Được chuyển ngạch công chức khi đáp ứng tiêu chuẩn gì?

Lê Long Triều 852 lượt xem
09:47 | 06/01/2025
Đáp ứng tiêu chuẩn gì thì được chuyển ngạch công chức?
Nội dung chính
  1. Ngạch công chức là gì?
  2. Chuyển ngạch công chức được thực hiện khi nào?
  3. Được chuyển ngạch công chức khi đáp ứng tiêu chuẩn gì?
  4. Khi nào người tập sự công chức được bổ nhiệm vào ngạch công chức?

Ngạch công chức là gì?

Căn cứ tại Điều 7 Luật Cán bộ, công chức 2008 quy định:

Giải thích từ ngữ
Trong Luật này, các từ ngữ sau đây được hiểu như sau:
1. Cơ quan sử dụng cán bộ, công chức là cơ quan, tổ chức, đơn vị được giao thẩm quyền quản lý, phân công, bố trí, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của cán bộ, công chức.
2. Cơ quan quản lý cán bộ, công chức là cơ quan, tổ chức, đơn vị được giao thẩm quyền tuyển dụng, bổ nhiệm, nâng ngạch, nâng lương, cho thôi việc, nghỉ hưu, giải quyết chế độ, chính sách và khen thưởng, kỷ luật đối với cán bộ, công chức.
3. Vị trí việc làm là công việc gắn với chức danh, chức vụ, cơ cấu và ngạch công chức để xác định biên chế và bố trí công chức trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.
4. Ngạch là tên gọi thể hiện thứ bậc về năng lực và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của công chức.
5. Bổ nhiệm là việc cán bộ, công chức được quyết định giữ một chức vụ lãnh đạo, quản lý hoặc một ngạch theo quy định của pháp luật.
6. Miễn nhiệm là việc cán bộ, công chức được thôi giữ chức vụ, chức danh khi chưa hết nhiệm kỳ hoặc chưa hết thời hạn bổ nhiệm.
5. Bổ nhiệm là việc cán bộ, công chức được quyết định giữ một chức vụ lãnh đạo, quản lý hoặc một ngạch theo quy định của pháp luật.
6. Miễn nhiệm là việc cán bộ, công chức được thôi giữ chức vụ, chức danh khi chưa hết nhiệm kỳ hoặc chưa hết thời hạn bổ nhiệm.
7. Bãi nhiệm là việc cán bộ không được tiếp tục giữ chức vụ, chức danh khi chưa hết nhiệm kỳ.
8. Giáng chức là việc công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý bị hạ xuống chức vụ thấp hơn.
...

Theo đó, ngạch công chức là tên gọi thể hiện thứ bậc về năng lực và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của công chức.

Được chuyển ngạch công chức khi đáp ứng tiêu chuẩn gì?

Được chuyển ngạch công chức khi đáp ứng tiêu chuẩn gì?

Chuyển ngạch công chức được thực hiện khi nào?

Căn cứ tại Điều 29 Nghị định 138/2020/NĐ-CP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức quy định:

Chuyển ngạch công chức
1. Việc chuyển ngạch được thực hiện khi công chức thay đổi vị trí việc làm mà ngạch công chức đang giữ không phù hợp với yêu cầu ngạch công chức của vị trí việc làm mới.
2. Người đứng đầu cơ quan sử dụng công chức căn cứ quy định tại Điều 43 Luật Cán bộ, công chức, đề nghị cơ quan quản lý công chức quyết định chuyển ngạch công chức hoặc quyết định theo thẩm quyền phân cấp.

Theo đó, việc chuyển ngạch được thực hiện khi công chức thay đổi vị trí việc làm mà ngạch công chức đang giữ không phù hợp với yêu cầu ngạch công chức của vị trí việc làm mới.

Được chuyển ngạch công chức khi đáp ứng tiêu chuẩn gì?

Căn cứ tại Điều 43 Luật Cán bộ, công chức 2008 quy định:

Chuyển ngạch công chức
1. Chuyển ngạch là việc công chức đang giữ ngạch của ngành chuyên môn này được bổ nhiệm sang ngạch của ngành chuyên môn khác có cùng thứ bậc về chuyên môn, nghiệp vụ.
2. Công chức được chuyển ngạch phải có đủ tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của ngạch được chuyển và phù hợp với nhiệm vụ, quyền hạn được giao.
3. Công chức được giao nhiệm vụ không phù hợp với chuyên môn, nghiệp vụ của ngạch công chức đang giữ thì phải được chuyển ngạch cho phù hợp.
4. Không thực hiện nâng ngạch, nâng lương khi chuyển ngạch.

Theo đó, được chuyển ngạch công chức khi có đủ tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của ngạch được chuyển và phù hợp với nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Khi nào người tập sự công chức được bổ nhiệm vào ngạch công chức?

