12/02/2019 11:21

Cần Thơ: Khó hiểu vụ phạm tội liên tục vẫn hưởng án treo

Cần Thơ: Khó hiểu vụ phạm tội liên tục vẫn hưởng án treo

Một bị cáo liên tiếp phạm tội nhưng tòa án lại bất ngờ cho hưởng án treo khiến dư luận nghi ngờ

Ngày 11-2, thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) cho hay nơi đây vừa  tiếp nhận toàn bộ hồ sơ vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm liên quan đến bản án hình sự sơ thẩm số 268/2017/HS-ST ngày 14-12-2017 "Buôn bán hàng giả là thực phẩm" của TAND quận Ninh Kiều.

Theo bản án, ngày 16-1-2016, Công an quận Bình Thủy khám xét chỗ ở của Phạm Quang Phương Đoàn (37 tuổi, tại số nhà 19A/17, đường Huỳnh Phan Hộ, phường Bình Thủy) đã phát hiện Đoàn sản xuất trà giả nhãn hiệu của các cơ sở sản xuất trà nổi tiếng với số lượng lớn.

Làm việc với công an, Đoàn khai từ tháng 9-2015 đến tháng 1-2016 đã mua trà trôi nổi trên thị trường rồi lên TP HCM đặt in bao bì, nhãn hiệu trà nổi tiếng đem về đóng gói bán ra thị trường tổng cộng 8.264 gói, thu về trên 71 triệu đồng.

Trong thời gian Đoàn bị Công an quận Bình Thủy khởi tố, ngày 9-4-2016, Công an quận Ninh Kiều kiểm tra 4 cơ sở sản xuất, gia công chế biến trà của ông Lưu Ngọc Vinh trên đường Võ Văn Kiệt (phường An Hoà) thì bắt gặp nơi đây đang sản xuất, gia công đóng gói làm giả các loại trà có thương hiệu trên thị trường để bán tại Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL. Lực lượng chức năng đã thu giữ khoảng 1,5 tấn trà nguyên liệu chưa gia công cùng số lượng lớn trà đã thành phẩm. Ông Vinh khai rằng chính Đoàn là đầu mối tiêu thụ số lượng lớn trà giả do mình sản xuất.

Ngày 11-1-2017, Đoàn bị TAND quận Bình Thủy tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù (cho hưởng án treo), thời gian thử thách 5 năm, về tội "Sản xuất hàng giả là thực phẩm". Đến ngày 14-12-2017, TAND quận Ninh Kiều đưa vụ án xét xử sơ thẩm trong đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ trà giả mà công an bắt quả tang tại cơ sở của bị cáo Vinh. Vụ án này có 7 bị cáo, trong đó có Đoàn, bị áp dụng khoản 2, khoản 5 Điều 157 Bộ Luật Hình sự và bị tuyên phạt từ 2-3 năm tù nhưng tất cả đều được hưởng án treo.

Tuy nhiên, đến ngày 27-6-2018, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP HCM đã ký quyết định kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm số 268/2017/HSST ngày 14-12-2017 của TAND quận Ninh Kiều, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP HCM xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm nêu trên để điều tra lại theo thủ tục chung. Sau đó, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP HCM chấp nhận kháng nghị của viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP HCM, hủy bản án số 268 nói trên và chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND Cấp cao tại TP HCM để điều tra lại.

Theo bản án giám đốc thẩm, quá trình giải quyết vụ án của cấp sơ thẩm đã có những vi phạm: Trong vụ án này bị cáo Đoàn khai rõ là đang bị Công an quận Bình Thủy điều tra về hành vi sản xuất hàng giả, nhưng các cơ quan tiến hành tố tụng quận Ninh Kiều không điều tra kết quả xử lý, không ghi nhận vào phần nhân thân của bị cáo Đoàn.

Mặt khác, các bị cáo phạm vào khoản 2 Điều 157 Bộ Luật Hình sự thuộc trường hợp tội phạm rất nghiêm trọng, có mức hình phạt tù từ 5 năm đến 12 năm. Thế nhưng, tòa án cấp sơ thẩm xử phạt các bị cáo dưới mức thấp nhất của khung hình phạt là quá nhẹ, mà còn cho tất cả bị cáo trong vụ án được hưởng án treo. Đây là sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật hình sự, không phân hóa được vai trò, trách nhiệm hình sự đối với từng bị cáo, dẫn tới quyết định mức hình phạt không tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội và hậu quả do các bị cáo đã gây ra.

Ngoài ra, theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 41 Bộ Luật Tố tụng hình sự thì công cụ, phương tiện dùng vào việc phạm tội phải bị tịch thu sung quỹ nhà nước hoặc tiêu hủy. Trong vụ án này, Cơ quan CSĐT Công an quận Ninh Kiều đề nghị tịch thu các vật chứng là máy móc, công cụ để in ấn bao bì, sản xuất trà giả… là phù hợp, đúng quy định. Nhưng tòa án cấp sơ thẩm lại tuyên trả lại toàn bộ các vật chứng trên cho bị cáo Vinh là trái quy định nêu trên.

Nguồn: Người lao động

250


Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về