Cơ quan nào có thẩm quyền cấp hộ chiếu ngoại giao? Hộ chiếu ngoại giao mất khi đi công tác ngắn hạn ở nước ngoài có giá trị bao nhiêu năm?

Cho tôi hỏi cơ quan nào có thẩm quyền cấp hộ chiếu ngoại giao? Tôi thắc mắc là cơ quan nào ở trong nước có thẩm quyền cấp hộ chiếu ngoại giao? Hộ chiếu ngoại giao mất khi đi công tác ngắn hạn ở nước ngoài có giá trị bao nhiêu năm? Mong được giải đáp. Đây là câu hỏi của Trung Kiên đến từ Đồng Nai.

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp hộ chiếu ngoại giao?

Theo Điều 2 Thông tư 04/2020/TT-BNG quy định như sau:

Cơ quan có thẩm quyền cấp, gia hạn, hủy giá trị sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và cấp công hàm đề nghị phía nước ngoài cấp thị thực
1. Cơ quan cấp, gia hạn, hủy giá trị sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và cấp công hàm đề nghị phía nước ngoài cấp thị thực ở trong nước bao gồm Cục Lãnh sự và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh (sau đây gọi chung là Cơ quan cấp hộ chiếu ở trong nước).
2. Cơ quan cấp, gia hạn, hủy giá trị sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và cấp công hàm đề nghị phía nước ngoài cấp thị thực ở nước ngoài bao gồm các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự và cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi chung là Cơ quan đại diện).

Đối chiếu quy định trên, trường hợp bạn thắc mắc cơ quan cấp hộ chiếu ngoại giao ở trong nước bao gồm Cục Lãnh sự và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh (sau đây gọi chung là Cơ quan cấp hộ chiếu ở trong nước).

Hộ chiếu

Hộ chiếu (Hình từ Internet)

Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao được quy định như thế nào?

Theo Điều 7 Thông tư 04/2020/TT-BNG quy định như sau:

Tờ khai đề nghị cấp, gia hạn hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, công hàm đề nghị phía nước ngoài cấp thị thực
1. Tờ khai đề nghị cấp, gia hạn hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, công hàm đề nghị phía nước ngoài cấp thị thực theo mẫu 01/2020/NG-XNC ban hành kèm theo Thông tư này hoặc Tờ khai điện tử có mã vạch được kê khai trực tuyến trên Cổng dịch vụ công của Bộ Ngoại giao tại địa chỉ http://dichvucong.mofa.gov.vn.
2. Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, công hàm đề nghị phía nước ngoài cấp thị thực phải được điền đầy đủ các nội dung theo hướng dẫn tại Tờ khai, do người đề nghị ký và trong trường hợp cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ phải được cơ quan, tổ chức nơi người đó đang công tác, làm việc xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.
Trường hợp cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cho người đi thăm, đi theo được quy định tại khoản 13 và khoản 14 Điều 8, khoản 5 Điều 9 của Luật nhưng không thuộc biên chế của cơ quan, tổ chức, Tờ khai phải có xác nhận của cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý nhân sự của người được cử đi công tác nước ngoài mà người đó sẽ đi thăm hoặc đi theo.
3. Trường hợp gia hạn hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ hoặc cấp công hàm đề nghị phía nước ngoài cấp thị thực, Tờ khai không cần xác nhận của cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác, làm việc.

Theo đó, tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao được quy định như trên.

Hộ chiếu ngoại giao mất khi đi công tác ngắn hạn ở nước ngoài có giá trị bao nhiêu năm?

Theo điểm a khoản 1 Điều 13 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 quy định như sau:

Cấp, gia hạn hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ ở nước ngoài
1. Cấp, gia hạn hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ ở nước ngoài trong các trường hợp sau đây:
a) Người có hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ bị mất, hỏng, hết trang hoặc hết thời hạn sử dụng trong thời gian công tác ở nước ngoài;
...

Căn cứ theo khoản 1 Điều 3 Thông tư 04/2020/TT-BNG quy định thời hạn hộ chiếu ngoại giao mất khi đi công tác ngắn hạn ở nước ngoài như sau:

Thời hạn của hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ
1. Thời hạn của hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cấp trong trường hợp bị hỏng hoặc mất khi đi công tác ngắn hạn ở nước ngoài quy định tại điểm a khoản 1 Điều 13 của Luật có giá trị 01 năm; thời hạn của hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cấp trong trường hợp hộ chiếu hết trang hoặc gia hạn quy định tại điểm a khoản 1 Điều 13 của Luật không dài hơn thời hạn của hộ chiếu cũ và tối thiểu là 01 năm.
2. Thời hạn của hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cấp cho người có thay đổi về chức vụ quy định tại điểm b khoản 1 Điều 13 của Luật không dài hơn thời hạn của hộ chiếu cũ và tối thiểu là 01 năm.
3. Thời hạn của hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cấp, gia hạn cho người quy định tại điểm d khoản 1 Điều 13 của Luật không dài hơn thời hạn hộ chiếu của người mà người đó đi theo, đi thăm và tối thiểu là 01 năm.

Do đó, trường hợp bạn thắc mắc thời hạn của hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ cấp trong trường hợp bị hỏng hoặc mất khi đi công tác ngắn hạn ở nước ngoài quy định tại điểm a khoản 1 Điều 13 của Luật có giá trị 01 năm.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Hộ chiếu ngoại giao

Thanh Ngân

Hộ chiếu ngoại giao
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Hộ chiếu ngoại giao có thể đặt câu hỏi tại đây.

TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Hộ chiếu ngoại giao
MỚI NHẤT
Pháp luật
Thế nào là hộ chiếu ngoại giao? Những đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao và thẩm quyền cho phép cấp hộ chiếu ngoại giao là cơ quan nào?
Pháp luật
Điều kiện cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ được quy định như thế nào? Đối tượng nào được cấp hộ chiếu công vụ?
Pháp luật
Pháp luật quy định về nguyên tắc xuất nhập cảnh như thế nào? Pháp luật về xuất nhập cảnh quy định đối tượng nào được cấp hộ chiếu ngoại giao?
Pháp luật
Cán bộ khi phát hiện cá nhân sử dụng hộ chiếu trái với quy định của Nhà nước có phải báo cáo bộ trưởng không?
Pháp luật
Viên chức đang công tác tại Văn phòng Chính phủ được cử đi công tác nước ngoài bị mất hộ chiếu có được cấp lại không?
Pháp luật
Việc giao hộ chiếu của đoàn đi công tác nước ngoài khi được cử đi công tác nước ngoài được quy định như thế nào?
Pháp luật
Việc giao nhận hộ chiếu khi được cử đi công tác nước ngoài được thực hiện như thế nào? Cán bộ được cấp hộ chiếu ngoại giao đi công tác nước ngoài khi về nước có phải giao nộp hộ chiếu không?
Pháp luật
Cơ quan nào có thẩm quyền cấp hộ chiếu ngoại giao? Hộ chiếu ngoại giao mất khi đi công tác ngắn hạn ở nước ngoài có giá trị bao nhiêu năm?
Pháp luật
Trình tự thủ tục cấp hộ chiếu ngoại giao gắn chíp điện tử lần đầu ở trong nước được quy định như thế nào?
Pháp luật
Điều kiện cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ được quy định như thế nào? Trong trường hợp nào thì được phép sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ?
Xem thêm...
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào