Đối tượng nào được xét tặng danh hiệu “Cờ thi đua của Bộ Y tế”?

—
23:55 | 01/11/2026
Đối tượng nào được xét tặng danh hiệu “Cờ thi đua của Bộ Y tế”? Tiêu chuẩn nào để được xét tặng hoặc truy tặng Bằng khen của Bộ Y tế?
Nội dung chính
  1. Đối tượng nào được xét tặng danh hiệu “Cờ thi đua của Bộ Y tế”?
  2. Tiêu chuẩn nào để được xét tặng hoặc truy tặng Bằng khen của Bộ Y tế?
  3. Tiêu chuẩn nào để được xét tặng hoặc truy tặng Giấy khen của Bộ Y tế?

Đối tượng nào được xét tặng danh hiệu “Cờ thi đua của Bộ Y tế”?

Căn cứ Khoản 1 Điều 4 Thông tư 36/2026/TT-BYT quy định:

Điều 4. Đối tượng, tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Cờ thi đua của Bộ Y tế”
1. Đối tượng xét tặng danh hiệu:
a) Tập thể các đơn vị quy định tại các điểm a, b và đ khoản 1 Điều 2 Thông tư này;
b) Các đơn vị khác thuộc cụm, khối thi đua do Bộ Y tế tổ chức.
[...]

Theo đó, đối tượng xét tặng danh hiệu “Cờ thi đua của Bộ Y tế” gồm:

- Tập thể các đơn vị gồm:

+ Đơn vị thuộc Bộ Y tế: các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ và Cơ quan Đảng ủy Bộ Y tế;

+ Đơn vị trực thuộc Bộ Y tế: các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Y tế và các doanh nghiệp thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế;

+ Cơ quan chuyên môn về y tế thuộc Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố;

- Các đơn vị khác thuộc cụm, khối thi đua do Bộ Y tế tổ chức.

Khi thực hiện xét tặng danh hiệu Cờ thi đua của Bộ Y tế, các đơn vị này cần đáp ứng các tiêu chuẩn tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 36/2026/TT-BYT như sau:

- Danh hiệu “Cờ thi đua của Bộ Y tế” để tặng hằng năm cho đối tượng trên dẫn đầu phong trào thi đua của cụm, khối thi đua do Bộ Y tế tổ chức đạt các tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 Điều 26 Luật Thi đua, khen thưởng 2022;

- Danh hiệu Cờ thi đua của Bộ Y tế để tặng cho đối tượng trên dẫn đầu phong trào thi đua theo chuyên đề do Bộ trưởng Bộ Y tế phát động có thời gian thực hiện từ 03 năm trở lên khi tổng kết phong trào thi đua.

Đối tượng nào được xét tặng danh hiệu “Cờ thi đua của Bộ Y tế”?

Đối tượng nào được xét tặng danh hiệu “Cờ thi đua của Bộ Y tế”? (Hình từ Internet)

Tiêu chuẩn nào để được xét tặng hoặc truy tặng Bằng khen của Bộ Y tế?

Theo Khoản 1 Điều 7 Thông tư 36/2026/TT-BYT, bằng khen của Bộ Y tế để tặng hoặc truy tặng cho cá nhân và tặng cho tập thể, hộ gia đình đạt một trong các tiêu chuẩn sau đây:

- Cá nhân, tập thể, hộ gia đình đáp ứng tiêu chuẩn quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 74 Luật Thi đua, khen thưởng 2022;

- Cá nhân có thời gian công tác tại các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế từ 10 năm trở lên (đối với nam), 08 năm trở lên (đối với nữ), lập được nhiều thành tích hoặc thành tích xuất sắc, đóng góp cho sự phát triển của cơ quan, đơn vị, trong đó có 05 năm liên tục trước thời điểm đề nghị được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và trong 05 năm đó có ít nhất 01 lần được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong suốt quá trình công tác, cá nhân chỉ được đề nghị xét tặng một lần vào năm tròn (năm có chữ số cuối cùng là 0) nhân dịp đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống;

- Tập thể đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Y tế có quá trình xây dựng và phát triển từ 10 năm trở lên có nhiều thành tích hoặc thành tích xuất sắc đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành y tế và có 05 năm liên tục trước thời điểm đề nghị được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, trong 05 năm đó có ít nhất 01 lần được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, tập thể được đề nghị xét tặng một lần vào năm tròn nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống;

- Các trường hợp đặc biệt do Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định.

