02 khoản tiền thai sản tăng từ 01/7/2026 (Dự kiến)?

09:00 | 11/05/2026
Khi lương cơ sở tăng thì 02 khoản tiền thai sản tăng từ 01/7/2026 (Dự kiến như thế nào)?
Nội dung chính
  1. 02 khoản tiền thai sản tăng từ 01/7/2026 (Dự kiến)?
  2. Ai được nhận tiền dưỡng sức và trợ cấp 1 lần khi sinh con?
  3. Được nghỉ dưỡng sức sau sinh bao nhiêu ngày?

02 khoản tiền thai sản tăng từ 01/7/2026 (Dự kiến)?

Từ ngày 01/7/2026, nếu mức lương cơ sở tăng lên 2.530.000 đồng/tháng theo dự kiến, người lao động sẽ được hưởng thêm 2 khoản tiền thai sản cao hơn so với hiện nay: Trợ cấp một lần khi sinh con tăng từ 4.680.000 đồng lên 5.060.000 đồng/con (tăng thêm 380.000 đồng), và Tiền dưỡng sức sau sinh tăng từ 702.000 đồng lên 759.000 đồng/ngày (tăng thêm 57.000 đồng/ngày). Đây là mức điều chỉnh tự động theo lương cơ sở, áp dụng cho các trường hợp bắt đầu hưởng chế độ từ ngày 01/7/2026 trở đi.

Dưới đây là thông tin chi tiết về 2 khoản tiền thai sản tăng từ 01/7/2026 (dự kiến):

Theo quy định tại khoản 13 Điều 141 Luật Bảo hiểm xã hội 2024, mức tham chiếu hiện nay được tính dựa trên mức lương cơ sở. Trong trường hợp Nhà nước bãi bỏ lương cơ sở, Chính phủ sẽ công bố mức tham chiếu riêng, đảm bảo không thấp hơn mức lương cơ sở tại thời điểm bãi bỏ.

Hiện nay, nước ta vẫn đang áp dụng mức lương cơ sở tại Nghị định 73/2024/NĐ-CP là 2,34 triệu đồng/tháng. Vì vậy, mức tham chiếu tại thời điểm này là 2,34 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ đang đề xuất tăng lương cơ sở lên 2.530.000 đồng dự kiến áp dụng từ ngày 01/07/2026.

Do đó, theo quy định tại Điều 58 và Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2024 2 khoản tiền Trợ cấp một lần khi sinh con và Tiền dưỡng sức sau sinh dự kiến sẽ tăng lên từ 01/07/2026 như sau:

1. Trợ cấp một lần khi sinh con

Trợ cấp một lần cho mỗi con = 2 x Mức tham chiếu

Tiêu chí

Trước 01/7/2026

Từ 01/7/2026 (dự kiến)

Lương cơ sở

2.340.000 đồng/tháng

2.530.000 đồng/tháng

Trợ cấp 1 lần/con

4.680.000 đồng

5.060.000 đồng

Mức tăng/con

-

+ 380.000 đồng

Bảng mức tăng Trợ cấp một lần khi sinh con từ 01/07/2026 (dự kiến)

2. Tiền dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh

Tiền nghỉ dưỡng sức sau sinh = 30% x Mức tham chiếu x Số ngày được nghỉ

Tiêu chí

Trước 01/7/2026

Từ 01/7/2026 (dự kiến)

Mức/ngày

702.000 đồng

759.000 đồng

Mức tăng/ngày

-

+ 57.000 đồng

Bảng mức tăng Tiền dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh từ 01/07/2026 (dự kiến)

Trường hợp

Trước 01/7/2026

Từ 01/7/2026 (dự kiến)

Sinh thường (5 ngày)

3.510.000 đồng

3.795.000 đồng

Sinh mổ (7 ngày)

4.914.000 đồng

5.313.000 đồng

Sinh đôi trở lên (10 ngày)

7.020.000 đồng

7.590.000 đồng

Lưu ý:

Tiền thai sản được tính theo mức lương cơ sở tại thời điểm người lao động bắt đầu nghỉ hưởng chế độ. Vì vậy, nếu trong thời gian đang nghỉ thai sản Nhà nước tăng lương cơ sở thì mức trợ cấp đang hưởng cũng không được điều chỉnh tăng theo.

02 khoản tiền thai sản tăng từ 01/7/2026 (Dự kiến)?

