Bổ sung thêm hạng chức danh nghề nghiệp đối với viên chức?

Phan Thị Huyền Trân 2,291 lượt xem
05:36 | 06/04/2023
Cho tôi hỏi hiện nay có bao nhiêu chức danh nghề nghiệp đối với viên chức? Có gì thay đổi so với quy định trước đây hay không? Câu hỏi từ anh Khoa (Quảng Ninh).
Nội dung chính
  1. Bổ sung thêm hạng chức danh nghề nghiệp đối với viên chức?
  2. Chức danh nghề nghiệp được thay đổi trong trường hợp nào?
  3. Đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với viên chức phải tuân theo tiêu chuẩn và điều kiện nào?

Bổ sung thêm hạng chức danh nghề nghiệp đối với viên chức?

Căn cứ Điều 28 Nghị định 115/2020/NĐ-CP quy định về chức danh nghề nghiệp viên chức, cụ thể như sau:

Chức danh nghề nghiệp viên chức
1. Quy định về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức bao gồm các nội dung sau:
a) Tên của chức danh nghề nghiệp;
b) Nhiệm vụ bao gồm những công việc cụ thể phải thực hiện có mức độ phức tạp phù hợp với hạng chức danh nghề nghiệp;
c) Tiêu chuẩn về đạo đức nghề nghiệp;
d) Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng;
đ) Tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ.
2. Căn cứ vào mức độ phức tạp công việc của chức danh nghề nghiệp, các chức danh nghề nghiệp viên chức trong cùng một lĩnh vực sự nghiệp được xếp hạng từ cao xuống thấp như sau:
a) Chức danh nghề nghiệp hạng I;
b) Chức danh nghề nghiệp hạng II;
c) Chức danh nghề nghiệp hạng III;
d) Chức danh nghề nghiệp hạng IV;
đ) Chức danh nghề nghiệp hạng V.

Đối chiếu với quy định cũ tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 29/2012/NĐ-CP (có hiệu lực từ 01/06/2012 - 29/09/2020) quy định như sau:

Phân loại viên chức
...
2. Theo chức danh nghề nghiệp, viên chức được phân loại trong từng lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp với các cấp độ từ cao xuống thấp như sau:
a) Viên chức giữ chức danh nghề nghiệp hạng I;
b) Viên chức giữ chức danh nghề nghiệp hạng II;
c) Viên chức giữ chức danh nghề nghiệp hạng III;
d) Viên chức giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV.

Theo đó kể từ ngày 29/09/2020 Nghị định 115/2020/NĐ-CP có hiệu lực đã bổ sung thêm chức danh nghề nghiệp hạng V bên cạnh 04 chức danh cũ. Như vậy hiện nay hạng chức danh nghề nghiệp của viên chức bao gồm 05 hạng như sau:

- Chức danh nghề nghiệp hạng I;

- Chức danh nghề nghiệp hạng II;

- Chức danh nghề nghiệp hạng III;

- Chức danh nghề nghiệp hạng IV;

- Chức danh nghề nghiệp hạng V.

Bổ sung thêm hạng chức danh nghề nghiệp đối với viên chức?

Bổ sung thêm hạng chức danh nghề nghiệp đối với viên chức? (Hình từ Internet)

Chức danh nghề nghiệp được thay đổi trong trường hợp nào?

Căn cứ Điều 29 Nghị định 115/2020/NĐ-CP quy định về thay đổi chức danh nghề nghiệp đối với viên chức, cụ thể như sau:

Thay đổi chức danh nghề nghiệp
Việc thay đổi chức danh nghề nghiệp đối với viên chức được thực hiện trong các trường hợp sau:
1. Xét chuyển từ chức danh nghề nghiệp này sang chức danh nghề nghiệp khác tương ứng cùng mức độ phức tạp công việc theo yêu cầu của vị trí việc làm;
2. Thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp từ hạng thấp lên hạng cao hơn liền kề trong cùng lĩnh vực nghề nghiệp;
3. Xét thăng hạng đặc cách vào hạng chức danh nghề nghiệp cao hơn tương ứng với chức danh được công nhận, bổ nhiệm theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Theo đó, có 03 trường hợp thực hiện thay đổi chức danh nghề nghiệp đối với viên chức được nêu cụ thể như trên.

Đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với viên chức phải tuân theo tiêu chuẩn và điều kiện nào?

Căn cứ Điều 32 Nghị định 115/2020/NĐ-CP quy định về tiêu chuẩn, điều kiện đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp, cụ thể như sau:

