Bản án 74/2018/HNGĐ-ST ngày 19/06/2018 về tranh chấp ly hôn

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN THOẠI SƠN, TỈNH AN GIANG

BẢN ÁN 74/2018/HNGĐ-ST NGÀY 19/06/2018 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN

Trong ngày 19 tháng 6 năm 2018, tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 66/2018/TLST- HNGĐ ngày 12/3/2018, về tranh chấp “Hôn nhân và gia đình - Ly hôn”, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 229/2018/QĐXXST-HNGĐ ngày 17/5/2018, giữa các đương sự:

Nguyên đơn: Chị Lê Thị Thúy A, sinh năm 1989 (có mặt)

Cư trú: Ấp Tây Bình C, xã Vĩnh Chánh, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

Bị đơn: Anh Nguyễn Thanh T, sinh năm 1984 (vắng mặt)

Cư trú: Ấp Tây Sơn, thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện và các lời khai tại Toà án nhân dân huyện Thoại Sơn, nguyên đơn chị Lê Thị Thúy A trình bày: Tôi với anh Nguyễn Thanh T chung sống với nhau từ năm 2014, có tổ chức lễ cưới và có đăng ký kết hôn tại UBND thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Thời gian đầu vợ chồng chung sống hòa thuận, hạnh phúc và sinh được 01 con chung tên Nguyễn Trọng Kh, sinh ngày 07/11/2017. Sau khi sinh con thì vợ chồng bắt đầu phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân do anh T có quan hệ với người phụ nữ khác, không quan tâm chăm sóc vợ con dẩn đến vợ chồng thường xuyên cự cãi nhau, cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, vợ chồng đã ly thân từ năm 2017 cho đến nay. Nhận thấy tình cảm vợ chồng không còn, cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc nên tôi yêu cầu được ly hôn với anh Nguyễn Thanh T; về con chung sau khi ly hôn tôi yêu cầu được nuôi con, không yêu cầu anh T cấp dưỡng; về tài sản chung, nợ chung không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Sau khi thụ lý vụ án, Tòa án đã tống đạt cho anh Nguyễn Thanh T thông báo thụ lý, thông báo hòa giải với nội dung: “Chị Lê Thị Thúy A yêu cầu xin ly hôn với anh Nguyễn Thanh T; về con chung yêu cầu được nuôi con, yêu cầu anh T phải cấp dưỡng nuôi con mỗi tháng 2000.000 đồng; về tài sản chung, nợ chung không yêu cầu Tòa án giải quyết”. Anh T đã nhận đầy đủ các văn bản tố tụng nêu trên nhưng không có mặt tại Tòa án và cũng không có ý kiến gì đối với yêu cầu của chị Thúy A nên Tòa án đã lập biên bản không hòa giải được và tiến hành đưa vụ án ra xét xử.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên tòa và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định:

 [1] Về tố tụng: Đây là vụ án tranh chấp hôn nhân và gia đình, ly hôn; bị đơn anh Nguyễn Thanh T cư trú tại ấp Tây Sơn, thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Theo quy định tại Điều 28, Điều 35, khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự thì vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Thoại Sơn. Tại phiên tòa, anh Nguyễn Thanh T vắng mặt, Tòa án đã triệu tập hợp lệ hai lần. Do vậy, căn cứ vào khoản 2 điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự, Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt anh T.

 [2] Về nội dung: Chị Lê Thị Thúy A chung sống với anh Nguyễn Thanh T có đăng ký kết hôn tại UBND thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang là hôn nhân hợp pháp nên phát sinh quyền và nghĩa vụ của vợ chồng. Sau khi kết hôn, chị Thúy A và anh T có thời gian chung sống hạnh phúc, đến tháng 11 năm 2017 thì vợ chồng phát sinh mâu thuẩn, nguyên nhân anh T có quan hệ với người phụ nữ khác, không quan tâm chăm sóc vợ con, vợ chồng thường xuyên cự cải nhau làm cho không khí gia đình luôn căng thẳng, vợ chồng đã ly thân hơn một năm nay, trong thời gian ly thân mỗi người sống mỗi nơi, không còn liên lạc nhau. Quá trình giải quyết vụ án, Tòa án đã nhiều lần triệu tập anh T đến Tòa nhằm mục đích hòa giải hàn gắn quan hệ hôn nhân nhưng anh T vắng mặt không lý do và cũng không có ý kiến gì đối với yêu cầu của chị Thúy A, nên Tòa án không thể hòa giải đoàn tụ được. Về phía chị Thúy A kiên quyết yêu cầu Tòa án giải quyết cho chị được ly hôn với anh T vì tình cảm vợ chồng không còn, nếu tiếp tục duy trì thì hôn nhân sẽ không hạnh phúc. Từ những nhận định phân tích nêu trên, Hội đồng xét xử xét thấy tình trạng hôn nhân giữa chị Thúy A với anh T mâu thuẩn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được, do vậy Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu của chị Lê Thị Thúy A được ly hôn với anh Nguyễn Thanh T.