Ai được nhận tiền dưỡng sức và trợ cấp 1 lần khi sinh con?

Trợ cấp 1 lần khi sinh con được trả cho lao động nữ đủ điều kiện hưởng thai sản, hoặc lao động nam trong trường hợp vợ không đủ điều kiện. Riêng tiền dưỡng sức sau sinh chỉ dành cho lao động nữ chưa phục hồi sức khỏe sau khi hết thời gian nghỉ thai sản, với điều kiện không quay lại làm việc sớm hơn thời hạn.

1. Trợ cấp một lần khi sinh con

Theo quy định tại Điều 58 Luật Bảo hiểm xã hội 2024 trợ cấp một lần khi sinh con áp dụng cho người lao động sinh con, nhận con khi nhờ mang thai hộ hoặc nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi, gồm:

- Lao động nữ sinh con có thời gian đóng BHXH thuộc 1 trong 3 trường hợp sau:

+ Đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng liền kề trước khi sinh con.

+ Đủ 03 tháng trở lên trong 12 tháng liền kề trước khi sinh con: Nếu đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ.

+ Đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng liền kề trước khi sinh con: Nếu đã đóng BHXH bắt buộc mà phải nghỉ việc để điều trị vô sinh.

- Chồng của lao động nữ sinh con: Lao động nữ sinh con nhưng không đáp ứng được điều kiện về thời gian đóng BHXH mà người chồng đã đóng BHXH đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng liền kề trước khi vợ sinh con thì người chồng được trợ cấp một lần.

- Lao động nữ mang thai hộ có thời gian đóng BHXH thuộc 1 trong 2 trường hợp sau:

+ Đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng liền kề trước khi sinh con.

+ Đủ 03 tháng trở lên trong 12 tháng liền kề trước khi sinh con: Nếu đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ.

- Người mẹ nhờ mang thai hộ

Trường hợp người mang thai hộ không tham gia BHXH bắt buộc hoặc không đủ điều kiện thì người mẹ nhờ mang thai hộ đã đóng BHXH bắt buộc từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con được trợ cấp một lần.

- Người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ

Trường hợp người mang thai hộ, người mẹ nhờ mang thai hộ không tham gia BHXH bắt buộc hoặc không đủ điều kiện thì người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ đã đóng BHXH bắt buộc từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con được trợ cấp một lần.

- Người chồng của người mang thai hộ

Trường hợp người mang thai hộ, người mẹ nhờ mang thai hộ và người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ không tham gia BHXH bắt buộc hoặc không đủ điều kiện thì người chồng của người mang thai hộ đã đóng BHXH bắt buộc từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm người mang thai hộ sinh con được trợ cấp một lần.

- Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi đã đóng BHXH bắt buộc từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng liền kề trước khi nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi.

2. Tiền dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh

Theo quy định tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2024 tiền dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh áp dụng cho lao động nữ sau thời gian nghỉ thai sản mà sức khỏe chưa hồi phục và được người sử dụng lao động cùng công đoàn (nếu có) xác nhận cho nghỉ dưỡng sức.

Được nghỉ dưỡng sức sau sinh bao nhiêu ngày?

Theo khoản 2 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2024, thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh của lao động nữ do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định.

Trường hợp hai bên có ý kiến khác nhau thì người sử dụng lao động quyết định số ngày nghỉ trên cơ sở đề nghị của Ban Chấp hành công đoàn cơ sở, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa có công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe tối đa được quy định như sau:

- 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

- 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

- 05 ngày đối với trường hợp khác.

Lưu ý:

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe liên tục bao gồm cả ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

Đoàn Thanh Hiền
Đoàn Thanh Hiền Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Bảo hiểm cho người lao động Xem thêm

Lao Động Tiền Lương
Khám bệnh trái tuyến có được BHYT thanh toán không?

Người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đi khám bệnh, chữa bệnh trái tuyến có được quỹ BHYT thanh toán chi phí không? Mức hưởng BHYT khi khám ngoại trú, điều trị nội trú tại cơ sở y tế khác nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu được xác định như thế nào và người bệnh cần lưu ý những trường hợp nào để bảo đảm quyền lợi của mình?

Lao Động Tiền Lương
Người lao động có bắt buộc phải tham gia BHYT không?

Người lao động có bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) khi làm việc theo hợp đồng lao động không? Những đối tượng nào thuộc diện tham gia BHYT bắt buộc, người lao động và người sử dụng lao động đóng theo tỷ lệ nào, đồng thời có được lựa chọn không tham gia khi thuộc diện bắt buộc hay không?