Tiêu chuẩn nào để được xét tặng hoặc truy tặng Giấy khen của Bộ Y tế?

Theo Khoản 2 Điều 7 Thông tư 36/2026/TT-BYT, Giấy khen của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị có tư cách pháp nhân thuộc, trực thuộc Bộ Y tế để tặng cho cá nhân, tập thể, hộ gia đình đạt một trong các tiêu chuẩn sau đây:

- Có thành tích xuất sắc được bình xét trong các phong trào thi đua do Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phát động hoặc triển khai thực hiện;

- Lập được nhiều thành tích hoặc có thành tích đột xuất, có phạm vi ảnh hưởng trong lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của cơ quan, đơn vị;

- Hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; có phẩm chất đạo đức tốt; giữ gìn đoàn kết nội bộ; thường xuyên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đối với cá nhân hoặc thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách cho các thành viên đối với tập thể;

- Có thành tích, đóng góp cho sự phát triển của cơ quan, đơn vị, được xét tặng vào năm tròn nhân dịp cơ quan, đơn vị kỷ niệm ngày thành lập, ngày truyền thống;

- Hộ gia đình gương mẫu, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, có nhiều đóng góp cho địa phương và xã hội trong lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của cơ quan, đơn vị;

- Các trường hợp đặc biệt do Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định.

Đối với cá nhân, tập thể người học tập tại cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân do Bộ Y tế quản lý đáp ứng các tiêu chuẩn trên sẽ không xét tặng hoặc truy tặng Giấy khen của Bộ Y tế mà sẽ được xét tặng hoặc truy tặng Giấy khen theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo Khoản 3 Điều 7 Thông tư 36/2026/TT-BYT.

Logo Thư viện Pháp luật
— Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bộ máy hành chính Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Theo Quyết định 757/QĐ-BKHCN Khung dành cho cán bộ, công chức viên chức, NLĐ cơ quan nhà nước, yêu cầu nào thuộc kỹ năng quản lý danh tính số?

Theo Khung kiến thức, kỹ năng số cơ bản ban hành kèm theo Quyết định số 757/QĐ-BKHCN ngày 29/04/2025 của Bộ Khoa học và Công nghệ, trong Khung dành cho cán bộ, công chức viên chức, người lao động trong cơ quan nhà nước, yêu cầu nào sau đây thuộc kỹ năng quản lý danh tính số?

Hỏi đáp Pháp luật
Nghị quyết 19-NQ/TW mục tiêu đến 2035 hình thành mô hình phát triển xã hội hiện đại, toàn diện, bao trùm và bền vững theo hướng nào?

Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về đổi mới mô hình phát triển Việt Nam, xác định mục tiêu đến năm 2035, hình thành mô hình phát triển xã hội hiện đại, toàn diện, bao trùm và bền vững; chuyển dịch phương thức quản lý xã hội theo hướng?

Hỏi đáp Pháp luật
Theo Quy định số 144-QĐ/TW, ngày 09/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới, cán bộ, đảng viên phải không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện để nâng cao những yếu tố nào?

Theo Quy định số 144-QĐ/TW, ngày 09/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới, cán bộ, đảng viên phải không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện để nâng cao những yếu tố nào?

Hỏi đáp Pháp luật
Theo Quy định 144-QĐ/TW cán bộ, đảng viên phải chủ động nâng cao những yếu tố nào để đáp ứng yêu cầu công tác trong môi trường quốc tế?

Theo Quy định số 144-QĐ/TW, ngày 09/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới, cán bộ, đảng viên phải chủ động nâng cao những yếu tố nào để đáp ứng yêu cầu công tác trong môi trường quốc tế?

Hỏi đáp Pháp luật
Theo Quy định số 144-QĐ/TW, ngày 09/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới, cán bộ, đảng viên phải kiên quyết đấu tranh, phê phán hành vi nào trong thực hiện nhiệm vụ?

Theo Quy định số 144-QĐ/TW, ngày 09/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới, cán bộ, đảng viên phải kiên quyết đấu tranh, phê phán hành vi nào trong thực hiện nhiệm vụ?

Bài viết mới nhất