Tiêu chuẩn, điều kiện đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp
1. Viên chức được đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng lên chức danh nghề nghiệp cao hơn liền kề khi có đủ các tiêu chuẩn, điều kiện sau:
a) Được xếp loại chất lượng ở mức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên trong năm công tác liền kề trước năm dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp; có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp tốt; không trong thời hạn xử lý kỷ luật, không trong thời gian thực hiện các quy định liên quan đến kỷ luật viên chức quy định tại Điều 56 Luật Viên chức được sửa đổi, bổ sung tại khoản 8 Điều 2 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;
b) Có năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để đảm nhận chức danh nghề nghiệp ở hạng cao hơn liền kề hạng chức danh nghề nghiệp hiện giữ trong cùng lĩnh vực nghề nghiệp;
c) Đáp ứng yêu cầu về văn bằng, chứng chỉ và yêu cầu khác của tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dự thi hoặc xét thăng hạng;
Trường hợp viên chức được miễn thi môn ngoại ngữ, tin học theo quy định tại khoản 6 và khoản 7 Điều 39 Nghị định này thì đáp ứng yêu cầu về tiêu chuẩn ngoại ngữ, tin học của chức danh nghề nghiệp dự thi hoặc xét thăng hạng;
d) Đáp ứng yêu cầu về thời gian công tác tối thiểu giữ chức danh nghề nghiệp hạng dưới liền kề theo yêu cầu của tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dự thi hoặc xét thăng hạng.
Trường hợp viên chức trước khi được tuyển dụng, tiếp nhận đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo đúng quy định của Luật bảo hiểm xã hội, làm việc ở vị trí việc làm có yêu cầu về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp (nếu có thời gian công tác không liên tục mà chưa nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần thì được cộng dồn) và thời gian đó được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng tính làm căn cứ xếp lương ở chức danh nghề nghiệp hiện giữ thì được tính là tương đương với hạng chức danh nghề nghiệp hiện giữ.
Trường hợp có thời gian tương đương thì phải có ít nhất 01 năm (đủ 12 tháng) giữ chức danh nghề nghiệp hạng dưới liền kề so với hạng chức danh nghề nghiệp dự thi hoặc xét tính đến ngày hết thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng.
2. Các Bộ quản lý chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành quy định cụ thể tiêu chuẩn, điều kiện thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với viên chức thuộc ngành, lĩnh vực được giao quản lý, sau khi thống nhất với Bộ Nội vụ.

Theo đó, việc đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp đối với viên chức phải tuân theo tiêu chuẩn và điều kiện được nêu trên.

Logo Thư viện Pháp luật
Phan Thị Huyền Trân Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Viên chức Xem thêm

Lao Động Tiền Lương
Hợp đồng 235 có lương hè không?

Người lao động ký hợp đồng theo Nghị định 235/2026/NĐ-CP có được hưởng lương trong thời gian nghỉ hè không và cách xác định tiền lương được thực hiện như thế nào?

Bài viết mới nhất

Lao Động Tiền Lương
Khám bệnh trái tuyến có được BHYT thanh toán không?

Người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đi khám bệnh, chữa bệnh trái tuyến có được quỹ BHYT thanh toán chi phí không? Mức hưởng BHYT khi khám ngoại trú, điều trị nội trú tại cơ sở y tế khác nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu được xác định như thế nào và người bệnh cần lưu ý những trường hợp nào để bảo đảm quyền lợi của mình?

Lao Động Tiền Lương
Người lao động có bắt buộc phải tham gia BHYT không?

Người lao động có bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) khi làm việc theo hợp đồng lao động không? Những đối tượng nào thuộc diện tham gia BHYT bắt buộc, người lao động và người sử dụng lao động đóng theo tỷ lệ nào, đồng thời có được lựa chọn không tham gia khi thuộc diện bắt buộc hay không?

Lao Động Tiền Lương
Một số chính sách an sinh xã hội ở địa phương và viết báo cáo thu hoạch thể hiện ý nghĩa của chính sách đó như thế nào? Giáo dục Kinh tế và Pháp Luật 12 - Sách áp dụng từ năm học 2026-2027

Một số chính sách an sinh xã hội ở địa phương hiện nay gồm những chính sách nào và cách viết báo cáo thu hoạch thể hiện ý nghĩa của các chính sách đó ra sao? Hướng dẫn học sinh lớp 12 thực hiện theo sách Giáo dục Kinh tế và Pháp luật áp dụng từ năm học 2026-2027.

Lao Động Tiền Lương
Hợp đồng khoán việc được ký mấy lần?

Pháp luật hiện hành có quy định giới hạn số lần ký hợp đồng khoán việc giữa các bên không? Trường hợp hết thời hạn khoán việc nhưng công việc chưa hoàn thành hoặc các bên tiếp tục thỏa thuận thực hiện công việc mới thì có được ký hợp đồng khoán việc nhiều lần và cần lưu ý những gì để tránh bị xác định là hợp đồng lao động?

Lao Động Tiền Lương
Phụ cấp có tính vào trợ cấp thôi việc không?

Những khoản phụ cấp lương có được tính vào tiền lương làm căn cứ tính trợ cấp thôi việc cho người lao động không? Phụ cấp trách nhiệm, phụ cấp chức vụ và các khoản bổ sung khác được xác định như thế nào khi tính mức hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định pháp luật lao động hiện hành?

Lao Động Tiền Lương
Nghỉ hưu đúng tuổi được hưởng lương hưu bao nhiêu phần trăm?

Người lao động nghỉ hưu đúng tuổi được hưởng lương hưu bằng bao nhiêu phần trăm tiền lương đóng BHXH, tỷ lệ hưởng lương hưu được tính như thế nào theo số năm đóng BHXH và cần đóng BHXH tối thiểu bao nhiêu năm để được hưởng mức lương hưu tối đa?