Lao Động Tiền Lương
Hợp đồng khoán việc được ký mấy lần?

Pháp luật hiện hành có quy định giới hạn số lần ký hợp đồng khoán việc giữa các bên không? Trường hợp hết thời hạn khoán việc nhưng công việc chưa hoàn thành hoặc các bên tiếp tục thỏa thuận thực hiện công việc mới thì có được ký hợp đồng khoán việc nhiều lần và cần lưu ý những gì để tránh bị xác định là hợp đồng lao động?

Lao Động Tiền Lương
Nghỉ hưu đúng tuổi được hưởng lương hưu bao nhiêu phần trăm?

Người lao động nghỉ hưu đúng tuổi được hưởng lương hưu bằng bao nhiêu phần trăm tiền lương đóng BHXH, tỷ lệ hưởng lương hưu được tính như thế nào theo số năm đóng BHXH và cần đóng BHXH tối thiểu bao nhiêu năm để được hưởng mức lương hưu tối đa?

Lao Động Tiền Lương
Tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa là bao nhiêu phần trăm?

Tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa của người lao động hiện nay là bao nhiêu phần trăm mức bình quân tiền lương đóng BHXH, cần đóng BHXH bao nhiêu năm để đạt mức hưởng tối đa và tỷ lệ này được tính như thế nào đối với lao động nam và lao động nữ?

Lao Động Tiền Lương
Lương hưu tháng 11 năm 2026 trả vào ngày nào?

Lương hưu tháng 11 năm 2026 được chi trả vào ngày nào? Người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng cần lưu ý lịch chi trả cụ thể, thời gian nhận tiền qua tài khoản cá nhân hoặc nhận tiền mặt để chủ động theo dõi và sắp xếp chi tiêu.

Lao Động Tiền Lương
Có được nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng không?

Người đang hưởng lương hưu có được đăng ký nhận tiền qua tài khoản ngân hàng không, thủ tục đăng ký nhận lương hưu qua tài khoản được thực hiện như thế nào và cần lưu ý gì để nhận lương hưu đúng hạn hằng tháng?

Lao Động Tiền Lương
Khi nào bắt đầu nhận tháng lương hưu đầu tiên?

Người lao động bắt đầu được nhận tháng lương hưu đầu tiên từ thời điểm nào sau khi nghỉ hưu, thời gian hưởng lương hưu được xác định ra sao và cần hoàn tất những thủ tục gì để được chi trả lương hưu theo quy định hiện hành?

Bài viết mới nhất

Lao Động Tiền Lương
Hạn chót 30/11/2026: Đơn vị sự nghiệp công lập phải ban hành quy chế đánh giá xếp loại viên chức, gồm những nội dung nào?

Chậm nhất ngày 30/11/2026, đơn vị sự nghiệp công lập phải ban hành quy chế đánh giá, xếp loại chất lượng viên chức theo quy định mới như thế nào? Quy chế cần có những nội dung gì, quy định cụ thể về tiêu chí đánh giá, mức xếp loại chất lượng và trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan ra sao?

Lao Động Tiền Lương
Nghị định 233: Quy định mới về đánh giá, xếp loại chất lượng đối với đơn vị sự nghiệp công lập và viên chức như thế nào?

Nghị định 233/2026/NĐ-CP quy định như thế nào về tiêu chí, thang điểm và mức xếp loại chất lượng đối với đơn vị sự nghiệp công lập và viên chức? Việc đánh giá có gì mới so với quy định trước đây, thời hạn ban hành quy chế đánh giá tại đơn vị ra sao và kết quả đánh giá được thực hiện như thế nào trong năm 2026?

Lao Động Tiền Lương
Tiến độ thực hiện rà soát vị trí việc làm trong tháng 11/2026 theo Kế hoạch 71: Nhiệm vụ cụ thể và tiêu chí hoàn thành như thế nào?

Kế hoạch 71 quy định tiến độ thực hiện rà soát vị trí việc làm trong tháng 11/2026 như thế nào? Theo từng mốc thời gian, cơ quan, đơn vị cần hoàn thành những nhiệm vụ gì, hồ sơ và dữ liệu nào phải được kiểm tra, xác nhận, đồng thời căn cứ vào tiêu chí nào để đánh giá kết quả hoàn thành việc rà soát?