Ứng dụng bảo hiểm xã hội số (VssID) có thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế bản giấy được không?

Hiện nay, việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế bản giấy khi đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế sẽ được phép sử dụng Ứng dụng bảo hiểm xã hội số (VssID) để thay thế phải không? Tôi nghe nhiều người bảo vậy nhưng không biết đúng hay sai.

Khi nào sẽ có thẻ bảo hiểm y tế điện tử?

Theo quy định tại khoản 5 Điều 42 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau

"Điều 42. Trách nhiệm hướng dẫn thực hiện
...
5. Bảo hiểm xã hội Việt Nam:
a) Chỉ đạo cơ quan bảo hiểm xã hội các cấp ký hợp đồng với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có đủ điều kiện theo quy định tại Nghị định này;
b) Chỉ đạo bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài chính và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn, địa bàn giáp ranh và các cơ quan liên quan giải quyết theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh;
c) Chỉ đạo bảo hiểm xã hội các cấp cung cấp biểu mẫu, hướng dẫn cho Ủy ban nhân dân cấp xã trong việc lập danh sách, quản lý danh sách tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình;
d) Hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng việc tiếp nhận, giám định và phản hồi kịp thời cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh về dữ liệu khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế; đảm bảo chính xác, an toàn, bảo mật thông tin và quyền lợi của các bên liên quan;
đ) Tổng hợp, báo cáo định kỳ, hằng năm hoặc báo cáo đột xuất theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước về tình hình thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm y tế; tình hình thu, chi, quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế và gửi Bộ Y tế, Bộ Tài chính để tổng hợp theo quy định tại Nghị định này;
e) Quy định thẩm quyền ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế của cơ quan bảo hiểm xã hội với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo đảm phù hợp chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam;
g) Chậm nhất đến ngày 01 tháng 01 năm 2020, cơ quan bảo hiểm xã hội phải thực hiện phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người tham gia bảo hiểm y tế."

Chính phủ từng yêu cầu Bảo hiểm xã hội Việt Nam rằng chậm nhất đến ngày 01 tháng 01 năm 2020, cơ quan bảo hiểm xã hội phải thực hiện phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người tham gia bảo hiểm y tế. Đến đầu năm 2022, vẫn chưa có thông tin chính thức về thẻ bảo hiểm y tế điện tử. Tuy nhiên, Bảo hiểm xã hội Việt Nam hiện đã cho phép sử dụng Ứng dụng bảo hiểm xã hội số (ứng dụng VssID), trong đó có hình ảnh của thẻ bảo hiểm y tế có thể thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế giấy khi khám, chữa bệnh.

Ứng dụng VssID có thể thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế như thế nào?

Theo hướng dẫn tại Công văn 1493/BHXH-CSYT ngày 31/05/2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị Bảo hiểm xã hội các tỉnh báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, phối hợp Sở Y tế để chỉ đạo cơ sở khám, chữa bệnh triển khai thực hiện, có văn bản gửi cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế thống nhất một số nội dung sau:

"- Từ 01/6/2021, người bệnh bảo hiểm y tế đến khám, chữa bệnh được sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng Vss-ID thay thế cho việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy;
- Cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng Vss-ID (trường hợp cơ sở không có đầu đọc).
- Cơ sở khám, chữa bệnh có các giải pháp chống lạm dụng trục lợi quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; tiếp nhận các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, kịp thời báo cáo cơ quan bảo hiểm xã hội để phối hợp giải quyết."

Như vậy, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết kể từ ngày 01/6/2021, người bệnh bảo hiểm y tế đến khám, chữa bệnh được sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng Vss-ID thay thế cho việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế bản giấy. Kể từ thời điểm 01/6/2021, bên cạnh việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế bản giấy, người dân được dùng ứng dụng VssID để thay thế. Cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng Vss-ID (trường hợp cơ sở không có đầu đọc). Ứng dụng VssID đem lại tiện ích giúp người dân không cần phải đem theo thẻ bảo hiểm y tế bên người mỗi khi đi khám, chữa bệnh, tuy nhiên, đối với những ai không cài ứng dụng này thì vẫn có thể sử dụng thẻ bảo hiểm y tế bản giấy để đi khám, chữa bệnh như trước đây.

Ứng dụng bảo hiểm xã hội số (VssID) có thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế bản giấy được không?

Ứng dụng bảo hiểm xã hội số (VssID) có thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế bản giấy được không?

Cách sử dụng ứng dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID

Bước 1: Cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh đối với hệ điều hành Android hoặc IOS.

Bước 2: Đăng nhập vào ứng dụng VssID.

Bước 3: Chọn mục Quản lý cá nhân, sau đó chọn mục Thẻ bảo hiểm y tế.

Bước 4: Chọn ô Hình ảnh thẻ.

Lúc này, trên mành hình điện thoại thông minh sẽ hiển thị hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế của người khám, chữa bệnh. Người khám, chữa bệnh dùng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế để điền thông tin và xuất trình cho nhân viên y tế.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Thẻ bảo hiểm y tế

Ngọc Mai

Thẻ bảo hiểm y tế
Ứng dụng VssID
Căn cứ pháp lý
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Thẻ bảo hiểm y tế Ứng dụng VssID
MỚI NHẤT
Pháp luật
Người làm đơn xin cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế thì trong thời hạn bao nhiêu ngày sẽ được cấp đổi lại thẻ?
Pháp luật
Thủ tục xin cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho người đã hiến gan được thực hiện như thế nào?
Pháp luật
Tự sửa thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế có được hay không? Làm thế nào khi bị sai thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế?
Pháp luật
Thẻ bảo hiểm y tế được quy định ra sao? Thẻ bảo hiểm y tế ghi địa chỉ nơi cư trú có đúng pháp luật hay không?
Pháp luật
Khi bị mất thẻ bảo hiểm y tế có được cấp lại không? Lệ phí cấp lại thẻ bảo hiểm y tế được pháp luật quy định như thế nào?
Pháp luật
Thẻ Bảo hiểm y tế bị rách đổi lại như thế nào? Khám vô sinh hiếm muộn có được hưởng Bảo hiểm y tế hay không?
Pháp luật
Hồ sơ, trình tự thực hiện thủ tục cấp lại, đổi thẻ BHYT khi thay đổi thời điểm đủ 05 năm liên tục, nơi KCB ban đầu do cá nhân thực hiện?
Pháp luật
Trên thẻ bảo hiểm y tế có quy định mức hưởng bảo hiểm y tế cụ thể và thời gian tham gia bảo hiểm y tế hay không?
Pháp luật
Có được hoàn trả chi phí khám bệnh khi khám dịch vụ do quên mang thẻ bảo hiểm y tế không? Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền và nghĩa vụ gì đối với bảo hiểm y tế?
Pháp luật
Từ 24/05/2022, gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình sẽ được giảm trừ mức đóng? Hướng dẫn quy trình kê khai giảm trừ mức đóng như thế nào?
Xem thêm...
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào