Các giá trị
giảm log (Rx = IgN0 - lgNx) được yêu cầua
|
Các vi sinh
vật
|
Vi khuẩn
|
|
C.albican
|
|
A.brasiliensis
|
Thời gian lấy
mẫu
|
T7
|
T14
|
T28
|
T7
|
T14
|
T28
|
T14
|
T28
|
Các tiêu
chí A
|
≥ 3
|
≥ 3 và Nlb
|
≥ 3 và NI
|
≥ 1
|
≥ 1 và NI
|
≥ 1 và NI
|
≥ 0C
|
≥ 1
|
Các tiêu
chí B
|
Không thực
hiện
|
≥ 3
|
≥ 3 và NI
|
Không thực
hiện
|
≥ 1
|
≥ 1 và NI
|
≥ 0
|
≥ 0 và NI
|
a trong thử
nghiệm này, dải sai số có thể chấp nhận được 0,5 log được chấp nhận (xem ISO
11930)
b NI: không
có sự gia tăng khi
đếm từ thời gian tiếp xúc trước
c Rx
= O khi lgN0 = IgNx
(không có sự gia tăng từ lần đếm ban đầu).
|
Bảng 2 - Ví dụ
về các thử nghiệm hiệu quả bảo quản thực hiện theo ISO 11930 về các công thức mỹ
phẩm cùng với kết luận về các sản phẩm tương ứng
Ví dụ
Công thức
Sản phẩm
Các kết quả
thử nghiệm thử thách (các giá trị giảm log)
Nhận xét
Kết luận về
công thức
Có các yếu tố kiểm
soát không liên quan đến công thức?
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Vi khuẩn3
C.albican
A.brasiliensis
T7
T14
T28
17
T14
T28
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
T28
1
3,1
3,4
3,8
1,0
1,1
1,4
0,0
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Đạt đối với
các tiêu chí A
Không yêu cầu
Sản phẩm được bảo vệ khỏi sự phân
tán vi khuẩn mà có thể có
nguy cơ tiềm ẩn đối với người sử dụng
2
2,6
3,4
3,8
0,6
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,4
-0,3
1,0
Sai số 0,5
log có thể chấp nhận được (xem ISO 11930)
Đạt đối với
các tiêu chí A
Không yêu cầu
Sản phẩm được bảo vệ khỏi sự phân
tán vi khuẩn mà có thể có nguy cơ tiềm ẩn đối với người sử dụng
3
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3,5
1,1
1,3
0,1
0,5
Đạt đối với
các tiêu chí B
Có
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Sản phẩm tuân theo ISO 11930 trên cơ
sở tiêu chí B cộng với
các đặc tính bổ sung biểu thị rằng
nguy cơ vi sinh vật có thể chấp nhận được
4
3,1
3,8
1,0
1,1
-0,4
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Sai số 0,5
log có thể chấp nhận được (xem ISO 11930)
Đạt đối với
các tiêu chí
B
Không
Sản phẩm không đáp ứng yêu cầu của ISO
11930
5
1,6
2,3
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,5
0,2
1,6
Không đạt
các tiêu chí A và B
Có
(các yếu tố kiểm soát
được tăng cường,
ví dụ: liều duy nhất cộng với lấp đầy vô trùng)
Sản phẩm được coi là nguy cơ vi sinh
vật có thể chấp nhận được miễn là chất lượng vi sinh vật của thành
phẩm được đảm bảo tại thời điểm đưa ra
6
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
1,6
2,3
1,1
1,5
0,2
1,6
Không đạt
các tiêu chí A và B
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Sản phẩm không đáp ứng yêu cầu của
ISO 11930
a trong số E.coli, P.aeruginosa
và S.aureus, lựa chọn xu hướng có giá trị giảm log thấp nhất
Phụ
lục A
(tham
khảo)
Mối quan hệ giữa các tiêu chuẩn ISO về vi
sinh vật mỹ phẩm
Đánh giá nguy
cơ vi sinh vật
Hình A.1 -
Đánh giá nguy cơ vi sinh vật
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phụ
lục B
(tham
khảo)
Mối quan hệ giữa các tiêu chuẩn ISO về hàm lượng
vi khuẩn của mỹ phẩm
Bảng B.1 - Mối
quan hệ giữa các tiêu chuẩn ISO về hàm lượng vi khuẩn của
mỹ phẩm
ISO 21149
ISO 16212
ISO 22718
ISO 22717
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
ISO 18416
ISO 18415
Vi khuẩn
Đếm
X
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phát hiện
S.aureus
P.aeruginosa
E.coli
X
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Quy định
S.aureus
X
X
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
X
X
E. coli
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
X
X
Không quy định
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
X
Nấm men
Đếm
X
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
X
Phát hiện
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nhận dạng
Quy định
C.albican
C.albican
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Không quy định
X
X
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Đếm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phụ
lục C
(Tham
khảo)
Đánh
giá hàm lượng vi khuẩn của sản phẩm mỹ phẩm
Hình C.1 -
Đánh giá hàm lượng vi khuẩn của sản phẩm mỹ phẩm
a Nếu d, hệ số
pha loãng tương đương với dung dịch pha loãng được thực hiện để chuẩn bị thể huyền phù
ban đầu (9.2) hoặc cho pha loãng được đếm đầu tiên (xem ISO 21149:2006, 12.1),
là 1/10. Nếu d 1/100, không phục hồi nghĩa là < 100 CFU/g hoặc mL.
