Bản án 31/2018/HSST ngày 30/11/2018 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ NGHĨA LỘ, TỈNH YÊN BÁI

BẢN ÁN 31/2018/HSST NGÀY 30/11/2018 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 30/11/2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 31/2018/TLST-HS ngày 16/11/2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 33/2018/QĐXXST-HS ngày 19 tháng 11 năm 2018 đối với bị cáo:

Nguyễn Hà K, Sinh ngày 26/01/1983 tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Nơi ĐKNKTT và chỗ ở hiện nay: Tổ 3, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 12/12; Dân tộc: Kinh; Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: Không.

Con ông Nguyễn Văn Sinh, sinh năm 1951 và con bà Hà Thị Chinh, sinh năm 1953.

Vợ: Nguyễn Thị Thư, sinh năm 1985.

Con: Có 02 con lớn nhất sinh năm 2006 và nhỏ nhất sinh năm 2015.

Tiền án, tiền sự: không.

Bị cáo bị bắt tạm giữ ngày 09/10/2018, tạm giam ngày 10/10/2018, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái. (Có mặt)

Bị hại: Anh Vũ bá H, sinh ngày 10/10/1967.

Trú tại: Tổ 8, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. (có mặt)

Người làm chứng:

Chị Dương Thị Mai Thanh, sinh năm 1971.

Trú tại: Tổ 4, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. (Vắng mặt)

2. Chị Hà Thị Lệ Thi, sinh năm 1971.

Trú tại: Tổ 5, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. (Có mặt)

3. Chị Trịnh Thị Thủy, sinh năm 1972.

Trú tại: Tổ 2, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. (Có mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Bị cáo Nguyễn Hà K bị Viện kiểm sát nhân dân thị xã Nghĩa Lộ truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 11 giờ 30 phút ngày 09/10/2018 Nguyễn Hà K, sinh năm 1983, trú tại tổ 3, phường Pú Trạng thị xã Nghĩa lộ, tỉnh Yên Bái cầm theo 01 con dao bằng kim loại, một đầu nhọn, một cạnh sắc có chiều dài 19,5 cm, chỗ rộng nhất của lưỡi dao là 3,5 cm, cán dao là bằng gỗ dài 13 cm, được để trong một bao dao bằng gỗ, đi xe mô tô BKS 21L1-019.92 từ nhà mình đến trường mầm non Hoa Lan thuộc tổ 3, phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ, mục đích để đón con gái của K là Nguyễn Hà Châu Anh, sinh năm 2015 đang học ở lớp bé B về nhà. Khi đến trường mầm non Hoa Lan, K không đi vào lớp bé B, mà K đi vào lớp bé C, khi đi vào lớp bé C K có cầm theo con dao mang đi từ nhà vào lớp bé C K hỏi cô giáo Hà Thị Lệ Thi, sinh năm 1971 là cô giáo phụ trách lớp bé C là cho K đón con gái mình là Nguyễn Hà Châu Anh về nhà, thì cô Thi nói trong lớp không có cháu nào tên là Nguyễn Hà Châu Anh, nhưng K vẫn đi vào trong lớp bé C, lúc này cô Thi gọi anh Vũ Bá H, sinh năm 1967 trú tại tổ 8, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ là người được Ban giám hiệu trường mầm non Hoa Lan hợp đồng thuê làm nhân viên nuôi dưỡng buổi trưa ở trường đến hỗ trợ yêu cầu K ra khỏi trường, nhưng K không ra mà tiếp tục đi vòng quanh trong lớp học, đến vị trí cháu Lương Thu Hương, sinh năm 2015 đang ngủ, K nghĩ đây là con gái mình, nên đã bế cháu Hương đi ra ngoài hành lang, trước cửa lớp học. Thấy thế anh H chạy đến ôm K, còn cô Thi giằng lại cháu Lương Thu Hương từ tay K và đưa cháu Hương vào lớp. Anh Vũ Bá H tiếp tục ôm và đẩy K xuống sân trường, trong lúc xô đẩy nhau, dao trên tay của K bị rơi xuống sân trường và văng ra khỏi vỏ bao dao, anh H bị ngã xuống sân trường, K liền dùng tay phải nhặt dao và đâm một nhát vào vùng mông bên phải của anh H, anh H đứng dậy, đối diện với K và bước lùi về phía sau, K tiếp tục đâm một nhát vào cẳng tay phải của anh H và một nhát vào vùng bụng của anh H làm anh H ngã xuống sân trường, thấy máu của anh H chảy nhiều và mọi người hô hoán, nên K cầm dao bỏ chạy về nhà.

