Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Đang tải văn bản...

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7749:2007 thực phẩm – Phát hiện chiếu xạ bằng phép thử sao chổi AND

Số hiệu: TCVN7749:2007 Loại văn bản: Tiêu chuẩn Việt Nam
Nơi ban hành: *** Người ký: ***
Ngày ban hành: Năm 2007 Ngày hiệu lực:
ICS:67.050 Tình trạng: Đã biết

Mẫu

Tổng số mẫu

Số mẫu (các kết quả có giá trị)a

Số kết quả nhận dạng đúng

Số kết quả âm tính giảb

Số kết quả dương tính giảc

Tủy xương gà

54

54

52

1

1

Thịt cơ bắp gà

54

46

42

3

1

Thịt cơ bắp lợn

54

48

44

3

1

Tổng số

162

148

138

7

3

a không kết quả nào được ghi nhận từ những mẫu không rõ ràng.

b kết quả âm tính giả là những mẫu đã chiếu xạ nhưng được nhận diện là chưa chiếu xạ.

c kết quả dương tính giả là những mẫu chưa chiếu xạ nhưng được nhận diện là đã chiếu xạ.

Phải công nhận rằng có một số phòng thử nghiệm không có nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng phép thử sao chổi này. Mặc dù mỗi phòng thử nghiệm đã nhận được các mẫu đối chứng được làm từ tủy xương gà chiếu xạ ở các liều 0 kGy, 1 kGy, 3 kGy, 5 kGy và được ghi nhãn với các liều đã chiếu xạ này, nhưng một số phòng thử nghiệm vẫn gặp những khó khăn khi sử dụng phương pháp này để phân tích. Tuy nhiên, có sáu phòng thử nghiệm đã thử nghiệm thành công trên tất cả các mẫu.

Một nghiên cứu liên phòng thử nghiệm khác cũng đã được tiến hành trên các mẫu thực vật như quả hạnh, quả vả, đậu lăng, hạt lanh, hạt tiêu, vừng, đậu tương và hạt hướng dương. Các mẫu đã mã hóa bao gồm cả mẫu chưa chiếu xạ và chiếu xạ với liều 0,2 kGy, 1 kGy hay 5 kGy. Ngoài 20 mẫu đã mã hóa, các phòng thử nghiệm tham gia còn được cung cấp thêm 12 mẫu chiếu xạ với liều đã biết trước. Bốn phòng thử nghiệm tham gia so sánh kết quả. Trong tổng số 78 kết quả nhận được, thì có 74 kết quả đúng (95%). Các kết quả này được trình bày trong bảng 2.

Bảng 2 – Số liệu liên phòng thử nghiệm trên các tế bào thực vật (bảo quản 10 tháng sau chiếu xạ)

Mẫu

Tổng số mẫu

Số mẫu (kết quả có giá trị)a

Số kết quả nhận dạng đúng

Số kết quả âm tính giảb

Số kết quả dương tính giảc

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

32

31

29

0

2

Đã chiếu xạ

48

47

45

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

0

Tổng số

80

78

74

2

2

a Có một phòng thử nghiệm không cung cấp được kết quả của mẫu đậu tương do gặp vấn đề về điều kiện phân giải tế bào.

b Kết quả âm tính giả là những mẫu đã chiếu xạ nhưng được nhận diện là chưa chiếu xạ.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

10. Báo cáo thử nghiệm

Bản báo cáo thử nghiệm phải bao gồm ít nhất các thông tin sau đây:

a) thông tin cần thiết để nhận biết đầy đủ về mẫu;

b) viện dẫn tiêu chuẩn này;

c) ngày lấy mẫu và quy trình lấy mẫu (nếu biết);

d) ngày nhận mẫu;

e) ngày thử nghiệm;

f) kết quả;

g) những điểm cụ thể quan sát được trong quá trình thử nghiệm;

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

i) tài liệu chứng minh phù hợp, ví dụ như ảnh chụp hiển vi sử dụng phim đen trắng hoặc phim màu (400 ASA hoặc tốt hơn). Cũng có thể dùng máy phân tích hình ảnh để cung cấp những tài liệu chứng minh này.

