Mua nhà trên đất chưa có sổ đỏ

Thư Viện Pháp Luật 379 lượt xem
17:00 | 31/01/2023
Hiện nay tôi đang định mua một nhà cấp 4 ở khu cầu Dậu - Linh Đàm. Nhưng đất này hiện này chưa có sổ đỏ. Chỉ có sổ quyền sử dụng đất nông nghiệp từ năm 1993. Có hồ sơ của thửa đất, có biên lai đóng tiền sử dụng đất. Chủ sử dụng đất đã xây dựng nhà cấp 4 rồi. Cho tôi hỏi với thông tin trên liệu tôi có nên mua không? Liệu có làm được sổ đỏ không?

Theo như thông tin bạn trình bày, thửa đất nêu trên là đất nông nghiệp, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp được cấp từ năm 1993. Điều 36 Luật Đất đai 1993 quy định:

“Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện theo các quy định sau đây:

1- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan quản lý đất đai ở Trung ương phát hành;

2- Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất thì cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong trường hợp Chính phủ quyết định giao đất thì Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

3- Trong trường hợp thửa đất có nhiều cá nhân không cùng một hộ gia đình hoặc không cùng một tổ chức sử dụng, thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp đến từng tổ chức, từng hộ gia đình, từng cá nhân”.

Đây là Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền cấp chứng minh quyền sử dụng đất của chủ sử dụng đất hiện tại.

Mục đích sử dụng thửa đất nêu trên là đất nông nghiệp, nhưng người sử dụng đất lại sử dụng đất vào mục đích thổ cư, như vậy là vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều 12 Luật Đất đai 2013:“Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm

3. Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích”

Theo đó, trước khi mua thửa đất nêu trên, bạn cần yêu cầu chủ sử dụng đất hiện tại làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở theo các quy định tại các điều 52, 57, 59 Luật Đất đai 2013.

CafeLand kết hợp Công ty luật TNHH Đức An

 
Logo Thư viện Pháp luật
Thư Viện Pháp Luật Chuyên viên pháp lý

Bài viết này có hữu ích không?

  • - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected];
  • - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;
  • - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;
  • - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail [email protected];

Hỏi đáp pháp luật về Bất động sản Xem thêm

Hỏi đáp Pháp luật
Theo Nghị quyết 35-NQ/TU, đến năm 2029, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư phải đạt tối thiểu bao nhiêu?

Theo Nghị quyết 35-NQ/TU, đến năm 2029, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp về giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư phải đạt tối thiểu bao nhiêu?

Bài viết mới nhất