Anh Vũ Bá H được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ và phải phẫu thuật, khâu các vết thương sau đó anh H có đơn đề nghị Cơ quan điều tra Công an thị xã Nghĩa Lộ xử lý Nguyễn Hà K theo quy định của pháp luật.

Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích số: 104/TgT ngày 25/10/2018 của Trung tâm pháp y tỉnh Yên bái đã kết luận:

Tỷ lệ tổn thương cơ thể của Vũ Bá H tại thời điểm giám định là: 46%.

Về cơ chế hình thành thương tích:

+ Sẹo 1/3 trên mặt sau trong cẳng tay phải do vật sắc nhọn tác động theo hướng từ trên xuống dưới, từ trái sang phải gây nên.

+ Sẹo vùng bụng bên phải làm tổn thương phân thùy gan IV, V, do vật sắc nhọn tác động theo hướng từ dưới lên trên, từ trái sang phải, từ trước ra sau gây nên.

+ Sẹo 1/4 dưới trong mông phải do vật sắc nhọn tác động theo hướng trên xuống dưới, từ trái sang phải gây nên. (BL 144,145)

Quá trình điều tra xác định Nguyễn Hà K là người đã sử dụng trái phép chất ma túy trước khi cầm dao đến trường mầm non Hoa Lan đâm anh Vũ Bá H.

Quá trình điều tra Nguyễn Hà K có tác động đến gia đình bồi thường cho anh Vũ Bá H để khắc phục một phần hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra và gia đình K đã thỏa thuận với anh H sẽ bồi thường cho anh H với số tiền là 90.000.000đ.

Tại bản Cáo trạng số 30/CT-VKS-NL, ngày 15/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Nghĩa Lộ đã truy tố Nguyễn Hà K về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm c khoản 3 Điều 134 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa hôm nay Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã Nghĩa Lộ giữ nguyên nội dung bản cáo trạng truy tố, đồng thời đánh giá tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Nguyễn Hà K phạm tội Cố ý gây thương tích. Áp dụng điểm c khoản 3 Điều 134; Điểm b, s Khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Hà K từ 6 (Sáu) năm đến 6 (Sáu) năm 6 (Sáu) tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự: Các đương sự tự thỏa thuận vì vậy đề nghị Hội đồng xét xử không xem xét.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2, điểm a khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

- Tịch thu tiêu hủy: 01 (Một) con dao, phần lưỡi dao làm bằng kim loại, tối màu, đầu nhọn, có một cạnh sắc, một cạnh tù, phần lưỡi dao dài 19,5 cm, rộng nhất là 3,5 cm, chuôi dao là bằng gỗ dài 13 cm. Con dao trên được tiến hành niêm phong trong tờ giấy trắng, trên các mép dán có họ tên và chữ ký của Ngô Viết Thành, Bùi Văn Hiếu, Nguyễn Văn Mạnh, Hà Thị Chinh; 01 vỏ đựng dao được làm bằng gỗ, xung quanh bên ngoài vỏ dao được quấn bằng dây mây, dài 20 cm, chỗ rộng nhất là 4,5 cm.

- Trả lại cho bị cáo 01 chiếc xe mô tô BKS 21L1-019.29, nhãn hiệu HONDA, màu sơn nâu, xe đã qua sử dụng.

- Trả cho anh Nguyễn Bá H 01 mũ bảo hiểm màu trắng, đã cũ, có dán mác ghi chữ ‘Asiamoto HELMET’; 01 mũ vải màu xanh (dạng mũ lưỡi trai).

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa hôm nay những người làm chứng thấy bị cáo khai dùng dao nhọn đâm anh Vũ Bá H như vậy là hoàn toàn đúng sự thật.