 

PHỤ LỤC A

(Tham khảo)

Hình

Hình A.1 – Mẫu hình sao chổi ADN điển hình do nhuộm bạc từ mẫu thịt bò đông lạnh chưa chiếu xạ; Anốt phía bên phải; vật kính có độ phóng đại 20 lần.

Hình A.2 – Mẫu hình sao chổi ADN điển hình do nhuộm bạc từ mẫu thịt bò đông lạnh đã chiếu xạ với liều 2 kGy; Anốt phía bên phải; vật kính có độ phóng đại 20 lần.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

Hình A.3 – Mẫu hình sao chổi ADN điển hình do nhuộm bạc từ mẫu thịt bò đông lạnh đã chiếu xạ với liều 7 kGy; Anốt phía bên phải; vật kính có độ phóng đại 20 lần.

 

Thư mục tài liệu tham khảo

TCVN 7409 (EN 1785), Thực phẩm – Phát hiện chiếu xạ thực phẩm đối với loại thực phẩm chứa chất béo – Phân tích 2-alkylxyclobutanon bằng phương pháp sắc ký khí / quang phổ khối.

TCVN 7408 (EN 1784), Thực phẩm – Phát hiện chiếu xạ thực phẩm đối với loại thực phẩm chứa chất béo – Phân tích hydrocacbon bằng sắc ký khí.

TCVN 7410 (EN 1786), Thực phẩm – Phát hiện chiếu xạ thực phẩm đối với loại thực phẩm chứa xương – Phương pháp quang phổ ESR.

TCVN 7411 (EN 1787), Thực phẩm – Phát hiện chiếu xạ thực phẩm bằng phương pháp quang phổ ERS đối với loại thực phẩm chứa chất xenluloza.

TCVN 7412 (EN 1788), Thực phẩm – Phát hiện chiếu xạ thực phẩm bằng phương pháp nhiệt phát quang đối với loại có thể tách khoáng silicat.

TCVN 7747:2007 (EN 13708:2002) Thực phẩm – Phát hiện chiếu xạ đối với thực phẩm chứa đường tinh thể bằng phương pháp đo phổ ESR.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

[1] Ostling, 0., and Johanson, K. J.: Microelectrophoretic study of radiation-induced DNA damages in individual mammalian cells. Biochem, Biophys. Res. Comm., 1984, 123, 291-298.

[2] Ostling, 0., and v.Hofsten, B.: Radiation-induced DNA strand breaks in single cells: Health Impact, Identification, and Dosimetry of Irradiated Foods, Report of a WHO Working Group, Edited by Bogl, K.W., Regulla, D.F., and Suess, M.J. Bericht des Instituts fur Strahlenhygiene des Bundesgesundheitsamtes. 1988, ISH-125, Neuherberg: Institut fur Strahlenhygiene des Bundesgesundheitsamtes, 305-307.

[3] Johanson, K.J.: The microelectrophoresis method, a method for determination of irradiated food.: Potential New Methods of Detection of Irradiated Food. Edited by Raffi, J. J., and Belliardo, J.J. BCR-Information.1991, Luxembourg: Commission of the European Community, 1991, (Report EUR/13331/en), 52-54.

[4] Cerda, H., v.Hofsten, B., and Johanson, K. J.: Identification of irradiated food by microelectrophoresis of DNA from single cells.: Recent advances on detection of irradiated food. Edited by Leonardi, M., Raffi, J.J., and Belliardo, J.-J. BCR-Information. 1993, Luxembourg: Commission of the European Communities, 1993, (Report EUR/14315/en), 401-405.

[5] Cerda, H.: Analysis of DNA in fresh meat, poultry and fish. Possibility of identifying irradiated samples: Changes in DNA for the detection of irradiated food. Edited by Delincee, H., Marchioni, E., and Hasselmann, C. BCR-Information. 1993, Luxembourg: Commission of the European Communities, 1993, (Report EUR/15012/en), 5-6.

