 500.000 đồng trắng” thì người đàn ông này đồng ý, rồi Q đưa cho người đàn ông này số tiền là 500.000 đồng, người đàn ông cầm tiền rồi đưa cho Q 01 gói nilông màu trắng bên trong có 01 gói giấy màu trắng chứa chất bột màu trắng dạng cục là ma tuý loại heroine. Sau khi mua được ma tuý Q đi bộ về nhà ở xóm Khen, Bình Hẻm, Lạc Sơn, Hoà Bình. Khi về đến nhà Q đi ra sau nhà chia gói ma tuý vừa mua được ra thành 03 gói, trong đó có 02 gói Q gói bằng giấy màu trắng, còn 01 gói Q gói bên ngoài bằng một lớp ni lông màu trắng bên trong là gói giấy màu trắng. Sau khi chia thành 03 gói ma tuý, Q giấu 01 gói ma tuý gói bằng giấy màu trắng vào 01 lọ nhựa màu trắng lên khe ngói FIBRO xi măng trong buồng ngủ của nhà mình, còn 02 gói Q giấu 01 gói giấy màu trắng ma tuý vào bên trong chiếc tất chân bên trái và 01 gói ni lông màu trắng bên trong có một gói giấy màu trắng vào bên trong chiếc tất chân bên phải của mình để nhằm mục đích sử dụng cho bản thân. Đến khoảng 10 giờ 50 phút cùng ngày khi Q đang ở nhà thì có Bùi Văn T1, trú cùng xóm Khen, Bình Hẻm, Lạc Sơn, Hoà Bình đến chơi, trong lúc ngồi chơi Q có rủ T1 đi vào trong Lạc Sỹ, Yên Thuỷ, Hoà Bình chơi, thì T1 đồng ý. Sau đó T1 điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 28N1-28117 của T1 chở Q đi vào xã Lạc Sỹ, Yên Thuỷ, Hoà Bình, vào khoảng 11 giờ 15 phút khi đi đến đường liên xã Lạc Lương - Lạc Sỹ thuộc địa phận xóm Yên Tân, Lạc Lương, Yên Thuỷ, Hoà Bình thì bị tổ công tác công an huyện Yên Thuỷ phối hợp với công an xã Lạc Lương, Yên Thuỷ, Hoà Bình bắt quả tang Q đang có hành vi Tàng trữ trái phép chất ma tuý. Thu giữ bên trong chiếc tất chân bên trái 01 gói giấy màu trắng, bên trong chứa chất bột màu trắng dạng cục là ma tuý; ở bên trong chiếc tất chân bên phải môt gói ni lông màu trắng, bên trong có một gói giấy màu trắng, bên trong chứa chất bột màu trắng dạng cục là ma tuý; 01 chiếc xe mô tô biển kiểm soát 28N1-281.17, nhãn hiệu YAMAHA, số loại EXCITER, màu đen – xám, cũ đã qua sử dụng. Tổ công tác tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản tạm giữ, niêm phong vật chứng theo đúng quy định của pháp luật. Cùng ngày Cơ quan điều tra ra Lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của Bùi Văn Q tại xóm Khen, Bình Hẻm ,Lạc Sơn, Yên Thuỷ, Hoà Bình. Tại đây Q đã tự nguyện lấy trên khe ngói FIBRO xi măng trong buồng ngủ của gia đình 01 lọ nhựa màu trắng bên trong có 01 gói giấy màu trắng chứa chất bột màu trắng dạng cục là ma tuý loại Heroine giao nộp cho cơ quan điều tra.

Tại bản kết luận giám định chất ma tuý số 383/KLGĐ-CAT-PC09 ngày 12/12/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Hoà Bình kết luận: mẫu chất bột màu trắng dạng cục trong phong bì niêm phong gửi giám định có khối lượng 0,39g (Không phẩy ba mươi chín gam), là ma tuý, loại Heroine (Heroine nằm trong danh mục I, số thứ tự: 09, Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ) Trong quá trình điều tra vụ án, Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Yên Thuỷ đã trả lại vật chứng của vụ án là 01 chiếc xe mô tô biển kiểm soát 28N1–28.117, nhãn hiệu YAMAHA, số loại EXCTTER, mầu sơn đen – xám và 01 giấy đăng ký xe mô tô, xe máy số 016717 mang tên Bùi Văn T1 cho chủ sở hữu hợp pháp là anh Bùi Văn T1 trú tại xóm Khen, Bình Hẻm, Lạc Sơn, Hoà Bình, biển kiểm soát 28N1-28117 là hợp lý.