Tại phiên tòa hôm nay bị cáo Nguyễn Hà K thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như Cáo trạng Viện kiểm sát nhân dân thị xã Nghĩa Lộ đã truy tố và rất ân hận về việc làm sai trái chỉ mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Tính hợp pháp của các hành vi, Quyết định tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử;

Hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên. Đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo, bị hại và Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi nêu trên đã thực hiện đúng quy định của pháp luật.

[2] Xét về hành vi phạm tội của bị cáo:

Tại phiên toà hôm nay bị cáo Nguyễn Hà K khai nhận toàn bộ hành vi đã thực hiện, phù hợp với lời khai của bị hại, phù hợp với biên bản thu giữ vật chứng, phù hợp với lời khai của người làm chứng và các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án. Như vậy có đủ căn cứ để kết luận:

Khoảng 11 giờ 30 phút ngày 09/10/2018, Nguyễn Hà K cầm theo 01 con dao nhọn đến trường mầm non Hoa Lan thuộc tổ 3, phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ, mục đích để đón con gái của K là Nguyễn Hà Châu Anh. Khi đến trường mầm non Hoa Lan, K không đi vào lớp con gái mình là lớp bé B, mà K đi vào lớp bé C, khi đi vào lớp bé C, K có cầm theo con dao mang đi từ nhà vào lớp bé C, K hỏi cô giáo Hà Thị Lệ Thi là cô giáo phụ trách lớp bé C là cho K đón con gái của mình là Nguyễn Hà Châu Anh về nhà, thì cô Thi nói trong lớp không có cháu nào tên là Nguyễn Hà Châu Anh, nhưng K vẫn đi vào trong lớp bé C, lúc này cô Thi gọi anh Vũ Bá H là người được Ban giám hiệu trường mầm non Hoa Lan hợp đồng thuê làm nhân viên nuôi dưỡng buổi trưa ở trường đến hỗ trợ yêu cầu K ra khỏi trường, nhưng K không ra mà tiếp tục đi vòng quanh trong lớp học, đến vị trí cháu Lương Thu Hương, K nghĩ đây là con gái mình, nên đã bế cháu Hương đi ra ngoài hành lang, trước cửa lớp học. Thấy thế anh H chạy đến ôm K, còn cô Thi giằng lại cháu Hương từ tay K và đưa cháu Hương vào lớp. Anh Vũ Bá H tiếp tục ôm và đẩy K xuống sân trường, trong lúc xô đẩy nhau, dao trên tay của K bị rơi xuống sân trường và văng ra khỏi vỏ bao dao, anh H bị ngã xuống sân trường, K liền dùng tay phải nhặt dao và đâm một nhát vào vùng mông, tiếp tục đâm một nhát vào cẳng tay phải và một nhát vào vùng bụng của anh H. Hậu quả làm anh Vũ Bá H bị tổn thương cơ thể là 46%. Xét thấy Nguyễn Hà K là người có đầy đủ khả năng nhận thức, chỉ vì ngăn cản không cho K bế cháu Lương Thu Hương ra khỏi lớp. Vì vậy K đã dùng dao nhọn, một cạnh sắc, dài 19,5 cm, chuôi dao bằng gỗ dài 13 cm, để đâm anh H với lỗi cố ý là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình thực hiện. Do đó hành vi của bị cáo Nguyễn Hà K đã đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích”, với tình tiết tăng nặng định khung “Dùng hung khí nguy hiểm” và “Có tính chất côn đồ”. Được quy định tại điểm c khoản 3 Điều 134 của Bộ luật hình sự, như bản Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái truy tố là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

[3] Xét tính chất mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân của người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự Hội đồng xét xử thấy:

Tội phạm mà bị cáo thực hiện thuộc trường hợp rất nghiêm trọng, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến khách thể là quyền bất khả xâm phạm đến tính mạng sức khỏe của con người đồng thời gây mất trật tự an ninh tại địa phương. Nên cần phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới đủ tác dụng cải tạo, giáo dục riêng, răn đe phòng ngừa chung.

Tuy nhiên Hội đồng xét xử thấy quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo, đã tự nguyện bồi thường cho bị hại. Đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm b, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự. Ngoài ra bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo; Mẹ đẻ của bị cáo (bà Hà Thị Chinh) là người có công được Nhà nước tặng thưởng Huy chương kháng chiến, đây cũng là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Về nhân thân: Bị cáo Nguyễn Hà K là người chưa có tiền án, tiền sự. Nhưng đã có hành vi sử dụng ma túy vì vậy thể hiện là người có nhân thân không tốt.