Căn cứ tại Điều 23 Nghị định 138/2020/NĐ-CP quy định:

Bổ nhiệm vào ngạch công chức đối với người hoàn thành chế độ tập sự
1. Khi hết thời gian tập sự, người tập sự phải báo cáo kết quả tập sự bằng văn bản theo các nội dung quy định tại khoản 3 Điều 20 Nghị định này; người hướng dẫn tập sự phải nhận xét, đánh giá kết quả tập sự đối với người tập sự bằng văn bản. Các văn bản này được gửi người đứng đầu cơ quan sử dụng công chức.
2. Chậm nhất 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo của người tập sự và nhận xét, đánh giá của người hướng dẫn tập sự, người đứng đầu cơ quan sử dụng công chức đánh giá phẩm chất chính trị, đạo đức và kết quả công việc của người tập sự. Trường hợp người tập sự đạt yêu cầu, người đứng đầu cơ quan sử dụng công chức có văn bản đề nghị người đứng đầu cơ quan quản lý công chức quyết định bổ nhiệm ngạch và xếp lương cho công chức được tuyển dụng.

Theo đó người tập sự công chức hoàn thành chế độ tập sự thì phải báo cáo kết quả tập sự bằng văn bản.

Người hướng dẫn tập sự phải nhận xét, đánh giá kết quả tập sự đối với người tập sự bằng văn bản. Các văn bản này được gửi người đứng đầu cơ quan sử dụng công chức.

Chậm nhất 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo của người tập sự và nhận xét, đánh giá của người hướng dẫn tập sự, người đứng đầu cơ quan sử dụng công chức đánh giá phẩm chất chính trị, đạo đức và kết quả công việc của người tập sự.

Nếu người tập sự công chức đạt yêu cầu, người đứng đầu cơ quan sử dụng công chức có văn bản đề nghị người đứng đầu cơ quan quản lý công chức quyết định bổ nhiệm ngạch và xếp lương cho công chức được tuyển dụng.

Lê Long Triều
Lê Long Triều Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Công chức Xem thêm

Bài viết mới nhất

Lao Động Tiền Lương
Khám bệnh trái tuyến có được BHYT thanh toán không?

Người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đi khám bệnh, chữa bệnh trái tuyến có được quỹ BHYT thanh toán chi phí không? Mức hưởng BHYT khi khám ngoại trú, điều trị nội trú tại cơ sở y tế khác nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu được xác định như thế nào và người bệnh cần lưu ý những trường hợp nào để bảo đảm quyền lợi của mình?

Lao Động Tiền Lương
Người lao động có bắt buộc phải tham gia BHYT không?

Người lao động có bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) khi làm việc theo hợp đồng lao động không? Những đối tượng nào thuộc diện tham gia BHYT bắt buộc, người lao động và người sử dụng lao động đóng theo tỷ lệ nào, đồng thời có được lựa chọn không tham gia khi thuộc diện bắt buộc hay không?

Lao Động Tiền Lương
Một số chính sách an sinh xã hội ở địa phương và viết báo cáo thu hoạch thể hiện ý nghĩa của chính sách đó như thế nào? Giáo dục Kinh tế và Pháp Luật 12 - Sách áp dụng từ năm học 2026-2027

Một số chính sách an sinh xã hội ở địa phương hiện nay gồm những chính sách nào và cách viết báo cáo thu hoạch thể hiện ý nghĩa của các chính sách đó ra sao? Hướng dẫn học sinh lớp 12 thực hiện theo sách Giáo dục Kinh tế và Pháp luật áp dụng từ năm học 2026-2027.

Lao Động Tiền Lương
Hợp đồng khoán việc được ký mấy lần?

Pháp luật hiện hành có quy định giới hạn số lần ký hợp đồng khoán việc giữa các bên không? Trường hợp hết thời hạn khoán việc nhưng công việc chưa hoàn thành hoặc các bên tiếp tục thỏa thuận thực hiện công việc mới thì có được ký hợp đồng khoán việc nhiều lần và cần lưu ý những gì để tránh bị xác định là hợp đồng lao động?

Lao Động Tiền Lương
Phụ cấp có tính vào trợ cấp thôi việc không?

Những khoản phụ cấp lương có được tính vào tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc cho người lao động không? Phụ cấp trách nhiệm, phụ cấp chức vụ và các khoản bổ sung khác được xác định như thế nào khi tính mức hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định pháp luật lao động hiện hành?

Lao Động Tiền Lương
Nghỉ hưu đúng tuổi được hưởng lương hưu bao nhiêu phần trăm?

Người lao động nghỉ hưu đúng tuổi được hưởng lương hưu bằng bao nhiêu phần trăm tiền lương đóng BHXH, tỷ lệ hưởng lương hưu được tính như thế nào theo số năm đóng BHXH và cần đóng BHXH tối thiểu bao nhiêu năm để được hưởng mức lương hưu tối đa?