Bản án 11/2019/HSST ngày 07/05/2019 về tội trộm cắp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN CÁT TIÊN, TỈNH LÂM ĐỒNG

BẢN ÁN 11/2019/HSST NGÀY 07/05/2019 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 07 tháng 5 năm 2019, tại Trụ sở Tòa án nhân huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 08/2019/TLST-HS ngày 17 tháng 4 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 10/QĐXXST-HS ngày 24 tháng 4 năm 2019 đối với bị cáo:

- Nguyễn Bá B, sinh năm: 1985, tại: Vĩnh Phúc. Nơi cư trú: Thôn 4, xã Quảng Ngãi, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng; nghề nghiệp: Làm nông; trình độ học vấn: 5/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Nguyễn Bá T và con bà: Nguyễn Thị S; Tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo tại ngoại, có mặt tại phiên tòa

- Người bị hạiBà Nguyễn Thị Xuân N, sinh năm: 1974; Trú tại: Tổ dân phố 13, TT Cát Tiên, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng. Có mặt đơn xin xét xử vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên toà nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 13 giờ 30 phút ngày 22/12/2018 nhóm thợ gồm Nguyễn Bá B, Nguyễn Tam T, Hà Tiến T, Lê Huy C và Nguyễn Tiến Đ đến ghép đá hoa cương cho nhà bếp của gia đình chị Nguyễn Thị Xuân N – SN: 1974 trú tại TDP 13, TT Cát Tiên, Cát Tiên, Lâm Đồng. Đến khoảng 16 giờ 30 phút cùng ngày, Nguyễn Bá B đi vào nhà vệ sinh thì thấy một túi xách da màu đen, bên ngoài có in chữ B.N Daisha treo trên tường, B lấy túi xuống và mở ra thấy bên trong có một xấp tiền mệnh giá 500.000 đồng, B dùng tay phải lấy xấp tiền bỏ vào túi quần bên phải, rồi treo túi xách lại vị trí cũ và quay ra làm việc. Khoảng 05 phút sau, B đi ra ngoài sân đến vị trí chiếc xe mô tô của anh T lấy số tiền trộm cắp được nhét vào dưới lớp vải của chiếc mũ bảo hiểm màu trắng của B đang treo trên xe và lấy chiếc mũ vải lưỡi trai chụp phía ngoài, sau đó B tiếp tục quay lại làm việc bình thường. Khoảng 17 giờ cùng ngày, sau khi ghép đá hoa cương thì B và T về nhà trước, một lúc sau chị N phát hiện bị mất số tiền nêu trên, chị N hỏi có ai lấy số tiền trên hay không nhưng B và mọi người không ai nhận. Sau đó chị N trình báo sự việc đến cơ quan Công an. Quá trình làm việc tại cơ quan Công an, Nguyễn Bá B đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như trên.

BL: 13- 16, 25- 29, 43- 57.

Vt chứng thu giữ gồm:

- 01 túi xách da màu đen, bên ngoài có in chữ B.N Daisha: Túi xách hình chữ nhật, dài 25cm, rộng 18cm, có một dây đeo bằng da dài 90cm, bên ngoài có nắp đậy bằng da và túi xách có hai ngăn.

- 01 mũ bảo hiểm màu trắng, trên mũ bảo hiểm có chữ Công đoàn cơ sở công ty BROTHER, dây đeo màu đen.

- 01 mũ vải lưỡi trai, màu trắng đen.

- 13 tờ tiền VNĐ, mệnh giá 500.000 đồng, tổng số tiền 6.500.000 đồng.

Số tang vật trên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cát Tiên đã chuyển đến Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cát Tiên.

BL: 17- 18, 23- 24.

Về trách nhiệm dân sự: Bà N đề nghị được nhận lại số tiền 6.500.000 đồng, ngoài ra chị không có yêu cầu gì thêm nên xem xét vấn đề dân sự trong vụ án này. BL: 28- 29.

Tại bản cáo trạng số 10/CT - VKSCT ngày 17 tháng 4 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cát Tiên - Lâm Đồng đã truy tố bị cáo Nguyễn Bá B về tội: “ Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 BLHS.

Tại phiên tòa ngày hôm nay bị cáo đã thừa nhận hành vi trộm cắp của mình theo như nội dung của cáo trạng Viện kiểm sát đã truy tố và không có ý kiến thắc mắc hay khiếu nại gì.

Đại diện Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên cáo trạng đã truy tố đối với bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm i,s khoản 1, Điều 51; Điều 65; khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo Nguyễn Bá B từ 06 đến 09 tháng tù cho hưởng án treo.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng: Quá trình điều tra, truy tố của các Cơ quan điều tra;Viện kiểm sát nhân dân huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục qui định của Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo không ai có ý kiến hoặc khiếu nại nào về hành vi, quyết định của các Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã được tiến hành hợp pháp.

[2] Về hành vi phạm tội của bị cáo: Lời khai của bị cáo tại phiên tòa ngày hôm nay phù hợp với nội dung của vụ án và cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố đã khẳng định vào khoảng 16 giờ ngày 22/12/2018 Nguyễn Bá B đã có hành lợi dụng sự sơ hở trong việc quản lý tài sản của chị Nguyễn Thị Xuân N đã lén lút chiếm đoạt số tiền 6.500.000 đ (sáu triệu năm trăm ngàn đồng). Như vậy có đủ cơ sở kết luận bị cáo Nguyễn Bá B phạm tội " Trộm cắp tài sản" tội danh và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 173 BLHS.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho hội không những xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ mà còn ảnh hưởng đến trật tự, trị an tại địa phương. Do vậy cần áp dụng một hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm.

Song khi lượng hình cũng cần áp dụng chính sách khoan hồng của Pháp luật để xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo như: Bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; Trong quá trình điều tra và tại phiên toà ngày hôm nay bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và người bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Được quy định tại các điểm i,s khoản 1, 2 Điều 51 BLHS.

Xét thấy: Không cần thiết cách ly bị cáo ra ngoài xã hội mà giao bị cáo cho chính quyền địa phương phối hợp với gia đình bị cáo quản lý, giáo dục một thời gian cũng đủ tính răn đe, giáo dục.

[3] Về trách nhiệm dân sự: Người bị hại bà Nguyễn Thị Xuân N có đơn xin nhận tài số tiền 6.500.000 đ ( sáu triệu năm trăm ngàn đồng) và 01 túi xách da màu đen, bên ngoài có in chữ B.N Daisha: Túi xách hình chữ nhật, dài 25cm, rộng 18cm, có một dây đeo bằng da dài 90cm, bên ngoài có nắp đậy bằng da và túi xách có hai ngăn. Ngoài ra chị N không có yêu cầu bị cáo bồi thường gì thêm. Xét thấy đây là tài sản hợp pháp của người bị hại cần trả số tài sản trên cho chị N.

[4] Về xử lý vật chứng:

- 01 mũ bảo hiểm màu trắng, trên mũ bảo hiểm có chữ Công đoàn cơ sở công ty BROTHER, dây đeo màu đen.

- 01 mũ vải lưỡi trai, màu trắng đen. Xét thấy đây là vật chứng có liên quan đến vụ án, không còn giá trị cần tịch thu tiêu huỷ.

[5] Về án phí: Buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm 200.000đ theo qui định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

[1] Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Bá B phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

[2] Áp dụng khoản 1 Điều 173; các điểm i,s khoản 1,khoản 2 Điều 51, Điều 65 của Bộ luật hình sự.

[3] Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Bà B 09 ( chín ) tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 18 tháng tính từ ngày tuyên án (ngày 07/5/2019).

Giao bị cáo Nguyễn Bá B cho Ủy ban nhân dân xã Quảng Ngãi, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng nơi bị cáo cư trú quản lý giáo dục trong thời gian thử thách. Gia đình bị cáo có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giám sát giáo dục bị cáo. Trong trường hợp bị cáo có sự thay đổi nơi cư trú thì việc thi hành án hình sự được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 69 Luật Thi hành án hình sự.

Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật Thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Toà án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo. Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì Toà án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật hình sự.

[4] Áp dụng Điều 46 của Bộ luật hình sự; Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự.

Trả lại cho bà Nguyễn Thị Xuân N 6.500.000 đ ( sáu triệu năm trăm ngàn đồng) và 01 túi xách da màu đen, bên ngoài có in chữ B.N Daisha: Túi xách hình chữ nhật, dài 25cm, rộng 18cm, có một dây đeo bằng da dài 90cm, bên ngoài có nắp đậy bằng da và túi xách có hai ngăn.

Tch thu tiêu huỷ: 01 mũ bảo hiểm màu trắng, trên mũ bảo hiểm có chữ Công đoàn cơ sở công ty BROTHER, dây đeo màu đen. 01 mũ vải lưỡi trai, màu trắng đen.

Theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 27 tháng 3 năm 2019 giữa Cơ quan Công an huyện Cát Tiên và Chi cục thi hành án dân sự huyện Cát Tiên).

[5] Áp dụng khoản 2 Điều 136 của Bộ luật tố tụng Hình sự và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

[6] Trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án bị cáo bị cáo có quyền kháng cáo, người bị hại vắng mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận hoặc niêm yết bản án để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng xét xử phúc thẩm.


43
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 11/2019/HSST ngày 07/05/2019 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:11/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Cát Tiên - Lâm Đồng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 07/05/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về