16/02/2021 09:06

Hà Nội đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cà phê

Hà Nội đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cà phê

Hà Nội quyết định đóng cửa các quán ăn đường phố, quán trà đá, cà phê; tạm thời dừng việc mở cửa các điểm di tích… để phòng, chống dịch COVID-19.

Chiều 15-2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã.

Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP nhận định với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, công tác phòng, chống dịch bệnh của Hà Nội thời gian qua có nhiều kết quả tích cực.

Tuy nhiên, với việc phát hiện bệnh nhân mới người Nhật Bản tử vong tại khách sạn Somerset West Point, các lực lượng cần phải tập trung, nhanh chóng việc truy vết, dập dịch.

“Chúng ta đã làm tốt rồi nhưng vẫn cần làm tốt hơn nữa, tăng cường giám sát, kiểm tra để kiểm soát tốt hơn nữa tình hình dịch”, ông Ngọc Anh nhấn mạnh.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết trong các ngày 13-2 đến 15-2, TP ghi nhận 5 ca mắc mới. Tính riêng đến 12h, ngày 15-2, Hà Nội ghi nhận 2 trường hợp mới dương tính.

Trong đợt 4, Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc; có 1.028 F1, trong đó, có 55 trường hợp F1 mới. TP đã xét nghiệm được 1.028 trường hợp, trong đó có 29 trường hợp dương tính, 947 trường hợp âm tính còn lại 52 chưa có kết quả. Số F2 là 10.970, trong đó, có 198 trường hợp mới.

Cùng với đó, Hà Nội đã thực hiện xét nghiệm hơn 18.000 người đi từ vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh từ ngày 1-1; xét nghiệm hơn 17.000 người tại các điểm có liên quan đến ca mắc tại Hà Nội; xét nghiệm cho hơn 12.000 người tại Sân bay quốc tế Nội Bài…

Nhận định nguy cơ về dịch bệnh bùng phát trong thời gian tới vẫn ở mức cao, đặc biệt là sau Tết khi người dân từ các tỉnh, thành khác trở lại Hà Nội làm việc, Sở Y tế Hà Nội đề xuất, các địa phương, đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện phòng, chống dịch theo “khuyến cáo 5K”, trong đó đặc biệt là yêu cầu bắt buộc nhân dân đeo khẩu trang…

Riêng với những người trở về từ vùng dịch trong đó có Hải Dương, Quảng Ninh… cần phải được giám sát y tế chặt chẽ.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đánh giá trong hai ngày qua, tình hình dịch có diễn biến mới, có nhiều nguy cơ tiềm ẩn trong cộng đồng, khi các bệnh nhân này có lịch trình di chuyển phức tạp, truy vết khó khăn.

Trước tình hình trên, ông Dũng đề nghị các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch, UBND TP Hà Nội, trong đó, có Chỉ thị 03 về việc thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP đồng ý với đề xuất của các đơn vị. Trong đó, TP đồng ý đóng cửa các quán ăn đường phố, các quán trà đá, cafe; tạm thời dừng việc mở cửa các điểm di tích.

TP cũng thống nhất đề xuất của Sở GD&ĐT cho học sinh các cấp tạm dừng đến trường nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh đến hết ngày 28-2. Trong thời gian này, các trường, các đơn vị tổ chức dạy học trực tuyến qua internet để đảm bảo chương trình học tập.

“Theo CDC Hà Nội, nguy cơ bệnh nhân người Nhật có thể phát bệnh từ ngày 2-2 nên nguy cơ với cộng đồng rất cao. Các sở ngành phải quán triệt nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Chủ tịch UBND Thành phố”, ông Dũng lưu ý.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng giao CDC Hà Nội lên phương án xét nghiệm mẫu ngẫu nhiên ở các khu công nghiệp, nhất là các điểm có người đi từ các tỉnh, thành phố có dịch trở về, những nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc để có sàng lọc sớm, tránh rủi ro.

Các địa phương sẵn sàng theo phương châm “4 tại chỗ” với mọi kịch bản, tình huống bởi dự kiến trong những ngày tới Hà Nội sẽ có thể có thêm những trường hợp F0; Sở GTVT chú ý các phương án đảm bảo an toàn trong vận chuyển hành khách...

Nguồn: PLO

101


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về