Xử lý sự cố “sổ đỏ” bị cháy, hỏng, mất

Thư Viện Pháp Luật 418 lượt xem
17:02 | 31/01/2023
- Hỏi: Tôi bị cháy mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã được cơ quan có thẩm quyền cấp lại giấy khác, để phục vụ cho việc giao dịch tôi ra UBND xã để chứng thực sao y nhưng cán bộ giải thích chỉ sao y bản chính (bản cấp lần đầu), giấy CNQSD đất của tôi là bản cấp lại do đó không sao y. Tôi xin hỏi việc từ chối chứng thực có đúng không? Đào Thị Nhiên (Thanh Oai)

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 của Nghị định số 79 thì "Bản chính" là bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp lần đầu tiên có giá trị pháp lý để sử dụng, là cơ sở để đối chiếu và chứng thực bản sao. Tuy nhiên, trong thực tế có một số trường hợp người dân được cấp lại bản chính do bản chính được cấp lần đầu bị mất, bị hư hỏng như: Giấy khai sinh được cấp lại, đăng ký lại, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị hỏng được cấp lại.

Căn cứ theo Thông tư số 03/2008/TT-BTP ngày 25-8-2009 hướng dẫn việc thực hiện nghị định 79/2007 của Chính Phủ thì những bản chính cấp lại này được thay cho bản chính cấp lần đầu.

Do vậy, bản chính được dùng để đối chiếu và chứng thực bản sao bao gồm:  Bản chính cấp lần đầu; Bản chính cấp lại; Bản chính đăng ký lại. Bà cần liên hệ với cơ quan chức năng để được  sao y .

Cafeland.vn - Theo ANTĐ

 
Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bất động sản Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Theo Nghị quyết 35-NQ/TU, đến năm 2029, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư phải đạt tối thiểu bao nhiêu?

Theo Nghị quyết 35-NQ/TU, đến năm 2029, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư phải đạt tối thiểu bao nhiêu?

Bài viết mới nhất