Đơn vị quản lý vận hành có trách nhiệm thế nào với việc thao tác thiết bị điện trong hệ thống điện quốc gia?
Đơn vị quản lý vận hành đường dây, thiết bị điện đấu nối với hệ thống điện quốc gia là ai?
Căn cứ theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 44/2014/TT-BCT có quy định đơn vị quản lý vận hành là tổ chức, cá nhân quản lý và vận hành đường dây hoặc thiết bị điện đấu nối với hệ thống điện quốc gia, bao gồm:
- Đơn vị phát điện;
- Đơn vị truyền tải điện;
- Đơn vị phân phối điện;
- Đơn vị phân phối và bán lẻ điện;
- Khách hàng sử dụng điện nhận điện trực tiếp từ lưới điện truyền tải;
- Khách hàng sử dụng lưới điện phân phối có trạm riêng.
Đơn vị quản lý vận hành có trách nhiệm thế nào với việc thao tác thiết bị điện trong hệ thống điện quốc gia? (Hình từ Internet)
Đơn vị quản lý vận hành có trách nhiệm thế nào với việc thao tác thiết bị điện trong hệ thống điện quốc gia?
Căn cứ theo Điều 4 Thông tư 44/2014/TT-BCT (Được sửa đổi bởi khoản 5 Điều 3 Thông tư 31/2019/TT-BCT) có quy định như sau:
Yêu cầu chung về thao tác thiết bị điện trong hệ thống điện quốc gia
1. Đơn vị quản lý vận hành có trách nhiệm:
a) Ban hành quy trình thao tác thiết bị điện thuộc phạm vi quản lý phù hợp với yêu cầu của nhà chế tạo, sơ đồ kết dây và quy định tại Thông tư này;
b) Định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị đóng cắt và hệ thống điều khiển thuộc phạm vi quản lý theo quy định để đảm bảo các thiết bị này hoạt động tốt khi thao tác;
c) Thực hiện thao tác thử đóng cắt máy cắt, dao cách ly, chuyển nấc máy biến áp bằng điều khiển từ xa nếu thời gian không thao tác kéo dài quá 12 tháng và không gây gián đoạn cung cấp điện cho khách hàng;
d) Hàng năm, tổ chức đào tạo, kiểm tra, diễn tập kỹ năng thao tác cho nhân viên vận hành ít nhất 01 (một) lần.
2. Mọi thao tác đều phải được lập phiếu thao tác và phê duyệt trước khi tiến hành thao tác, trừ các trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều này. Nghiêm cấm thực hiện thao tác theo trí nhớ.
3. Cho phép nhân viên vận hành không cần lập phiếu thao tác nhưng phải ghi chép đầy đủ các bước thao tác vào sổ nhật ký vận hành trước khi thực hiện thao tác trong các trường hợp sau đây:
a) Xử lý sự cố;
b) Thao tác có số bước thao tác không quá 03 (ba) bước và được thực hiện tại trung tâm điều khiển hoặc thao tác bằng điều khiển từ xa;
c) Thao tác có số bước thao tác không quá 05 (năm) bước và được thực hiện tại các cấp điều độ có quyền điều khiển.
4. Đơn vị quản lý vận hành có trách nhiệm viết phiếu, duyệt phiếu và thực hiện phiếu thao tác trong nội bộ phạm vi 01 (một) trạm điện, nhà máy điện, trung tâm điều khiển. Trước khi thực hiện phiếu thao tác phải được cấp điều độ có quyền điều khiển cho phép.
5. Cấp điều độ có quyền điều khiển có trách nhiệm viết phiếu, duyệt phiếu và chỉ huy thực hiện phiếu thao tác khi phải phối hợp thao tác thiết bị điện tại nhiều trạm điện, nhà máy điện, trung tâm điều khiển hoặc trong trường hợp thao tác xa từ cấp điều độ có quyền điều khiển.