 [3] Về quan hệ con chung: Quá trình chung sống, chị Thúy A với anh T có 01 con chung tên Nguyễn Trọng Kh, sinh ngày 07/11/2017, hiện nay cháu Khang chung sống với chị Thúy A, được chị Thúy A chăm sóc, nuôi dưỡng ổn định. Để tránh xáo trộn về mặt tâm lý, Hội đồng xét xử nghĩ nên giao cháu Khang cho chị Thúy A tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng, chị Thúy A phải tạo điều kiện cho anh T đến thăm nom, chăm sóc con, khi cần thiết có quyền yêu cầu thay đổi người nuôi con theo quy định pháp luật.

 [4] Tại đơn khởi kiện và tại Tờ tự khai ngày 01/3/2018 ngoài yêu cầu được nuôi con, chị Thúy A còn yêu cầu anh T phải có nghĩa vụ cấp dưỡng mỗi tháng 2000.000 đồng, tuy nhiên tại phiên tòa sơ thẩm chị Thúy A rút lại yêu cầu anh T cấp dưỡng. Xét đây là sự tự nguyện của đương sự, phù hợp với quy định pháp luật, nên Hội đồng xét xử ghi nhận và đình chỉ yêu cầu này của chị Thúy A.

 [5] Về quan hệ tài sản chung: Do chị Thúy A không yêu cầu Tòa án giải quyết nên Hội đồng xét xử không đề cập xem xét; về nợ chung không có.

 [6] Về án phí hôn nhân sơ thẩm: Chị Thúy A xin ly hôn nên phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào Điều 28, Điều 35, khoản 1 Điều 39, khoản 4 Điều 147, khoản 2 điều 227, Điều 266, Điều 273 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015; Điều 51, Điều 56, Điều 81, Điều 82, Điều 83 và Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH.14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Tuyên xử:

- Về quan hệ hôn nhân: Chị Lê Thị Thúy A được ly hôn với anh Nguyễn Thanh T.

- Về quan hệ con chung: Chị Lê Thị Thúy A được nuôi con chung tên Nguyễn Trọng Kh, sinh ngày 07/11/2017; anh T không phải cấp dưỡng nuôi con. Chị Thúy A phải tạo điều kiện cho anh T được quyền đến thăm nom, chăm sóc con, khi cần thiết có quyền yêu cầu thay đổi người nuôi con theo quy định pháp luật.

- Đình chỉ yêu cầu của chị Lê Thị Thúy A về việc yêu cầu anh Nguyễn Thanh T cấp dưỡng nuôi con chung mỗi tháng 2000.000 đồng (Hai triệu đồng)

- Về quan hệ tài sản chung: Không yêu cầu Tòa án giải quyết

- Về nợ chung: Ghi nhận chị Thúy A xác định không có nợ chung, nhưng sau khi bản án này có hiệu lực pháp luật, nếu có nguyên đơn khởi kiện xuất trình chứng cứ chứng minh nợ chung của chị Thúy A và anh T trong thời kỳ hôn nhân thì chị Lê Thị Thúy A và anh Nguyễn Thanh T phải liên đới trách nhiệm với tư cách đồng bị đơn trong vụ án dân sự khác.

- Về án phí sơ thẩm: Chị Lê Thị Thúy A phải chịu 300.000 đồng án phí Hôn nhân sơ thẩm, được khấu trừ vào số tiền tạm ứng án phí 300.000 đồng đã nộp theo biên lai thu số 0000997 ngày 12/3/2018 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang (Chị Thúy A đã nộp xong).

Các đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Riêng đương sự vắng mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản án hoặc ngày niêm yết bản án tại trụ sở UBND xã nơi đương sự cư trú để yêu cầu xét xử phúc thẩm.


59
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 74/2018/HNGĐ-ST ngày 19/06/2018 về tranh chấp ly hôn

Số hiệu:74/2018/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Thoại Sơn - An Giang
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:19/06/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về