0,28 gam (Không phẩy hai mươi tám gam) chất ma tuý sau giám định, được niêm phong trong phong bì có dấu của phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Hoà Bình. Chuyển đến Chi cục thi hành án dân sự huyện Yên Thuỷ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đi với người đàn ông đã bán trái phép chất ma tuý cho bị cáo Bùi Văn Q ngày 06/12/2019 tại khu vực xóm Khướng, Bình Hẻm, Lạc Sơn, Hoà Binh, kết quả điều tra chưa làm rõ được nhân thân, lai lịch. Cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục điều tra, xác minh khi có căn cứ sẽ xử lý sau.

Đi với Bùi Văn T1, trú tại xóm Khen, Bình Hẻm, Lạc Sơn, Hoà Bình, ngày 06/12/2019 đã sử dụng xe mô tô biển kiểm soát 28N1-28.117 của mình chở Bùi Văn Q đi từ xóm Khen, Bình Hẻm, Lạc Sơn, Hoà Bình đến địa phận xóm Yên Tân, Lạc Lương, Yên Thuỷ, Hoà Bình. Quá trình điều tra đã làm rõ, Bùi Văn T1 không biết việc Q tàng trữ trái phép chất ma tuý nên không có lỗi.

Tại cơ quan điều tra Bùi Văn Q đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Tại bản cáo trạng số 08/CT-VKS-YT ngày 20/01/2020 Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Thủy, tỉnh Hoà Bình đã· truy tố Bùi Văn Q về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự.

Thc hành quyền công tố tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Thủy, sau khi xem xét đánh giá toàn diện nội dung vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Trình bày quan điểm và luận tội: Giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử:

- Về trách nhiệm hình sự:

+ Hình phạt chính: Tuyên bị cáo Bùi Văn Q phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 38 của Bộ luật hình sự tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Q từ 18 đến 24 tháng tù. Thời hạn tù được tính từ ngày tạm giữ 06/12/2019.

- Hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo Bùi Văn Q.

- Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự đề nghị Hội đồng xét xử tịch thu, tiêu huỷ: 0,28 gam (Không phẩy hai mươi tám gam) chất ma tuý sau giám định, được niêm phong trong phong bì có dấu của phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Hoà Bình.

- Phần tranh luận: Bị cáo Bùi Văn Q không tranh luận.

Bị cáo Bùi Văn Q đồng ý với tội danh mà Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Thủy truy tố và không tranh luận.

Bị cáo Bùi Văn Q nói lời sau cùng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo để các bị cáo có cơ hội sửa chữa sai lầm trở thành người tốt có ích cho gia đình và xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Tn cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng: Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Yên Thủy, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Thủy, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đều hợp pháp và đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng vắng mặt tại phiên toà. Xét thấy những người này đều đã được triệu tập hợp lệ và đều có lời khai tại Cơ quan điều tra; việc vắng mặt của những người này không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án nên Hội đồng xét xử vẫn tiếp tục xét xử theo quy định tại Điều 292, Điều 293 của Bộ luật tố tụng hình sự.

[2] Về tội danh: Xét lời khai của bị cáo Bùi Văn Q tại phiên tòa thống nhất với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án; căn cứ kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hoà Bình, Hội đồng xét xử đủ cơ sở kết luận: Khoảng 11 giờ 15 phút ngày 06/12/2019, tại khu vực đường liên xã Lạc Lương - Lạc Sỹ thuộc địa phận xóm Yên Tân, Lạc Lương, Yên Thuỷ, Hoà Bình, tổ công tác công an huyện Yên Thuỷ phối hợp với công an xã Lạc Lương, Yên Thuỷ, Hoà Bình bắt quả tang Bùi Văn Q đang có hành vi Tàng trữ trái phép chất ma tuý. Thu giữ bên trong chiếc tất chân bên trái 01 gói giấy màu trắng, bên trong chứa chất bột màu trắng dạng cục là ma tuý; ở bên trong chiếc tất chân bên phải một gói ni lông màu trắng, bên trong có một gói giấy màu trắng, bên trong chứa chất bột màu trắng dạng cục là ma tuý; 01 chiếc xe mô tô biển kiểm soát 28N1-281.17, nhãn hiệu YAMAHA, số loại EXCITER, màu đen – xám, cũ đã qua sử dụng. Tổ công tác tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản tạm giữ, niêm phong vật chứng theo quy định của pháp luật. Cùng ngày Cơ quan điều tra ra Lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của Bùi Văn Q tại xóm Khen, Bình Hẻm, Lạc Sơn, Yên Thuỷ, Hoà Bình. Tại đây Q đã tự nguyện lấy trên khe ngói FIBRO xi măng trong buồng ngủ của gia đình 01 lọ nhựa màu trắng bên trong có 01 gói giấy màu trắng chứa chất bột màu trắng dạng cục là ma tuý loại Heroine giao nộp cho cơ quan điều tra. Theo kết luận giám định số 383/KLGĐ-CAT-PC09 ngày 12/12/2019 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hòa Bình kết luận: mẫu chất bột màu trắng dạng cục trong phong bì niêm phong gửi giám định có khối lượng 0,39g (Không phẩy ba mươi chín gam) là ma tuý loại Heroine.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm quyền kiểm soát và quản lý các chất ma tuý của nhà nước, gây mất trật tự trị an, gây bất bình và tâm lý lo lắng trong nhân dân. Ma túy đang là mối hiểm họa cho mỗi gia đình và toàn bộ xã hội, Nhà nước đã có nhiều chính sách cương quyết; tuyên truyền vận động đến chế tài xử lý nghiêm khắc mọi hành vi liên quan đến ma tuý. Bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình bị pháp luật cấm, thấy trước được tác hại của hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý nhưng vẫn cố ý thực hiện. Tại phiên toà bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình theo bản Cáo trạng và lời luận tội của Viện kiểm sát, do đó Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận Bùi Văn Q phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Thuỷ truy tố và kết luận về hành vi phạm tội của bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[3] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

