Muốn tách sổ đỏ khi chủ đất không cho mượn sổ

Thư Viện Pháp Luật 447 lượt xem
16:59 | 31/01/2023
Năm 2003 mẹ tôi có mua một mảnh đất 126 m2 của ông A tại Thanh Trì - Hà Nội, khi mua bán có xác nhận của chính quyền UBND xã (trong giấy xác nhận, ông A có 126 m2 đất hợp pháp do ông cha để lại và bán lại cho mẹ tôi với giá 50.000.000 đồng). Tuy nhiên mảnh đất này là một phần của mảnh đất 400m2 đã có sổ đỏ và đứng tên ông B (ông B là anh ruột của ông A và mảnh đất này do tổ tiên để lại). Trước đó nhiều năm mảnh đất 126 m2 được ông B cho ông A (tuy nhiên chỉ là thỏa thuận cho miệng, không có giấy tờ xác nhận, tuy nhiên có bằng chứng cho việc này đó là việc ông A đã xây tường bao riêng mảnh đất 126m2 của mình). Hiện tại trên mảnh đất 126m2 này mẹ tôi đã xây dựng một căn nhà cấp 4 (năm 2006), và một căn nhà 2 tầng (năm 2008) và hiện gia đình tôi đang sống trong căn nhà này, không có va chạm hay xích mích gì với hàng xóm xung quanh. Khi xây dựng thì chúng tôi cũng chỉ báo cáo với trưởng thôn, nộp đủ các nghĩa vụ điện đường cho thôn. Tuy nhiên đến nay (2011) khi Mẹ tôi muốn mượn sổ đỏ của ông B để tiến hành tách sổ thì gia đình ông B gây khó dễ và không cho mượn. Vậy xin hỏi: 1. Với thực tế như vậy thì bằng cách nào gia đình tôi mới có thể tách được sổ đỏ? 2. Trong trường hợp nhờ đến toàn án giải quyết thì gia đình tôi có khả năng thắng kiện hay không và chi phí cho việc kiện tụng là như thế nào và thủ tục ra sao? Hiện nay cả ông A và ông B vẫn còn sống, các giấy tờ mua bán trước kia mẹ tôi vẫn giữ. Mong nhận được tư vấn! Xin cảm ơn!

1. Làm thế nào để tách được sổ đỏ?

Thứ nhất, theo như thông tin bạn cung cấp thì ông A được ông B cho mảnh đất có diện tích 126m2 chỉ trên cơ sở thỏa thuận miệng, không có giấy tờ xác nhận. Việc ông A xây tường rào bao quanh diện tích nói trên không phải căn cứ hợp pháp theo quy định của pháp luật để chứng tỏ quyền sở hữu. Như vậy, về mặt pháp lý thì quyền sở hữu mảnh đất có diện tích 400m2 này vẫn thuộc quyền của ông B (do ông B đang đứng tên trong sổ đỏ).

Thứ hai, việc mua bán được thực hiện giữa mẹ bạn và ông A sẽ bị coi là vô hiệu (không phải chủ sử dụng đất) vì vi phạm điều kiện về chủ thể ký kết hợp đồng.

Bên cạnh đó, việc mua bán được thực hiện vào năm 2003 nghĩa là luật áp dụng điều chỉnh giao dịch mua bán này là Luật Đất đai năm 1993. Theo khoản 2 Điều 31 Luật Đất đai năm 1993 thì thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở nông thôn làm tại UBND huyện, ở đô thị làm tại UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Như vậy, trong trường hợp này thì UBND xã xác nhận là không đúng thẩm quyền.

Thứ ba là việc mẹ bạn xây nhà vào năm 2006 và năm 2008 chỉ thông báo với trưởng thôn thì là chưa đủ. Không rõ bạn đã được cấp giấy phép xây dựng, đã ký ráp ranh với các hộ liền kề đề chứng tỏ đất không có tranh chấp hay chưa?

Qua những phân tích ở trên thì chúng tôi khuyên gia đình bạn không nên khởi kiện ra tòa mà thay vào đó nên sử dụng biện pháp thương lượng, hòa giải.

 Nếu gia đình bạn vẫn muốn khởi kiện thì nên trực tiếp tham khảo ý kiến pháp lý trước khi thực hiện việc khởi kiện.

2. Chi phí kiện tụng?

Trường hợp khởi kiện, bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm bằng 50% mức án phí dân sự sơ thẩm mà tòa án dự tính theo giá trị tài sản có tranh chấp mà bạn có yêu cầu giải quyết.

Bạn có thể tham khảo mức án phí sơ thẩm đối với vụ kiện của bạn (nếu có) theo sau:

Giá trị tài sản có tranh chấp

Mức án phí

a) Từ 4.000.000 đồng trở xuống

200.000 đồng

b) Từ trên 4.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c) Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng

d) Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng

36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng

đ) Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng

e) Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bất động sản Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Theo Nghị quyết 35-NQ/TU, đến năm 2029, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư phải đạt tối thiểu bao nhiêu?

Theo Nghị quyết 35-NQ/TU, đến năm 2029, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư phải đạt tối thiểu bao nhiêu?

Bài viết mới nhất