Khi kiểm tra tạp chất trong tôm và sản phẩm tôm thì sẽ kiểm tra những nội dung nào? Và có mấy phương pháp thực hiện?
- Trình tự kiểm tra tạp chất trong tôm và sản phẩm tôm tại cơ sở được quy định như thế nào?
- Khi kiểm tra tạp chất trong tôm và sản phẩm tôm thì sẽ kiểm tra những nội dung nào? Và có mấy phương pháp thực hiện?
- Trong trường hợp không đồng ý với kết quả kiểm tra tạp chất trong tôm và sản phẩm tôm tại chỗ thì cơ sở bị kiểm tra có quyền làm gì?
Trình tự kiểm tra tạp chất trong tôm và sản phẩm tôm tại cơ sở được quy định như thế nào?
Căn cứ theo Điều 7 Thông tư 07/2018/TT-BNNPTNT quy định như sau:
Trình tự kiểm tra tạp chất tại cơ sở
1. Công bố Quyết định kiểm tra đối với trường hợp thành lập đoàn kiểm tra: Đoàn kiểm tra công bố Quyết định kiểm tra cho đại diện của cơ sở khi tiến hành kiểm tra. Trường hợp có thông tin vi phạm về tạp chất đang được thực hiện hoặc tang vật đang được lưu giữ tại cơ sở, Đoàn kiểm tra thực hiện ngay việc kiểm tra tại chỗ, sau đó công bố Quyết định kiểm tra.
2. Kiểm tra để phát hiện tạp chất trong tôm theo nội dung và phương pháp kiểm tra quy định tại Điều 8 Thông tư này.
3. Thông báo kết quả: Lập thành biên bản làm việc và thông báo cho đại diện cơ sở về kết quả kiểm tra. Trường hợp phát hiện vi phạm về tạp chất, Đoàn kiểm tra hoặc kiểm tra viên trong trường hợp được phân công kiểm tra độc lập tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính theo thẩm quyền đối với các hành vi vi phạm theo mẫu quy định tại Nghị định số 97/2017/NĐ-CP ngày 18/8/2017 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 81/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính.
Tạp chất trong tôm (Hình từ Internet)
Khi kiểm tra tạp chất trong tôm và sản phẩm tôm thì sẽ kiểm tra những nội dung nào? Và có mấy phương pháp thực hiện?
Căn cứ theo Điều 8 Thông tư 07/2018/TT-BNNPTNT quy định như sau:
Nội dung và phương pháp kiểm tra tạp chất
1. Nội dung kiểm tra:
a) Các giấy tờ liên quan đến hoạt động đăng ký kinh doanh, chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.
b) Việc quản lý nguyên liệu nhập và sử dụng nguyên liệu để sản xuất kinh doanh tôm.
c) Số lượng sản phẩm đang được sản xuất và kinh doanh, hồ sơ kỹ thuật (tiêu chuẩn cơ sở, đăng ký chất lượng sản phẩm).
d) Hồ sơ liên quan đến hoạt động tự kiểm soát của cơ sở.
đ) Kiểm tra hiện trạng khu vực sản xuất, kho nguyên liệu, kho thành phẩm và các khu vực khác có liên quan.
e) Đánh giá sự phù hợp quy định về kiểm soát tạp chất đối với nguyên liệu, bán thành phẩm và thành phẩm của cơ sở.
g) Các nội dung khác theo yêu cầu nghiệp vụ.
2. Phương pháp kiểm tra:
a) Thu thập tài liệu, chứng cứ, thông tin theo nội dung kiểm tra, kết hợp phỏng vấn và thẩm tra báo cáo giải trình của cơ sở khi cần thiết;
b) Lấy mẫu, kiểm tra mẫu tại chỗ; lấy mẫu lưu; kiểm tra tạp chất tại phòng kiểm nghiệm theo quy định tại Điều 9 Thông tư này.
Như vậy khi kiểm tra tạp chất trong tôm và sản phẩm tôm sẽ kiểm tra 06 nội dung tại khoản một và các nội dung khác theo yêu cầu nghiệp vụ.
Và sẽ có 02 phương pháp kiểm tra tạp chất là:
- Thu thập tài liệu, chứng cứ, thông tin theo nội dung kiểm tra, kết hợp phỏng vấn và thẩm tra báo cáo giải trình của cơ sở khi cần thiết;
- Lấy mẫu, kiểm tra mẫu tại chỗ; lấy mẫu lưu; kiểm tra tạp chất tại phòng kiểm nghiệm theo quy định tại Điều 9 Thông tư 07/2018/TT-BNNPTNT.
Trong trường hợp không đồng ý với kết quả kiểm tra tạp chất trong tôm và sản phẩm tôm tại chỗ thì cơ sở bị kiểm tra có quyền làm gì?
Căn cứ theo khoản 3 Điều 9 Thông tư 07/2018/TT-BNNPTNT quy định như sau:
Lấy mẫu, kiểm tra tại chỗ và lấy mẫu lưu, kiểm tra tạp chất tại phòng kiểm nghiệm
...
3. Trong trường hợp không đồng ý với kết quả kiểm tra tại chỗ, trong vòng 01 (một) ngày kể từ ngày kiểm tra, Cơ sở có quyền đề nghị Đoàn kiểm tra hoặc Cơ quan kiểm tra gửi mẫu lưu đến Phòng kiểm nghiệm quy định tại Điều 5 Thông tư này để phân tích. Kết quả phân tích của Phòng kiểm nghiệm là căn cứ để cơ quan kiểm tra xử lý vi phạm về tạp chất. Chi phí phân tích tại Phòng kiểm nghiệm do Cơ sở chi trả.
Như vậy khi không đồng ý với kết quả kiểm tra tạp chất trong tôm và sản phẩm tôm tại chỗ thì cơ sở bị kiểm tra có quyền đề nghị Đoàn kiểm tra hoặc Cơ quan kiểm tra gửi mẫu lưu đến Phòng kiểm nghiệm quy định trong vòng 01 (một) ngày kể từ ngày kiểm tra.
Kết quả phân tích của Phòng kiểm nghiệm là căn cứ để cơ quan kiểm tra xử lý vi phạm về tạp chất.
Chi phí phân tích tại Phòng kiểm nghiệm do Cơ sở chi trả.
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Nguyên tắc đặt tên giao dịch quốc tế của trường cao đẳng sư phạm? Trường CĐSP phải công khai giải trình thể hiện ở những hoạt động nào?
- 23 nguyên tắc cơ bản trong tố tụng dân sự? Tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án có bao gồm tranh chấp đất đai?
- Người tham gia đấu giá tài sản có quyền khiếu nại đối với quyết định của Hội đồng đấu giá tài sản khi nào?
- Khi đấu giá theo phương thức đặt giá xuống mà chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá thì cuộc đấu giá thực hiện như nào?
- Chế độ cử tuyển là gì? Người học theo chế độ cử tuyển có trách nhiệm như thế nào khi tốt nghiệp?