Lương bình quân 6 tháng để tính trợ cấp thôi việc là lương gì? Có tính phụ cấp không?

10:00 | 01/11/2026
Lương bình quân 6 tháng trước khi người lao động nghỉ việc được xác định như thế nào để tính trợ cấp thôi việc? Những khoản phụ cấp lương, bổ sung khác có được tính vào mức lương này không, và căn cứ pháp luật nào quy định cách xác định tiền lương làm cơ sở tính trợ cấp thôi việc?
Nội dung chính
  1. Lương bình quân 6 tháng để tính trợ cấp thôi việc là lương gì? Có tính phụ cấp không?
  2. Tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc do hai bên thỏa thuận trong trường hợp nào?
  3. Làm 1 năm được trợ cấp thôi việc bao nhiêu tiền?

Lương bình quân 6 tháng để tính trợ cấp thôi việc là lương gì? Có tính phụ cấp không?

Căn cứ Điều 46 và Điều 90 Bộ luật Lao động 2019 tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân của 06 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi người lao động thôi việc.

Theo đó, tiền lương này không chỉ bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh mà còn có thể bao gồm phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

Cụ thể, tiền lương của người lao động bao gồm:

- Mức lương theo công việc hoặc chức danh: Là mức lương được thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động, ghi trong hợp đồng lao động.

- Phụ cấp lương: Là khoản tiền nhằm bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp của công việc, điều kiện sinh hoạt hoặc mức độ thu hút lao động mà mức lương theo công việc hoặc chức danh chưa tính đến hoặc tính chưa đầy đủ.

- Các khoản bổ sung khác: Là những khoản tiền bổ sung theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, tùy thuộc vào tính chất và cách thức chi trả của từng khoản.

Như vậy, có tính phụ cấp lương khi xác định tiền lương bình quân 06 tháng để tính trợ cấp thôi việc, nếu khoản phụ cấp đó thuộc tiền lương theo hợp đồng lao động. Các khoản bổ sung khác cũng được xem xét theo quy định về tiền lương tại Điều 90 Bộ luật Lao động 2019.

Lương bình quân 6 tháng để tính trợ cấp thôi việc là lương gì? Có tính phụ cấp không?

Tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc do hai bên thỏa thuận trong trường hợp nào?

Tại khoản 3 Điều 46 Bộ luật Lao động 2019 có quy định như sau:

Trợ cấp thôi việc
...
3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân của 06 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi người lao động thôi việc.
...

Và tại khoản 5 Điều 8 Nghị định 145/2020/NĐ-CP có quy định như sau:

Trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm
...
5. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm được quy định như sau:
a) Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân của 06 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi người lao động thôi việc, mất việc làm.
b) Trường hợp người lao động làm việc cho người sử dụng lao động theo nhiều hợp đồng lao động kế tiếp nhau theo quy định tại khoản 2 Điều 20 của Bộ luật Lao động thì tiền lương để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm là tiền lương bình quân của 06 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi chấm dứt hợp đồng lao động cuối cùng. Trường hợp hợp đồng lao động cuối cùng bị tuyên bố vô hiệu vì có nội dung tiền lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố hoặc mức lương ghi trong thỏa ước lao động tập thể thì tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc do hai bên thỏa thuận nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng hoặc mức lương ghi trong thỏa ước lao động tập thể.

Theo đó, trường hợp người lao động làm việc cho người sử dụng lao động theo nhiều hợp đồng lao động kế tiếp nhau thì tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân của 06 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi chấm dứt hợp đồng lao động cuối cùng.

Trường hợp hợp đồng lao động cuối cùng bị tuyên bố vô hiệu vì có nội dung tiền lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố hoặc mức lương ghi trong thỏa ước lao động tập thể thì tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc do hai bên thỏa thuận nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng hoặc mức lương ghi trong thỏa ước lao động tập thể.

Làm 1 năm được trợ cấp thôi việc bao nhiêu tiền?

Làm 1 năm được trợ cấp thôi việc là 0,5 tháng tiền lương theo quy định tại khoản 1 Điều 46 Bộ luật Lao động 2019.

