Công ty có phải trích đóng kinh phí công đoàn cho người lao động nữ không đóng đoàn phí vì nghỉ thai sản không?

Nguyễn Nhật Vy 22,934 lượt xem
17:09 | 01/11/2022
Trong thời gian mà lao động nữ nghỉ hưởng chế độ thai sản 6 tháng sẽ không phải đóng đoàn phí đúng không ạ? Và vì NLĐ không đóng đoàn phí nên công ty cũng không cần phải đóng kinh phí công đoàn cho người này đúng không?
Nội dung chính
  1. Đối tượng, mức đóng, tiền lương làm căn cứ đóng đoàn phí được quy định như thế nào?
  2. Phương thức đóng và quản lý tiền đoàn phí được quy định như thế nào?
  3. Công ty có phải trích đóng kinh phí công đoàn cho người lao động nữ không đóng đoàn phí vì nghỉ thai sản không?

Đối tượng, mức đóng, tiền lương làm căn cứ đóng đoàn phí được quy định như thế nào?

Căn cứ theo khoản 6 Điều 23 Quy định Về quản lý tài chính, tài sản công đoàn, thu, phân phối nguồn thu và thưởng, phạt thu, nộp tài chính công đoàn ban hành kèm theo Quyết định 1908/QĐ-TLĐ năm 2016 quy định về đóng đoàn phí như sau:

"Điều 23. Đối tượng, mức đóng, tiền lương làm căn cứ đóng đoàn phí
[...] 6. Đoàn viên công đoàn hưởng trợ cấp Bảo hiểm xã hội từ 01 tháng trở lên, trong thời gian hưởng trợ cấp không phải đóng đoàn phí; đoàn viên công đoàn không có việc làm, không có thu nhập, nghỉ việc riêng từ 01 tháng trở lên không hưởng tiền lương, trong thời gian đó không phải đóng đoàn phí”.

Theo quy định trên, đoàn viên công đoàn hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội từ 01 tháng trở lên, trong thời gian hưởng trợ cấp không phải đóng đoàn phí. Theo đó, thai sản là một trong số những chế độ trợ cấp của bảo hiểm xã hội

Vì vậy, trong thời gian mà lao động nữ của công ty bạn nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội thì người lao động sẽ không phải đóng đoàn phí công đoàn theo quy định trên.

Đoàn phí

Đoàn phí (Hình từ Internet)

Phương thức đóng và quản lý tiền đoàn phí được quy định như thế nào?

Căn cứ theo Điều 24 Quy định Về quản lý tài chính, tài sản công đoàn, thu, phân phối nguồn thu và thưởng, phạt thu, nộp tài chính công đoàn ban hành kèm theo Quyết định 1908/QĐ-TLĐ năm 2016 quy định về phương thức đóng và quản lý tiền đoàn phí như sau:

"Điều 24. Phương thức đóng và quản lý tiền đoàn phí
1. Phương thức đóng đoàn phí
a) Đoàn phí công đoàn do đoàn viên đóng trực tiếp hàng tháng cho tổ công đoàn, công đoàn bộ phận, công đoàn cơ sở thành viên, công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn (theo phân cấp của công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn).
b) Đoàn phí công đoàn thu qua lương hàng tháng (tiền mặt hoặc chuyển khoản) sau khi có ý kiến thỏa thuận của đoàn viên. Trong trường hợp này, số thu đoàn phí công đoàn phải có xác nhận của phòng kế toán đơn vị và có danh sách chi tiết đoàn viên đóng đoàn phí.
c) Khuyến khích đoàn viên công đoàn, công đoàn cơ sở đổi mới phương thức thu, nộp đoàn phí công đoàn bằng công nghệ hiện đại (thu qua tài khoản cá nhân, qua thẻ ATM...) trên cơ sở thỏa thuận, thống nhất giữa đoàn viên với công đoàn cơ sở và được công đoàn cấp trên trực tiếp đồng ý bằng văn bản.
2. Quản lý tiền đoàn phí:
Công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn được giao nhiệm vụ thu tiền đoàn phí do đoàn viên đóng phải mở sổ sách, ghi chép, phản ánh đầy đủ, kịp thời việc nộp tiền đoàn phí hàng tháng của đoàn viên theo danh sách đoàn viên của đơn vị; bảo quản, lưu trữ sổ thu đoàn phí theo đúng quy định của luật kế toán; tổng hợp báo cáo quyết toán thu, chi tài chính với công đoàn cấp trên. Việc phân phối, sử dụng, quản lý tiền đoàn phí thực hiện theo quy định của Tổng Liên đoàn."