[6] Cerda. H., Delincee, H., Haine, H., and Rupp, H.: The DNA “comet assay” as a rapid screening technique to control irradiated food. Mutation Res., 1997, 375, 167 – 181.

[7] McKelvey-Martin, V. J., Green, M. H. L., Schmezer, P., Pool-Zobel, B. L., De Meo, M. P., and Collins, A.: The single cell gel electrophoresis assay (comet assay): A European review. Mutation Res., 1993, 288, 47 – 63.

[8] Fairbairn, D. W., Olive, P. L., and O’Neill, K. L.: The comet assay: a comprehensive review. Mutation Res., 1995, 339, 37-59.

[9] Delincee, H.: Application of the DNA “Comet Assay” to detect irradiation treatment of foods.: Detection Methods for Irradiated Foods – Current Status. Edited by McMurray, C.H., Stewart, E.M., Gray, R., and Pearce, J.Royal Society of Chemistry, Cambridge, UK, 1996, 349-354.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

[11] Cerda, H.: Detection of irradiated frozen meat with the comet assay. Interlaboratory test. J.Sci.Food Agric, 1998,76,435-442.

[12] Haine, H. E., Cerda, H., and Jones, J. L: Detecting irradiation of seeds using microgel electrophoresis (a collaborative trial). Campden & Chorleywood Food Research Association, R&D Report No. 10. MAFF Project No. 19456, 1995, 1-16.

[13] Nilson, H., and Cerda, H: Analys av bestraalade livsmedel – verksamhetsraport under perioden 989/90 – 1992/93. Uppsala: National Food Administration, 1993, SLV rappot 1993, nr. 17.

[14] Leth, T., Eriksen, H., Sjoberg, A.-M., Hannisdal, A., Nilson, H., and Cerda, H.: Pavisning af bestraling – to analysemetoder. Konsument Tema Nord, 1994, 609, Copenhagen: Nordic Council of Ministers, 1994, 1-26.

[15] Haine, H. E., and Jones, J. L: The analysis of DNA fragmentation as a method for detecting irradiation of food. Campden Food and Drink Association, Technical Memorandum No. 711, 1992, 57-59.

[16] Haine, H. E., and Jones, L: Microgel electrophoresis of DNA as a method to detect irradiated foods. Food Sci. Technol. Today, 1994, 8, 103-105.

[17] Delincee, H.: Micro gel electrophoresis of chicken DNA to detect radiation processing.: Changes in DNA for the detection of irradiated Food. Edited by Delincee. H., Marchioni, E., and Hasselmann, C. BCR-Information, 1993, Luxembourg: Commission of the European Communities, 1993, (Report EUR/15012/en), 7.

[18] Delincee, H., and Marchioni, E.: Intercomparison, study with micro gel electrophoresis of DNA for detection of irradiated chicken: a preliminary trial.: Changes in DNA for the detection of irradiated food. Edited by Delincee, H., Marchinoni, E., and Hasselmann, C. BCR-Information. 1993, Luxembourg: Commission of the European Communities, 1993, (Report EUR/15012/en), 8-14.

[19] Delincee, H.: Detection of the irradiation treatment of food using micro gel electrophoresis of DNA.: New Developments in Food, Feed and Waste Irradiation. Edited by Schreiber, G. A., Helle, N., Bogl, K. W. Bericht des Insituts fur Sozialmedizin und Epidemiologie des Bundesgesundheitsamtes, 1993, Berlin: Bundesgesundheitsamt, Soz-Ep Heft 16/1993, 112-116.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

[21] Raffi, J., Delincee, H., Marchioni, E., Hasselmann, C, Sjoberg, A-M., Leonardi, M., Kent, M., Bogl, K. W., Schreiber, G., Stevenson, H., and Meier, W.: Concerted action of the Community Bureau of Reference on methods of identification of irradiated foods. Final report. BCR-Information. 1994, Luxembourg: Commission of the European Communities, 1994, (Report EUR/15261/en), 1-119.

