Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia thực hiện chức năng gì? Quyền hạn cụ thể của chức danh này được quy định như thế nào?
Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia thực hiện chức năng gì?
Theo căn cứ tại Điều 6 Quy chế Tổ chức và hoạt động của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định 6065/QĐ-BYT năm 2019 quy định như sau:
Chức năng
Viện có chức năng kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng an toàn thực phẩm; chỉ đạo tuyến về chuyên môn kỹ thuật và đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trong hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm trên phạm vi cả nước; tổ chức thực hiện hoạt động khoa học, công nghệ và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực được phân công; thông tin truyền thông và triển khai các hoạt động dịch vụ khoa học kỹ thuật phù hợp với lĩnh vực hoạt động của Viện theo quy định của pháp luật.
Như vậy, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia thực hiện chức năng sau đây:
- Kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng an toàn thực phẩm;
- Chỉ đạo tuyến về chuyên môn kỹ thuật và đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trong hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm trên phạm vi cả nước;
- Tổ chức thực hiện hoạt động khoa học, công nghệ và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực được phân công;
- Thông tin truyền thông và triển khai các hoạt động dịch vụ khoa học kỹ thuật phù hợp với lĩnh vực hoạt động của Viện theo quy định của pháp luật.
Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia thực hiện chức năng gì? Quyền hạn cụ thể của chức danh này được quy định như thế nào? (hình từ internet)
Quyền hạn cụ thể Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia được quy định như thế nào?
Theo căn cứ tại Điều 8 Quy chế Tổ chức và hoạt động của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định 6065/QĐ-BYT năm 2019 thì Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia có quyền hạn sau đây:
- Viện được quyền tự chủ trong phạm vi chức năng nhiệm vụ được giao và tuân thủ theo quy định của pháp luật.
- Được lấy mẫu thực phẩm của các cơ sở sản xuất, lưu thông, phân phối, bảo quản thực phẩm trong cả nước để phục vụ cho công tác kiểm nghiệm chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
- Được đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phối hợp, cung cấp thông tin, tài liệu, vật liệu phục vụ hoạt động chuyên môn của Viện khi cần.
- Tổng hợp, báo cáo định kỳ hoặc đột xuất về năng lực hoạt động và kết quả kiểm nghiệm chất lượng an toàn thực phẩm của các đơn vị kiểm nghiệm thực phẩm trong ngành y tế theo yêu cầu của Bộ Y tế, của các cơ quan cấp trên và các cơ quan có liên quan.
- Tham gia kiểm tra, giám sát, đánh giá các cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm về chuyên môn nghiệp vụ kỹ thuật và kiến nghị những giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bổ sung vào thực phẩm, dụng cụ, vật liệu tiếp xúc với thực phẩm.
- Được thực hiện các dịch vụ tư vấn, đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, dịch vụ phân tích, kiểm định, kiểm nghiệm, hiệu chuẩn và các dịch vụ khác thuộc chức năng, nhiệm vụ của Viện theo quy định của pháp luật khi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có yêu cầu.
- Được triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế, mời chuyên gia trong nước và nước ngoài tham gia các lĩnh vực hoạt động của Viện theo quy định của pháp luật.
- Được sản xuất, phân phối, cung ứng chất chuẩn, chất đối chiếu hóa học, sinh học, mẫu chuẩn, mẫu thử nghiệm, bộ xét nghiệm nhanh và động thực vật thí nghiệm.
- Được nhập khẩu, mua sắm hóa chất, chất chuẩn, thuốc thử, mẫu chuẩn, sinh phẩm chuẩn đoán, vật liệu, công cụ, dụng cụ phục vụ hoạt động của Viện theo quy định.
- Được thu phí, lệ phí, giá dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm và các dịch vụ khác có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.
Trong Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia có các Hội đồng nào?
Theo căn cứ tại Điều 11 Quy chế Tổ chức và hoạt động của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định 6065/QĐ-BYT năm 2019 quy định như sau:
Các Hội đồng trong Viện
1. Hội đồng Khoa học và Công nghệ, Hội đồng Đạo đức của Viện do Viện trưởng quyết định thành lập.
2. Hội đồng Khoa học và Công nghệ có chức năng tư vấn cho Viện trưởng về các vấn đề khoa học, công nghệ, chuyên môn kỹ thuật và đào tạo, bồi dưỡng.
3. Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học có chức năng tư vấn cho Viện trưởng về khía cạnh đạo đức trong nghiên cứu khoa học, công nghệ theo đúng quy định của pháp luật.
4. Tổ chức, hoạt động của Hội đồng Khoa học và Công nghệ, Hội đồng Đạo đức thực hiện theo quy định của pháp luật.
5. Các hội đồng khác của Viện được thành lập theo quyết định của Viện trưởng và hoạt động theo quy định của pháp luật.
Như vậy, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia có 3 Hội đồng chính, bao gồm:
- Hội đồng Khoa học và Công nghệ, Hội đồng Đạo đức của Viện do Viện trưởng quyết định thành lập.
- Hội đồng Khoa học và Công nghệ có chức năng tư vấn cho Viện trưởng về các vấn đề khoa học, công nghệ, chuyên môn kỹ thuật và đào tạo, bồi dưỡng.
- Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học có chức năng tư vấn cho Viện trưởng về khía cạnh đạo đức trong nghiên cứu khoa học, công nghệ theo đúng quy định của pháp luật.
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Đảng viên, tổ chức đảng thiếu trách nhiệm là gì? Trường hợp nào chưa kỷ luật, không hoặc miễn kỷ luật Đảng?
- Lời chúc giáng sinh dành cho bạn bè? Lễ giáng sinh Noel có phải là ngày lễ lớn trong năm không?
- Cách điền phiếu biểu quyết thi hành kỷ luật/ đề nghị thi hành kỷ luật đối với Đảng viên chuẩn Hướng dẫn 05?
- Ở giai đoạn chuẩn bị dự án đầu tư xây dựng, dự án đầu tư được thể hiện thông qua những gì? Có bao nhiêu giai đoạn đầu tư xây dựng?
- Phân chia lợi nhuận từ tài sản chung không chia sau khi ly hôn như thế nào? Khi thỏa thuận chia tài sản chung thì có cần xét tới yếu tố lỗi làm cho hôn nhân bị đổ vỡ không?