Công ty có phải trích đóng kinh phí công đoàn cho người lao động nữ không đóng đoàn phí vì nghỉ thai sản không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Nghị định 191/2013/NĐ-CP quy định như sau:

"Điều 5. Mức đóng và căn cứ đóng kinh phí công đoàn
Mức đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Quỹ tiền lương này là tổng mức tiền lương của những người lao động thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.
Riêng đối với đơn vị thuộc lực lượng vũ trang quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định này, quỹ tiền lương là tổng mức tiền lương của những cán bộ, công nhân viên chức quốc phòng, lao động làm việc hưởng lương trong các nhà máy, doanh nghiệp, đơn vị cơ sở trong Quân đội nhân dân; cán bộ, công nhân, viên chức, lao động làm việc hưởng lương trong các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị khoa học-kỹ thuật, sự nghiệp và phục vụ trong Công an nhân dân."

Theo đó, mức đóng kinh phí công đoàn của công ty bạn sẽ bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Quỹ tiền lương này được xác định trên tổng mức tiền lương của những người lao động thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Vì vậy, dù lao động nữ của công ty bạn nghỉ thai sản thì công ty vẫn phải đóng kinh phí công đoàn.

Logo Thư viện Pháp luật
Nguyễn Nhật Vy Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Pháp luật về Lao động - Tiền lương Xem thêm

Pháp luật
Phụ lục VIII Hướng dẫn 07 về vị trí việc làm sử dụng các Phụ lục và Biểu mẫu theo 08 bước rà soát vị trí việc làm ra sao?

Phụ lục VIII Hướng dẫn 07-HD/BTCTW giúp cơ quan, đơn vị xác định cách sử dụng các phụ lục và 09 biểu nghiệp vụ tương ứng với 08 bước rà soát vị trí việc làm. Trong đó, các biểu A1, A2, B1, B2, C1, C2, C3, D1 và D2 được sử dụng để kê khai, tổng hợp dữ liệu; Phụ lục I–V hỗ trợ kiểm đếm, phân rã, tính toán và đối chiếu; Phụ lục VI, VII phục vụ kiểm tra, xác nhận và báo cáo. Việc thực hiện cần bảo đảm dữ liệu giữa các bước thống nhất, có nguồn kiểm chứng và không kê khai trùng lặp.

Pháp luật
Phụ lục vị trí việc làm công chức, viên chức theo Nghị định 232, Nghị định 361 ra sao? Xếp lương theo vị trí việc làm thế nào?

Theo quy định về vị trí việc làm, công chức và viên chức có cơ chế bố trí, xếp lương khác nhau: - Đối với công chức: Căn cứ Nghị định 361/2025/NĐ-CP để xác định vị trí việc làm và xếp ngạch công chức tương ứng. Tiền lương áp dụng theo thang, bảng lương của ngạch và quy định tiền lương hiện hành. - Đối với viên chức: Căn cứ Nghị định 232/2026/NĐ-CP để xác định vị trí việc làm và bậc nghề nghiệp từ 1 đến 5. Trong thời gian chưa thực hiện chế độ tiền lương mới, từng bậc được quy đổi sang loại lương B, A0, A1, A2.1 và A3.1 theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP.

Pháp luật
Danh mục vị trí việc làm công chức 2026 theo Nghị định 361 kèm 12 bản mô tả vị trí việc làm và khung năng lực VTVL ra sao?

Nghị định 361/2025/NĐ-CP quy định 05 phụ lục danh mục vị trí việc làm công chức và Phụ lục VI gồm 13 mẫu, trong đó có 12 mẫu bản mô tả công việc và khung năng lực từ Mẫu số 02 đến Mẫu số 13. Đây là căn cứ để các cơ quan hành chính xây dựng bản mô tả công việc, xác định yêu cầu năng lực và bố trí công chức theo vị trí việc làm trong năm 2026.

Bài viết mới nhất