[22] Delincee, H.: Detection of irradiated food using simple screening methods. Food Sci.Technol.Today, 1994,8,109-110.

[23] Delincee, H., Funk, P., and Roig, D.: Fortschritte bei der Entwicklung von einfachen Schnelltests fur bestrahte Lebensmittel: Lebensmittelbestrahlung, 4. Deutsche Tagung. Edited by Brockmann, A., Erning, D., Helle, N., Schreiber, G. A. Bericht des Instituls fur Sozialmedizin und Epidemiologie des Bundesgesundheitsamtes, 1994, Berlin: Bundesgesundheitsamt, SozEp-Heft 5/1994, 149-157.

[24] Delincee, H.: Rapid and simple screening test to detect the radiation treatment of food. Radiat.Phys.Chem, 1995, 46, 677-680.

[25] Delincee, H.: DNA “Comet Assay” for rapid detection of irradiated food. Acta Alimentaria, 1996, 25, 319-321.

[26] Koppen, G., and Cerda, H.: Identification of low-dose irradiated seeds using the neutral comet assay. Lebensm. Wiss.Technol., 1997, 30, 452-457.

[27] Cerda, H.: Detection of irradiated fresh chicken, pork and fish using the DNA “Comet Assay”. Lebensm.Wiss.Technol., 1998, 31, 89-92.

[28] Khan, H.M., and Delincee, H.: Detection of Irradiation Treatment of Food Using DNA “Comet Assay”. Radiat. Phys. Chem., 1998, 52, 141-144.

[29] Villavicencio, A.L.C.H., Mancini-Filho, J., and Delincee, H: Application of different techniques to identify the effects of irradiation on Brazillan beans after six months storage. Radiat, Phys. Chem. 1998, 52, 161-166.

...

...

...

Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký Thành Viên TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.

Mọi chi tiết xin liên hệ: ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66

[31] Rupp, H., and Zoller, 0.: Nachweis von Lebensmittelbestrahlung mittels Mikroelektrophoreseverfahren, 2001, in preparation.

[32] Khan, A.A., and Delincee, H.: DNA “Comet Assay” for detection of irradiated food: 5. Deutsche Tagung Lebensmittelbestrahlung. Edited by Knorr, M., Ehlermann, D.A.E., and Delincee, H., Berichte der Bundesforschungsanstalt fur Ernahrung. 1999, Karlsruhe: Bundesforschungsanstalt fur Ernahrung, BFE-R-99-01, 216-221.

[33] Delincee, H.: Silver staining of DNA in the “Comet Assay”. Comet Newsletter, July 1995.

[34] Cerda, H.: DNA silver staining after elecrtrophoresis in agarose gels: Changes in DNA for the detection of irradiated food. Edited by Delincee, H., Marchioni, E., and Hasselmann, C. BCR- Information. 1993, Luxembourg: Commission of the European Communities, 1993, (Report EUR/15012/en), 6.

[35] Kent, C.R.H., Eady, J.J., Ross, G.M., and Steel, G.G.: The comet moment as a measure of DNA damage in the comet assay, Int.J.Radiat.Biol., 1995, 67, 655-660.

[36] Hellman, B., Vaghef, H., and Bostrom, B.: The concepts of tail moment and tail inertia in the single cell gel electrophoresis assay. Mutat. Res., 1995, 336, 123-131.

[37] Cerda, H., and Koppen, G.: DNA degradation in chilled fresh chicken studied with the neutral comet assay. Z.Lebensm.Unters.Forsch. A, 1998, 207, 22-25.

[38] Cerda, H., and Delincee, H.: Indentification of irradiated seeds using the comet assay, 2001, in preparation.

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7749:2007 (EN 13784:2002) về thực phẩm – Phát hiện chiếu xạ bằng phép thử sao chổi AND – Phương pháp sàng lọc

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


4.226

DMCA.com Protection Status
IP: 18.117.186.92
Hãy để chúng tôi hỗ trợ bạn!