Số tiền này do người sử dụng lao động chi trả cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên.

Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm.

Đoàn Thanh Hiền
Đoàn Thanh Hiền Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hợp đồng lao động Xem thêm

Lao Động Tiền Lương
Hợp đồng lao động bị tuyên vô hiệu thì có được nhận trợ cấp thôi việc không?

Trường hợp hợp đồng lao động bị tuyên vô hiệu, người lao động có được nhận trợ cấp thôi việc khi chấm dứt làm việc không? Điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc được xác định như thế nào, và doanh nghiệp có trách nhiệm thanh toán các khoản quyền lợi nào cho người lao động theo quy định pháp luật hiện hành?

Lao Động Tiền Lương
Lương bình quân 6 tháng để tính trợ cấp thôi việc là lương gì? Có tính phụ cấp không?

Lương bình quân 6 tháng trước khi người lao động nghỉ việc được xác định như thế nào để tính trợ cấp thôi việc? Những khoản phụ cấp lương, bổ sung khác có được tính vào mức lương này không, và căn cứ pháp luật nào quy định cách xác định tiền lương làm cơ sở tính trợ cấp thôi việc?

Lao Động Tiền Lương
Phụ cấp có tính vào trợ cấp thôi việc không?

Những khoản phụ cấp lương có được tính vào tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc cho người lao động không? Phụ cấp trách nhiệm, phụ cấp chức vụ và các khoản bổ sung khác được xác định như thế nào khi tính mức hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định pháp luật lao động hiện hành?

Lao Động Tiền Lương
Xác định tiền lương để tính trợ cấp thôi việc ra sao?

Tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc cho người lao động được xác định như thế nào theo quy định pháp luật? Mức lương này được tính dựa trên tiền lương bình quân của thời gian nào trước khi nghỉ việc, có bao gồm phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác hay không, và doanh nghiệp cần lưu ý gì khi tính trợ cấp thôi việc?

Lao Động Tiền Lương
Hợp đồng khoán việc khác gì so với hợp đồng lao động?

Hợp đồng khoán việc khác hợp đồng lao động như thế nào về bản chất, quyền và nghĩa vụ của các bên? Làm thế nào để phân biệt hai loại hợp đồng dựa trên nội dung công việc, cách thức quản lý, điều hành, tiền công và các chế độ về bảo hiểm, tiền lương theo quy định pháp luật?

Lao Động Tiền Lương
Thời gian báo trước khi nghỉ việc là bao nhiêu ngày?

Người lao động phải báo trước bao nhiêu ngày khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động? Thời hạn báo trước khi nghỉ việc đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng xác định thời hạn và từng ngành, nghề đặc thù được quy định như thế nào, trường hợp nào người lao động được nghỉ việc không cần báo trước và nếu vi phạm thời hạn báo trước thì phải chịu trách nhiệm gì?

Bài viết mới nhất

Lao Động Tiền Lương
Tiến độ thực hiện rà soát vị trí việc làm trong tháng 11/2026 theo Kế hoạch 71: Nhiệm vụ cụ thể và tiêu chí hoàn thành như thế nào?

Kế hoạch 71 quy định tiến độ thực hiện rà soát vị trí việc làm trong tháng 11/2026 như thế nào? Theo từng mốc thời gian, cơ quan, đơn vị cần hoàn thành những nhiệm vụ gì, hồ sơ và dữ liệu nào phải được kiểm tra, xác nhận, đồng thời căn cứ vào tiêu chí nào để đánh giá kết quả hoàn thành việc rà soát?

Lao Động Tiền Lương
Nghỉ việc sau khi hết thai sản có được nhận trợ cấp thôi việc tính cả thời gian nghỉ thai sản không?

Người lao động nghỉ việc sau khi hết thời gian nghỉ thai sản có được nhận trợ cấp thôi việc không? Thời gian nghỉ thai sản có được tính vào thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc hay không, và cần đáp ứng những điều kiện nào để được doanh nghiệp chi trả khoản trợ cấp này theo quy định pháp luật?