Thủ tục cấp sổ đỏ cho nhà thuộc diện được phân cấp

17:00 | 31/01/2023
Mự (thím) tôi trước đây là công nhân nhà máy xe lửa Gia Lâm. Mự được nhà máy phân cho 1 căn nhà với diện tích là 18m2 (có quyết định phân nhà) từ năm 1991. > Đất nằm trong phạm vi lưu không có được cấp sổ đỏ? > Anh cả tự ý đi cấp sổ đỏ, không đồng ý thì có thể xin hủy được không? Năm 1998, gia đình tôi đã xây dựng 1 căn nhà 2 tầng rưỡi. Hồ sơ đo kĩ thuật thửa đất diện tích nhà tôi là 34,5m2. Gia đình có nhu cầu làm sổ đỏ nên lên UBND phường hỏi thì được trả lời là trường hợp phân đất mới giải quyết ở ủy ban còn phân nhà thì đã chuyển giao lên Sở xây dựng. Vậy hiện nay gia đình muốn làm sổ đỏ thì thủ tục như thế nào và mất thời gian bao lâu? Mong nhận được sự tư vấn sớm nhất từ các luật sư, tôi xin cảm ơn.

Liên quan đến việc giải quyết nhà đất có nguồn gốc thuộc sở hữu Nhà nước trước đây được áp dụng theo Nghị định số 61/CP ngày 05/7/1994 về mua bán và kinh doanh nhà ở. Trên địa bàn Hà Nội, liên quan đến nội dung này còn được hướng dẫn thêm tại văn bản số 3444-PTN/SXD-B61/CP ngày 27/5/2011 của Sở Xây dựng Hà Nội về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước có nguồn gốc nhà cấp IV do các cơ quan tự quản nay đã giải thể không còn đầu mối quản lý hoặc đã để các hộ tự quản do UBND các quận, huyện, thị xã tiếp nhận. Tuy nhiên, bắt đầu ngày 05/6/2013 thì Nghị định số 34/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 22/4/2013 về quản lý sử dụng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước có hiệu lực thi hành và thay thế Nghị định số 61/CP nêu trên.

Theo thông tin Ông/bà cung cấp thì trước đây UBND phường cũng có đề nghị Ông/bà liên hệ Sở Xây dựng để thực hiện các thủ tục về nhà ở. Do vậy, để biết chính xác trường hợp của Ông/bà có thuộc trường hợp giải quyết nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước theo các quy định viện dẫn trên hay không, Ông /bà vui lòng liên hệ Sở Xây dựng Hà Nội để biết thông tin chi tiết và được hướng dẫn thủ tục cụ thể trong việc thực hiện thủ tục xác lập quyền sở hữu nhà ở, đất ở cho mình.

Nếu nhà, đất của Ông/bà không thuộc trường hợp trên, Ông/bà có thể đối chiếu hồ sơ pháp lý nhà đất hiện có của mình để xác định các giấy tờ nhà đất của mình được xác lập trước ngày 15/10/1993 có phù hợp với điểm g Điều 100 Luật Đất đai năm 2013, Điều 18 và Điều 31 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai hay không. Theo đó, nếu hồ sơ pháp lý của Ông /bà đáp ứng quy định trên, Ông/bà có thể liên hệ Văn phòng đăng ký đất đai/ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nơi có nhà, đất để được hướng dẫn và thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất theo quy định.

CafeLand kết hợp Công ty Luật Đất Luật

 
Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bất động sản Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Theo Nghị quyết 35-NQ/TU, đến năm 2029, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư phải đạt tối thiểu bao nhiêu?

Theo Nghị quyết 35-NQ/TU, đến năm 2029, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư phải đạt tối thiểu bao nhiêu?

Bài viết mới nhất