Chế độ thai sản

Danh sách bài viết

Hỏi đáp pháp luật
Điều kiện và hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ thai sản

Tôi là người Gia Lai, lấy chồng và sinh còn ở Daklak. Tôi làm việc tại TP HCM. Tôi làm hợp đồng 6 thẳng với công ty tư nhân và dc công ty đồng bảo hiểm du 6 tháng từ tháng 6/2014 đến tháng 11/2014.hết hạn hợp đồng, tôi nghĩ việc và về Dak Lak để sinh con trong tháng 1/2015. vậy tôi có được hưởng trợ cấp thai san k? Do cơ quan bảo hiểm xã hội của tỉnh nào chị trả? Và thủ tục như thế nào?

Hỏi đáp pháp luật
Thời gian truy thu trước khi giải quyết chế độ thai sản

Đơn vị tôi có công nhân nghĩ thai sản vào tháng 05,nhưng theo lương cơ bản năm 2010:1.200.000,tháng 01 năm 2011 tăng 1.300.000,nhưng đến tháng 06 tôi mới bắt đầu làm mẫu 3a để tăng lương lên 1.300.000(tăng từ 1/1 đến 01/06/2011),vậy tiền trợ cấp thai sản tính như vậy có đúng không?((2*1.200.000)+(4*1.300.000))/6+(830.000*2)),Tôi làm mẫu 3a truy tăng lương đồng thời giảm thai sản luôn thì người đã giảm thai sản có phải vừa kê trong mục truy tăng lương vừa kê trong mục giãm thai sản ko,Mong anh chị trả lời sớm vì em đang cần gấp lắm ạ,cám ơn anh chi rất nhiều

Hỏi đáp pháp luật
Thời gian giải quyết chế độ thai sản

Quý cơ quan cho tôi hỏi chế độ thai sản thì bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng giải quyết cho thai phụ trong thời gian bao nhiêu ngày? Hồ sơ đã duyệt vào tháng 2 năm 2016 thì khi nào thai phụ được giải quyết? Xin cảm ơn chúc quý cơ quan phát triển và thịnh vượng

Hỏi đáp pháp luật
Đang nghỉ thai sản, hết hạn hợp đồng không được ký tiếp?

(PLO)- Khi chấm dứt hợp đồng lao động thì phải thông báo ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn. Tôi đang nghỉ thai sản đến tháng 11-2015. Tuy nhiên, tháng 8 công ty thông báo cho tôi biết hết tháng 9 là tôi hết hạn hợp đồnglao động và họ không ký tiếp hợp đồng lao động mới với tôi nữa. Công ty làm vậy có đúng luật lao động không? Như Ngọc ([email protected])

Hỏi đáp pháp luật
Có được hưởng chế độ thai sản khi không được ký tiếp HĐLĐ?

Bạn N.Đ.A - Email: daoanhnguyen102@xxx trình bày: Vợ tôi đang mang thai tháng thứ 6 và đã tham gia BHXH hơn 12 tháng rồi. Hợp đồng lao động của vợ tôi sẽ hết hạn vào ngày 1.2.2017. Nếu Cty không tiếp tục ký hợp đồng lao động nữa thì vợ tôi có được hưởng chế độ thai sản không?

Hỏi đáp pháp luật
Chế độ Thai sản người lao động đã nghỉ việc

Dear Luật Sư, Luật sư cho Em vấn đề về chế độ Thai sản Tháng 4/2015 Chị An được ký HĐ và đang tham gia BHXH, đóng hết tháng 9/2015 thì Chị An nghỉ việc với do em về quê => Chị An đã đóng được 6 tháng. Nhưng vào thời điểm này Thai được 1 tháng vậy tháng 5/2015 dự sinh em bé. * Rất mong Luật sư giải đáp dùm em: 1. Chị An có nhận được được tiền TS không                                                              2. Nếu được nhận tiền TS thì thủ tục như thế nào Em rất mong sự phản hồi Cảm ơn Luật sư

Hỏi đáp pháp luật
Chế độ thai sản dành cho nam giới khi có vợ sinh con có được hưởng 2 tháng lương

Thưa luật sư Chế độ thai sản dành cho nam giới khi có vợ sinh con được quy định tại Khoản 2, Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2016. Trong trường hợp này vợ em ko tham gia BHXH mà em BHXH thì em được hưởng 2 tháng lương co bản,vậy em muốn hỏi thủ tục để nhận 2 tháng lương cơ bản đó như thế nào, em xin cảm ơn.

Hỏi đáp pháp luật
Chế độ thai sản đối với trường hơp đóng truy thu

Luật sư cho em hỏi: Công ty em thành lập từ năm 2011 nhưng đến tháng 1/2014 mới tham gia đóng BHXH cho lao động, em tham gia đóng BHXH từ 1/2014 nhưng có thực hiện đóng truy thu từ tháng 10/2013. Đến tháng 5/2014 em sinh bé, vậy luật sư tư vấn giúp trường hợp của em có được hưởng chế độ thai sản không ạ Rất mong nhận được câu trả lời sớm từ luật sư

Hỏi đáp pháp luật
Chế độ thai sản khi kết thúc hợp đồng lao động

Tôi làm công nhân cho một công ty có vốn đầu tư nước ngoài,và đóng bảo hiểm từ tháng 4-2014, trước khi vào công ty tôi có ký 1 bản cam kết là vào công ty làm việc đủ 10 tháng mới được có thai, tức là đủ 19 tháng mới được sinh con. Đến tháng 27-3 -2015 tôi hết hợp đồng công ty không ký hợp đồng tiếp cho tôi vì tôi đang có thai,tôi đang mang thai ở tuần thứ 27,dự kiến sinh là 02- 06-2015. vậy cho tôi hỏi tôi có được hưởng chế độ thai sản không? và được hưởng thì tôi đi lấy chế độ như thế nào ?

Hỏi đáp pháp luật
Hỏi đáp chế độ thai sản cho người lao động

Em chào các anh các chị ạ! Em có câu hỏi mong mọi người gải đáp thắc mắc giúp em với Em mới làm mảng nhân sự nên còn nhiều bỡ ngỡ mong anh chị giúp đỡ ạ! Bên công ty em , có 1 chị tham gia bảo hiểm từ tháng 02/2015 và đến tháng 08/2015 chị sinh em bé. Trước đó chị chưa tham gia bảo hiểm bao giờ. Mới tham gia công ty em là lần đầu tiên. Vậy anh chị cho em hỏi là chị ý có được hưởng chế độ thai sản không ạ? Em cảm ơn anh, chị nhiều!

Hỏi đáp pháp luật
09 tháng đóng BHXH bắt buộc có đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản không?

Bạn đọc từ địa chỉ email vuha8***@gmail.com hỏi: Hiện nay Luật Bảo hiểm xã hội và Luật Lao động có nhiều sự thay đổi một cách liên tục. Chính vì thế tôi có một số vấn đề cần sự tư vấn để tôi hiểu rõ hơn về các chế độ BHXH hiện hành: Họ và tên: Vũ Thị Hà, số sổ BHXH: 3014036020 Với quá trình tham gia BHXH từ tháng 01/2014 đến hết  tháng 8/2016 (thời gian tham gia BHXH liên tục). Do công việc quá áp lực lên tôi đã xin nghỉ chấm dứt hợp đồng lao động hết tháng 8/2016. Nhưng hiện tôi đang mang thai dự tính sinh 20/11/2016. Vậy trường hợp của tôi có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản không?