14/07/2021 09:20

TP.HCM triển khai cách ly F0 và F1 tại nhà

TP.HCM triển khai cách ly F0 và F1 tại nhà

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh vừa ký văn bản khẩn gửi các địa phương về việc triển khai cách ly tại nhà với F0 và F1.

Tối 13/7, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh ký văn bản khẩn về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 gửi đến các địa phương, cơ sở y tế. Theo đó, TP.HCM triển khai cách ly tại nhà với F0, F1.

Theo Sở Y tế, được sự chấp thuận của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, TP.HCM thí điểm cách ly, điều trị F0 với 2 nhóm đối tượng.

Đối với bệnh nhân không có triệu chứng đang điều trị tại bệnh viện, nếu xét nghiệm PCR ngày thứ 10 có kết quả âm tính hoặc còn dương tính nhưng tải lượng virus thấp, không còn khả năng lây nhiễm (hoặc rất thấp) thì chuyển về cách ly tại nhà. Tiếp tục xét nghiệm PCR tại nhà vào ngày 14 và 21.

Nhóm đối tượng thứ hai là F0 không triệu chứng, trường hợp này được thí điểm áp dụng với nhân viên y tế bị lây nhiễm, được cách ly tại nhà khi có đủ điều kiện tương tự F1, tự theo dõi về tình trạng sức khỏe, báo cáo với cơ quan y tế theo dõi hàng ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định. Các F0 này phải đảm bảo được giám sát của cơ quan y tế địa phương và nơi làm việc; tuân thủ các biện pháp an toàn trong phòng, chống lây nhiễm. 

Về việc cách ly F1 tại nhà, các F1 ở vùng nguy cơ rất cao nhưng không đủ điều kiện theo tiêu chí của Bộ Y tế để cách ly tại nhà (có ca F0 tại nhà ở vùng lõi của ổ dịch như khu nhà trọ, khu dân cư, ký túc xá…), ngành y tế sẽ chuyển cách ly tập trung, xét nghiệm PCR vào ngày thứ 7 thay vì ngày 14 như trước đây. Nếu âm tính thì xem xét chuyển về cách ly tại nơi lưu trú. Y tế địa phương được giao nhiệm vụ theo dõi những trường hợp F1 cách ly tại nhà.

HOÀNG THỌ

Nguồn: VTC News

36

Từ khóa: TP.HCM | cách ly | F0 | F1 |

Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về