Thời gian sau khi
chiếu xạ
|
Số mẫu
|
Sai số âm1)
|
Sai số dương 2)
|
1 tháng
|
74
|
0
|
0
|
6 tháng
|
603)
|
2
|
0
|
1) Sai số âm liên quan đến tất cả các
mẫu được chiếu với các liều xấp xỉ 0,5 kGy. Sai số âm là các mẫu đã được
chiếu xạ nhưng được nhận dạng là không chiếu xạ.
2) Sai số dương là các mẫu không chiếu
xạ nhưng được nhận dạng là đã chiếu xạ.
3) Một phòng thử nghiệm đã không cung
cấp kết quả sau 6 tháng.
|
Bảng 2 – Dữ liệu của
liên phòng thí nghiệm
Mẫu
Số mẫu
Sai số âm1)
Sai số dương
Thịt gà
99
1 1)
0
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
99
0
0
Thịt lợn
72
0
0
1) Các hydrocacbon tạo ra do bức xạ không thể
phát hiện được trong mẫu này, nên đã được kết luận là đã mã hóa nhầm
11. Báo cáo thử
nghiệm
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
a) thông tin về nhận biết mẫu thử;
b) viện dẫn tiêu chuẩn này;
c) kết quả thu được;
d) ngày lấy mẫu và qui trình lấy mẫu (nếu
biết);
e) ngày nhận mẫu;
f) ngày thử nghiệm;
g) bất kỳ điểm ngoại tệ nào quan sát được
trong khi thực hiện phép thử;
h) bất kỳ thao tác nào không qui định trong
phương pháp hoặc tùy ý có thể ảnh hưởng đến kết quả.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
(tham khảo)
CÁC
HÌNH
Trong các thí dụ được chỉ ra từ hình A.3 đến
A.5, 2-alkylxyclobutanon được tách ra bằng cột Hewlett-Packard®[4]
Ultra 1, 12 m x 0,22 mm đường kính trong, có pha tĩnh 0,33 mm(100 % dimetyl polyxiloxan) trong sắc
ký khí Hewlett-Packard®4 5890 được nối trực tiếp với detector chọn
lọc khối lượng (MSD) Hewlett-Packard®4 5970B.
Một ví dụ về các điều kiện GC/MS sử dụng cột
Ultra 1:
- Nhiệt độ bơm: 250 oC;
- Nhiệt độ đường truyền: 280 oC;
Chương trình nhiệt độ của lò:
- Thời gian giữ nhiệt độ ban đầu: 55 oC
trong 1 phút (đẳng nhiệt);
- Bước tăng nhiệt độ đầu tiên: 15 oC/phút
đến 300 oC/phút;
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
- Thể tích bơm: 1ml;
- Phương thức bơm: không phân dòng;
- Thời gian làm chậm quá trình tan: 6 phút;
- Điện trở phụ của vôn kế: chỉ số điều hướng
tự động;
- Khí mang: heli, 1 ml/phút;
- MSD: kiểm soát chọn lọc các ion 98 m/z và
112 m/z;
- Ion hóa trao đổi điện tử: 70 eV;
- Thời gian dừng: 50 ms/ion.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hình A.2 - Phổ khối
va chạm điện tử của chất chuẩn 2-tetradexylxyclobutanon
(IS = Chuẩn quốc tế,
DCB = 2-Dodexylxyclobutanon, TCB = 2-Tetradexylxyclobutanon)
Hình A.3 - Sắc phổ
của các ion 98 m/z và 112 m/z đối với thịt gà đã chiếu xạ với liều xấp xỉ 4,0
kGy
(IS = Chuẩn quốc tế,
DCB = 2-Dodexylxyclobutanon, TCB = 2-Tetradexylxyclobutanon)
Hình A.4 - Sắc phổ
của các ion 98 m/z và 112 m/z đối với thịt lợn đã chiếu xạ với liều xấp xỉ 3,0
kGy
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Hình A.5 - Sắc phổ
của các ion 98 m/z và 112 m/z đối với trứng nguyên quả đã chiếu xạ với liều xấp
xỉ 3,0 kGy
PHỤ
LỤC B
(tham khảo)
THƯ
MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO
[1] Stevenson, M.H: Progress in the
identification of irradioted food. In: Trends in Fodd Science and Technology,
1992, 8, 257-262.
[2] Crone, A.V.J., Hand, M.V., Hamilton,
Sharma, N.D., Boyd, D.R and Stevenson, M.H: Synthesis, characterisation and
use of 2-tetradexylxyclobutanone together with other cyclobutanones as markers
for irrodiated liquid whole egg. In: J. Scl Food Agric, 1993, 62, 361-367.
[3] Stevenson, M.H.: Detection of
irrodiated food. IN: Food Technol, 1994, 141-144.
[4] Meier, W. and Stevenson, M.H: Determination
of volatiles and o-tyrosine in irrodiated chicken. Results of an
interoomparison study Edited by: Leonardi, M, Raffi, J.J, and Belliardo,
J.J., In: Recent Advances on the Detection of irradiated Food. BCR
Information, 1993, Luxembourg. Commission of the European Communities, 1993,
211-218 (Report EUR/14315/en).
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
[6] Stevenson,M.H, Kilpatrick, D.J and
McMurray, C.H: FAO/LAEA Collaborrative Blind Trial Using
2-Dodexylxyclobutanone and 2-Tetradexylxyclobutanone to Detect Irradiated
Chicken, Pork and Liquid Whole Egg, FAO/LAEA Report, Vienna, Australia, 1994.
[7] Stevenson, M.H., Crone, A.V.J, and Hamilton,
J.T.G.: Irradiation detection. In: Nature, 1990, 344, 202-203.
[8] Boyd, D.R, Crone, A.V.J., Hamilton,
J.T.G., Hand, M.V., Stevenson, M.H and Stevenson, P.J,: Synthesis, characterisation
and possible use of 2-dodexylxyclobutanone as a marker of irradiated chicken.
In: J. Agric, Food Chem., 1991, 39, 789-792.
[9] Crone, A.V.J., Hamllton, J.T.G. and
Stevenson, M.H: Effect of storage and cooking on the dose response of
2-dodexylxyclobutanone, a potential marker for irrodiated chicken. In: J.
Scl. Food Agric, 1992, 58, 249-252.
[10] Crone, A.V.J., Hamilton, J.T.G. anhd
Stevenson, M.H: The detection of 2-dodexylxyclobutanone in radiatium-sterilised
chicken stored for several years. In; Int., J, Food Scl. Technol, 1992, 27,
691-696.
[11] Raffi, J., Delincée, H., Marchioni, E.,
Hasselmann, C., Sjoberg, A-M, Leonardi, M., Kent, N., Bogi, K. W., Schreiber,
G.A, Stevenson, H., Meler, W.: Concerted Action of the Community Bureau of
Reference on Methods og identification on Irradiated Foods.
BCR-Information. 1994, Luxemabourg: Commission of the European Communities,
1994 (Report EUR/15261/en).
[12] Meler, W., Artho, A., Nageli, P.: Detection
of irrodiation of fat containing foods by on-line LC-GC-MS of alkylxyclobutanones.
In: Mia. Geb. Lebensm. Hyg, 1996, 87, 118-122.