b Các phương pháp tăng sinh không phù hợp (nhiệt
độ, môi trường nuôi cấy) để phát hiện nấm mốc. Vì vậy, thậm chí nếu không quan
sát được sự tăng trưởng sau khi tăng sinh, cần tìm kiếm nấm mốc sử dụng các điều
kiên nuôi cấy phù hợp (xem ISO 16212)
c Diễn giải “Không
phát hiện” ISO 18415 được áp dụng. Nếu theo ISO 21149 mà không phát hiện được nấm
men, thì kết luận sẽ là “không có vi khuẩn hiếu khí ưa nhiệt trung bình (vi khuẩn
xác định được bao gồm) trong mẫu.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Phụ
lục D
(tham
khảo)
Diễn giải các kết quả thử nghiệm
Hình D.1 - Diễn giải các kết quả
thử nghiệm
Thư mục tài liệu tham khảo
[1] ISO 11930, Cosmetics -
Microbiology - Evaluation of the antimicrobial protection of a cosmetic product
(Mỹ phẩm - Vi sinh vật - Đánh giá bảo vệ kháng khuẩn của sản phẩm mỹ phẩm)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[3] ISO 17516, Cosmetics -
Microbiology - Microbiological limits (Mỹ phẩm - Vi sinh vật - Các giới hạn vi
sinh vật)
[4] ISO 18415, Cosmetics -
Microbiology - Detection of specified and non-specified microorganism (Mỹ phẩm
- Vi sinh vật - Phát hiện các vi sinh vật xác định và không xác định)
[5] ISO 18416, Cosmetics -
Microbiology - Detection of Candida albicans (Mỹ phẩm - Vi sinh vật -
Phát hiện Candida albicans)
[6] ISO 21148, Cosmetics -
Microbiology - General instructions for microbiological examination (Mỹ phẩm -
Vi sinh vật - Các chỉ dẫn chung đối với kiểm tra vi sinh vật)
[7] ISO 21149: 2006, Cosmetics -
Microbiology - Enumeration and detection of aerobic mesophilic bacteria (Mỹ phẩm
- Vi sinh vật - Đếm và phát hiện vi khuẩn hiếu khí ưa nhiệt trung bình)
[8] ISO 21150, Cosmetics -
Microbiology - Detection of Escherichia (Mỹ phẩm - Vi sinh vật - Phát hiện vi
khuẩn E.coli)
[9] ISO 22716, Cosmetics - Good
manufacturing practices (GMP) - Guidelines on good manufacturing practices (Mỹ
phẩm - Thực hành sản xuất tốt (GMP) - Hướng dẫn thực hành sản xuất tốt)
[10] ISO 22717, Cosmetics -
Microbiology - Detection of Pseudomonas aeruginosa (Mỹ phẩm - Vi sinh vật -
Phát hiện vi khuẩn hình que aeruginosa)
[11] ISO 22718, Cosmetics -
Microbiology - Detection of Staphylococcus aureus (Mỹ phẩm - Vi sinh vật - Phát
hiện khuẩn tụ cầu aureus)
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[13] USP 37 <61> Interpretation
of the results (Diễn giải kết quả)