Số nhà trên sổ đỏ khác số nhà thực tế thì phải làm sao?

Âu Ngọc Hiền 4,612 lượt xem
15:55 | 23/10/2023
Xin cho hỏi: Số nhà trên sổ đỏ khác số nhà thực tế thì phải làm sao? Mong được giải đáp! (chị Cúc - Hà Nội).
Nội dung chính
  1. Số nhà trên sổ đỏ khác số nhà thực tế thì phải làm sao?
  2. Thủ tục thay đổi thông tin số nhà trên sổ đỏ như thế nào?
  3. Hồ sơ thay đổi thông tin số nhà trên sổ đỏ đã cấp bao gồm những gì?

Số nhà trên sổ đỏ khác số nhà thực tế thì phải làm sao?

Theo quy định pháp luật không có thuật ngữ "sổ đỏ". Đây là cách nói của người dân do màu sắc của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai 2013 có quy định về việc đính chính thông tin trên Giấy chứng nhận đã cấp:

Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp
1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:
a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;
b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.
...

Như vậy, trong trường hợp số nhà trên số đỏ và số nhà trên thực tế khác nhau thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đó theo quy định của Luật Đất đai 2013.

Số nhà trên sổ đỏ khác số nhà thực tế thì phải làm sao?

Số nhà trên sổ đỏ khác số nhà thực tế thì phải làm sao? (Hình từ Internet).

Thủ tục thay đổi thông tin số nhà trên sổ đỏ như thế nào?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, thủ tục thay đổi thông tin số nhà trên sổ đỏ đã cấp như sau:

- Bước 1: Chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính.

Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính.

Trường hợp Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã cấp có sai sót thì thông báo cho người sử dụng đất biết và yêu cầu Chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp để thực hiện đính chính.

- Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra, lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót.

Văn phòng đăng ký đất đai lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã cấp có sai sót đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

- Bước 3: Trường hợp đính chính mà người được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở có yêu cầu cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Hồ sơ thay đổi thông tin số nhà trên sổ đỏ đã cấp bao gồm những gì?

- Căn cứ theo khoản 3 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đính chính Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã cấp gồm có:

+ Đơn đề nghị đính chính đối với trường hợp chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã cấp;

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

- Nội dung đính chính được thể hiện trên giấy chứng nhận theo quy định tại điểm t khoản 2 Điều 19 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT như sau:

Trường hợp phát hiện có sai sót, nhầm lẫn về nội dung thông tin trong hồ sơ địa chính, Giấy chứng nhận thì thể hiện: “Nội dung... (ghi nội dung có sai sót) có sai sót, được đính chính lại là... (ghi thông tin được sửa chữa lại) theo hồ sơ số... (ghi mã hồ sơ thủ tục đăng ký)”

- Trường hợp đính chính Giấy chứng nhận đã cấp thì cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính theo trình tự:

+ Nơi đã xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính thì thực hiện cập nhật, chỉnh lý vào hồ sơ địa chính gắn với quá trình thực hiện thủ tục theo trình tự quy định tại khoản 5 Điều 26 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT như sau:

+ Nhập thông tin đăng ký đính chính Giấy chứng nhận; quét Giấy chứng nhận đã cấp sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ đối với trường hợp chưa quét;

+ Nhập kết quả kiểm tra hồ sơ sau khi hoàn thành kiểm tra theo thẩm quyền;

+ Quét và nhập bổ sung thông tin Giấy chứng nhận đã được đính chính trước khi trao cho người được cấp;

+ Kiểm tra việc cập nhật thông tin, trích xuất vào sổ địa chính và ký duyệt trang sổ địa chính đã lập đối với nơi đã xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính;

Lưu ý: Nơi chưa xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính thì thực hiện các công việc quy định trên sau khi đã được cơ quan có thẩm quyền ký đính chính vào Giấy chứng nhận trước khi trao cho người được cấp.

Trân trọng!

Logo Thư viện Pháp luật
Âu Ngọc Hiền Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bất động sản Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Theo Nghị quyết 35-NQ/TU, đến năm 2029, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư phải đạt tối thiểu bao nhiêu?

Theo Nghị quyết 35-NQ/TU, đến năm 2029, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư phải đạt tối thiểu bao nhiêu?

Bài viết mới nhất