[4] Về trách nhiệm dân sự: Bị cáo và bị hại tự thỏa thuận không yêu cầu Tòa án giải quyết. Vì vậy Hội đồng xét xử không xem xét.

[5] Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu hủy: 01 (Một) con dao, phần lưỡi dao làm bằng kim loại, tối màu, đầu nhọn, có một cạnh sắc, một cạnh tù, phần lưỡi dao dài 19,5 cm, rộng nhất là 3,5 cm, chuôi dao là bằng gỗ dài 13 cm. Con dao trên được tiến hành niêm phong trong tờ giấy trắng, trên các mép dán có họ tên và chữ ký của Ngô Viết Thành, Bùi Văn Hiếu, Nguyễn Văn Mạnh, Hà Thị Chinh; 01 vỏ đựng dao được làm bằng gỗ, xung quanh bên ngoài vỏ dao được quấn bằng dây mây, dài 20 cm, chỗ rộng nhất là 4,5 cm.

- Trả lại cho bị cáo 01 chiếc xe mô tô BKS 21L1-019.29, nhãn hiệu HONDA, màu sơn nâu, xe đã qua sử dụng.

- Trả lại cho anh Vũ Bá H 01 mũ bảo hiểm màu trắng, đã cũ, có dán mác ghi chữ ‘Asiamoto HELMET’; 01 mũ vải màu xanh (dạng mũ lưỡi trai).

[6] Đối với hành vi bế cháu Lương Thu Hương ra khỏi lớp học, không được sự đồng ý của cô giáo quản lý lớp học. Quá trình điều tra xác định, do Nguyễn Hà K nhầm cháu Hương là con gái của mình, Nên không phạm tội.

[7] Đối với hành vi trước khi phạm tội bị cáo đã sử dụng trái phép chất ma túy, Cơ quan điều tra Công an thị xã Nghĩa Lộ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Hà K là đúng quy định của pháp luật.

[8] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí HSST theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Nguyễn Hà K phạm tội “Cố ý gây thương tích".

2. Về hình phạt: Áp dụng điểm c khoản 3 Điều 134; Điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Hà K 5 (Năm) năm 6 (Sáu) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ ngày 09/10/2018. Tiếp tục tạm giam bị cáo 45 ngày để đảm bảo thi hành án.

3. Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2, điểm a khoản 3 Điều 106 BLTTHS.

- Tịch thu tiêu hủy: 01 (Một) con dao, phần lưỡi dao làm bằng kim loại, tối màu, đầu nhọn, có một cạnh sắc, một cạnh tù, phần lưỡi dao dài 19,5 cm, rộng nhất là 3,5 cm, chuôi dao bằng gỗ dài 13 cm. Con dao trên được tiến hành niêm phong trong tờ giấy trắng, trên các mép dán có họ tên và chữ ký của Ngô Viết Thành, Bùi Văn Hiếu, Nguyễn Văn Mạnh, Hà Thị Chinh; 01 vỏ đựng dao được làm bằng gỗ, xung quanh bên ngoài vỏ dao được quấn bằng dây mây, dài 20 cm, chỗ rộng nhất là 4,5 cm.

- Trả lại cho bị cáo 01 chiếc xe mô tô BKS 21L1-019.29, nhãn hiệu HONDA, màu sơn nâu, xe đã qua sử dụng.

- Trả cho anh Vũ Bá H 01 mũ bảo hiểm màu trắng, đã cũ, có dán mác ghi chữ ‘Asiamoto HELMET’; 01 mũ vải màu xanh (dạng mũ lưỡi trai).

4. Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 của Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án.

Bị cáo Nguyễn Hà K phải chịu 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm.

5. Về quyền kháng cáo: Bị cáo, bị hại có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày Tòa tuyên án.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành án theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7, 7a và 9 Luật thi hành án dân sự sửa đổi bổ sung năm 2014; Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.


55
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 31/2018/HSST ngày 30/11/2018 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:31/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:30/11/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về