Theo quy định trên đơn vị quản lý vận hành có trách nhiệm như sau:
- Ban hành quy trình thao tác thiết bị điện thuộc phạm vi quản lý phù hợp với yêu cầu của nhà chế tạo, sơ đồ kết dây và quy định tại Thông tư này;
- Định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị đóng cắt và hệ thống điều khiển thuộc phạm vi quản lý theo quy định để đảm bảo các thiết bị này hoạt động tốt khi thao tác;
- Thực hiện thao tác thử đóng cắt máy cắt, dao cách ly, chuyển nấc máy biến áp bằng điều khiển từ xa nếu thời gian không thao tác kéo dài quá 12 tháng và không gây gián đoạn cung cấp điện cho khách hàng;
- Hàng năm, tổ chức đào tạo, kiểm tra, diễn tập kỹ năng thao tác cho nhân viên vận hành ít nhất 01 (một) lần.
Bên cạnh đó đơn vị quản lý vận hành có trách nhiệm viết phiếu, duyệt phiếu và thực hiện phiếu thao tác trong nội bộ phạm vi 01 (một) trạm điện, nhà máy điện, trung tâm điều khiển. Trước khi thực hiện phiếu thao tác phải được cấp điều độ có quyền điều khiển cho phép.
Mẫu phiếu thao tác thiết bị điện trong hệ thống điện quốc gia thể hiện những nội dung gì?
Tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư 44/2014/TT-BCT có quy định về mẫu phiếu thao tác với nội dung như sau:
![Thư viện nhà đất](https://cdn.luatnhadat.vn/upload/bds/NTTH/thao-tac-khep-mach-vong.jpg)
![Pháp luật](https://cdn.thuvienphapluat.vn//phap-luat/2022-2/TS/2024/09-01/he-thong-dien-quoc-gia.jpg)
![Pháp luật](https://cdn.thuvienphapluat.vn/phap-luat/2022-2/NV/021123/dien-luc-13.jpg)
![Pháp luật](https://cdn.thuvienphapluat.vn/phap-luat/2022-2/NV/021123/dien-luc-11.jpg)
![Pháp luật](https://cdn.thuvienphapluat.vn//phap-luat/2022-2/TS/15-09/cong-trinh-cap-dien.jpg)
![Pháp luật](https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/phapluat/2022-2/AHT/cap-dieu-do-quoc-gia.jpg)
![Pháp luật](https://cdn.thuvienphapluat.vn/phap-luat/2022-2/TV/221211/quy-hoach-phat-trien-he-thong-dien.jpg)
![Pháp luật](https://cdn.thuvienphapluat.vn/phap-luat/2022-2/TV/221211/luoi-dien-trung-ap.jpg)
![Pháp luật](https://cdn.thuvienphapluat.vn/phap-luat/2022-2/TV/221211/quy-hoach-he-thong-dien.jpg)
![Pháp luật](https://cdn.thuvienphapluat.vn/phap-luat/2022-2/THN/HE-THONG-DIEN-1.jpg)
![Pháp luật](https://cdn.thuvienphapluat.vn/phap-luat/2022-2/THN/HE-THONG-DIEN-6.jpg)
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Năm 2025, bật đèn pha khi gặp xe đi ngược chiều, ô tô bị xử phạt bao nhiêu theo Nghị định 168? Trường hợp được bật đèn pha?
- Đã hưởng chính sách theo Nghị định 29 về tinh giản biên chế có được hưởng theo Nghị định 178 không?
- Điểm mới Quy định 232 thi hành Điều lệ Đảng năm 2025? Quy định 232 và Hướng dẫn 01 về thi hành Điều lệ Đảng 2025?
- Tinh giản biên chế theo Nghị định 178 được thực hiện trên cơ sở nào? Nghị định 178 áp dụng cho đối tượng nào?
- Nên làm gì trong ngày vía Thần tài để thu hút tài lộc? Top 3 khung giờ vàng cúng lễ ngày vía Thần tài mùng 10 tháng giêng?