- Về tình tiết tăng nặng: Bị cáo Bùi Văn Q không có tình tiết tăng nặng - Về tình tiết giảm nhẹ: Quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo Q đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, là người dân tộc mường, thuộc hộ nghèo sống ở vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 điều 51 Bộ luật hình sự.

[4] Hình phạt bổ sung: Hiện tại bị cáo không có nghề nghiệp, không có thu nhập ổn định nên không áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền đối với bị cáo theo khoản 5 Điều 249 Bộ luật hình sự.

[5] Đối với người đàn ông đã bán trái phép chất ma tuý cho bị cáo Bùi Văn Q ngày 06/12/2019 tại khu vực xóm Khướng, Bình Hẻm, Lạc Sơn, Hoà Binh, kết quả điều tra chưa làm rõ được nhân thân, lai lịch. Cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục điều tra, xác minh khi có căn cứ sẽ xử lý sau.

Đi với Bùi Văn T1, trú tại xóm Khen, Bình Hẻm, Lạc Sơn, Hoà Bình, ngày 06/12/2019 đã sử dụng xe mô tô biển kiểm soát 28N1-28.117 của mình chở Bùi Văn Q đi từ xóm Khen, Bình Hẻm, Lạc Sơn, Hoà Bình đến địa phận xóm Yên Tân, Lạc Lương, Yên Thuỷ, Hoà Bình. Quá trình điều tra đã làm rõ, Bùi Văn T1 không biết việc Q tàng trữ trái phép chất ma tuý nên không có lỗi, không xem xém xử lý là có căn cứ.

[6] Về vật chứng của vụ án:

- Trong quá trình điều tra vụ án, Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Yên Thuỷ đã trả lại vật chứng của vụ án là 01 chiếc xe mô tô biển kiểm soát 28N1–28.117, nhãn hiệu YAMAHA, số loại EXCTTER, mầu sơn đen – xám và 01 giấy đăng ký xe mô tô, xe máy số 016717 mang tên Bùi Văn T1 cho chủ sở hữu hợp pháp là anh Bùi Văn T1 trú tại xóm Khen, Bình Hẻm, Lạc Sơn, Hoà Bình, biển kiểm soát 28N1-28117 là có căn cứ.

- Tịch thu, tiêu huỷ: 0,28 gam (Không phẩy hai mươi tám gam) chất ma tuý sau giám định, được niêm phong trong phong bì có dấu của phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Hoà Bình.

[7] Về án phí: Bị cáo Bùi Văn Q bị kết án nên phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[8] Bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Bùi Văn Q phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự:

- Xử phạt bị cáo Bùi Văn Q 20 (Hai mươi) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam ngày 06/12/2019.

2. Xử lý vật chứng:

Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:

- Tịch thu, tiêu huỷ: 0,28 gam (Không phẩy hai mươi tám gam) chất ma tuý sau giám định, được niêm phong trong phong bì có dấu của phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Hoà Bình.

Tình trạng vật chứng có đặc điểm mô tả cụ thể tại biên bản giao nhận vật chứng ngày 20/01/2020 giữa Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Yên Thủy, tỉnh Hoà Bình và Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Yên Thủy, tỉnh Hoà Bình.

3. Án phí: Bị cáo Bùi Văn Q phải nộp 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm theo quy định tại Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự và điểm a khoản 1 điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 Quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Toà án.

4. Quyền kháng cáo: Căn cứ các Điều 331, Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo Bùi Văn Q có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan anh Bùi Văn T1 vắng mặt có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc kể từ ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.


39
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 05/2020/HS-ST ngày 10/03/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:05/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Yên Thủy - Hoà Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 10/03/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về